13 Cảm biến Hall là gì? Nguyên lý hoạt động của cảm biến Hall mới nhất


Cảm biến Hall là gì? Nguyên lý hoạt động của cảm biến Hall


Có thể nói chúng ta đang sống trong thế giới cảm biến.Vậy những loại cảm biến nào được dùng phổ biến hiện thời. chúng tôi sẽ giới thiệu với mọi người một loại cảm biến dùng lộn xộn nhiều trong thực tiễn đó là cảm biến Hall. Vậy Hall là gì thì bài viết này sẽ chỉ rõ hơn cho bạn nhé!1. Cảm biến Hall là gì?

Cảm biến Hall là loại cảm biến dùng để phát hiện từ tính của nam châm để đo độ lớn của từ trường. Điện áp đầu ra của nó tỷ lệ thuận với cường độ từ trường qua nó.

Có thể bạn quan tâm

  • Đầu số 0789 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0789? Có phải số may mắn?
  • Thông báo bài viết bạn cần tìm không còn tồn tại
  • QQ là gì? Viết tắt của chữ gì? Tại sao xuất hiện nhiều trên Facebook?
  • Hợp đồng thông minh là gì? Tất tần tật thông tin về Smart Contract
  • Công nghệ màn hình PLS LCD là gì? Ưu nhược điểm của PLS LCD 81

Cảm biến hiệu ứng Hall được dùng cho các ứng dụng phát hiện độ gần, định vị, phát hiện tốc độ và cảm biến hiện tại.


thí dụ

: Bạn đưa một cục nam châm lại gần cảm biến Hall thì cảm biến sẽ phát ra một tìn hiệu và từ tín hiệu đó bạn có thể thực hiện một hành động mà mình đã cài đặt trước.2. Nguyên tắc hoạt động của cảm biến Hall

Hiệu ứng Hall là một hiệu ứng vật lý được thực hành khi ứng dụng một từ trường vuông góc lên một thanh Hall đang có dòng điện chạy qua.

– Khi dòng điện chạy qua nguyên liệu dẫn điện, các electron chuyển di theo một đường thẳng.

– Đặt vật liệu trong từ trường và cho dòng điện chạy qua. Một lực tác dụng lên chúng làm cho chúng lệch khỏi đường thẳng ban sơ. Đó là lực Lorentz.

– Nhìn chung, trong thí dụ này dòng electron sẽ bị uống cong như hình vẽ.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến Hall

– Với nhiều electron hơn ở bên phải của vật liệu và nó tạo nên sự khác biệt về hiệu điện thế giữa hai bên. Độ lớn của hiệu điện thế này tỉ lệ thuận với độ lớn của dòng điện và cường độ từ trường.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến Hall3. vận dụng thực tế của cảm biến Hall trong cuộc sống

Cảm biến Hall có rất nhiều ứng dụng trong thực tại như bạn có thể áp dụng loại cảm biến này để đếm sản phẩm, lắp vào cánh cửa để phát hiện kẻ trộm mở cửa đột nhập vào nhà hay bạn có thể gắn cảm biến Hall vào khung xe sau đó gắn một nam châm vào bánh xe để đo tốc độ di chuyển.

Hiệu ứng Hall còn được vận dụng trên nhiều cảm biến trên ô tô như cảm biến vị trí trục cơ, trục cam, tốc độ bánh xe, vị trí bướm ga, chân ga,…

Ứng dụng thực tế của cảm biến Hall trong cuộc sống


Chúng ta vừa tìm hiểu về cảm biến Hall, nguyên lý và những vận dụng của cảm biến Hall trong cuộc sống. Cám ơn bạn đã quan hoài theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở nhũng bài viết tiếp theo nhé!