13 Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo mới nhất


Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và áp dụng của trí óc nhân tạo


AI là viết tắt của từ Artifical Intelligence hay được gọi là

trí thông minh nhân tạo

. Công nghệ AI giúp mô phỏng được những nghĩ suy, khả năng học tập, cư xử,… của con người áp dụng cho máy móc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI và vận dụng của nó.1. AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) tức thị trí não nhân tạo, công nghệ này mô phỏng những nghĩ suy và quá trình thu nạp tri thức của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống

Có thể bạn quan tâm

  • Cách xóa trang thừa, hàng và ô trong Word dễ dàng, nhanh nhất
  • Độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn và mức ồn tối đa con người nghe được
  • Đầu số 087 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 087? Có phải số tài lộc?
  • 3 cách giãn dòng trong Excel siêu nhanh và đơn giản
  • Cách đăng ký nhạc chờ Viettel mới nhất 2021 đơn giản, nhanh chóng 21

.

Tại hội nghị The Dartmouth diễn ra vào năm 1956, khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi

, một nhà khoa học máy tính Mỹ. hiện thời, công nghệ AI là thuật ngữ phổ thông rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả quá lớp lang động hoá robot đến người máy AI.2. Ưu, nhược điểm của trí óc nhân tạo AI


– Ưu điểm

màng lưới tâm thần nhân tạo và công nghệ trí óc nhân tạo với khả năng học tập sâu đang phát triển chóng vánh, AI xử lý được lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu, AI dùng học máy để có thể lấy những dữ liệu đó và chóng vánh biến nó thành thông báo có thể thực hiện được.

Ưu điểm


– Nhược điểm

Việc sử dụng AI là tốn kém rất nhiều khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Khả năng giảng giải sẽ một chướng ngại trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.


thí dụ

: Các tổ chức tài chính, khi quyết định khước từ cấp tín dụng được đưa ra bởi AI, khó có thể đưa ra những giải thích rõ ràng, các lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Nhược điểm3. Phân loại công nghệ AI– Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược hoàn hảo nhất.

Công nghệ AI phản ứng


thí dụ

: Deep Blue là chương lớp lang động chơi cờ vua của

Xem Thêm : Một số khái niệm về âm thanh chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

đã đánh bại siêu đại kiện tướng cờ vua

. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và chẳng thể dùng những kinh nghiệm trong kí vãng để tiếp huấn luyện trong ngày mai.– Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI này có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. ngoại giả nó còn có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất.– Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình nghĩ suy và học hỏi những thứ xung quanh để vận dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa khả thi hiện thời.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo– Công nghệ tự nhận thức

Công nghệ AI này có tinh thần về chính mình và có những cư xử như người. Ngoài ra nó còn có được cảm xúc của chính con người, nó có thể chia sẻ buồn vui với người dùng. hẳn nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.4. Tích hợp vào nhiều công nghệ khác nhau
Tự động hóa

: Giúp cho một hệ thống có khả năng xử lý tự động. thí dụ: Tự động hóa quá trình

trong các ngành như công nghiệp, cơ khí có thể được lập trình để thực hành các nhiệm vụ có thể lặp lại với khối lượng lớn.


– Máy học

: Việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.


thí dụ

: Các máy có thể “học” cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác (spam) hay không và tự động xếp thư vào thư mục ứng.

Tích hợp vào nhiều công nghệ khác nhau


– Thị giác máy

: Công nghệ này giúp nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh bằng cách dùng máy ảnh, chuyển đổi sang tín hiệu số và xử lý nó. Thị giác máy có thể được lập trình để nhìn xuyên tường,… ứng dụng trong việc nhận dạng chữ ký, phân tách hình ảnh y tế.Xử lý ngôn ngữ thiên nhiên

: Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người bằng một chương trình máy tính. Một thí dụ nổi danh nhất của

là phát hiện thư rác, xem xét dòng tiêu đề và nội dung của email và quyết định xem đó có phải là rác không. Nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiênRobotics

: Robot thường được dùng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn của con người. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để sinh sản xe hơi hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian.Xe tự lái

: dùng kết hợp tầm nhìn của máy tính, nhận hình dáng ảnh và học sâu để xây dựng kỹ năng tự động điều khiển công cụ khi đi trong làn đường một mực và tránh các vật cản bất thần, như người đi bộ.

Xe tự lái5. vận dụng của AI trong thực tế


– chăm nom sức khỏe

áp dụng AI vào y tế sẽ giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Một trong những công nghệ chăm nom sức khỏe nổi danh nhất là

. Nó hiểu tiếng nói thiên nhiên và có thể giải đáp các câu hỏi. Hệ thống dữ liệu bệnh nhân kết hợp AI sẽ giúp cung cấp xác thực hơn về thông báo bệnh nhân và chẩn đoán sức khỏe.


– Trong kinh dinh

Tự động hóa robot đang được ứng dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường được thực hiện bởi con người. Các thuật toán máy học đang được tích hợp vào các nền móng phân tích và tìm hiểu thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng của AI trong thực tế


– Trong giáo dục

AI có thể tự động hóa việc chấm điểm, giúp các thầy cô có thêm nhiều thời kì hơn. Nó có thể đánh giá sinh viên và cải thiện hiểu quả học tập của từng cá nhân chủ nghĩa.


– Trong tài chính

AI trong các áp dụng tài chính cá nhân chủ nghĩa, như

, đang phá vỡ các tổ chức tài chính. Các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tham vấn tài chính. hiện tại, phần mềm trí não nhân tạo thực hành phần đông giao dịch trên

Bạn Đang Xem: Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

.

Trong tài chính


– Trong sinh sản

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Robot công nghiệp được dùng để thực hiện những công việc lặp đi lặp lại và khó khăn của con người.


– Trong nhà băng

Các ngân hàng đã tìm thấy kết quả tốt trong việc dùng chatbot để làm cho khách hàng của họ biết về các dịch vụ và dịch vụ bổ sung. Họ cũng đang dùng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định cơ hội đầu tư.

Trong ngân hàng


Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!