13 Dữ liệu mở (Open data) là gì? Mang lại những lợi ích gì? mới nhất


Dữ liệu mở (Open data) là gì? Mang lại những ích gì?


Dữ liệu mở đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, tầng lớp, nhất là khi Internet đang phát triển như hiện nay. Vậy cụ thể thì dữ liệu mở là gì và mang lại ích gì cho chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu nhé!1. Dữ liệu mở (Open data) là gì?

Open data, hay tạm dịch là dữ liệu mở, là loại dữ liệu có thể được sử dụng một cách rộng rãi, bởi bất kỳ ai mà không cần xin bản quyền hay giấy phép để dùng chúng.

Có thể bạn quan tâm

  • MicroLED là gì? Có gì khác so với OLED? Ứng dụng như thế nào?
  • Rinh ngay mẫu smartwatch ASUS VivoWatch 5 với ưu đãi ngập tràn từ TGDĐ
  • Điểm danh 4 loại công nghệ nấu phổ biến trên nồi cơm điện
  • Xiaomi Watch S1 – trợ lý sức khỏe bởi tính năng đo SpO2 liên tục
  • Tìm hiểu hiệu năng MediaTek Helio G88 8 nhân 37

bình thường, dữ liệu mở là nhóm dữ liệu về thống kê định kỳ về sức khỏe cộng đồng, môi trường, giáo dục,… Và nhóm dữ liệu này có nhiệm vụ phục vụ cho việc phát triển chung của cộng đồng.2. 3 tiêu chí để của một Dữ liệu mở


– Tính sẵn có và quyền truy cập

Dữ liệu có thể được truy cập một cách dễ dàng và không mất bất kỳ chi phí nào cho việc sử dụng. Và dữ liệu thường phải nằm ở dạng dễ dùng, và bình thường dễ tìm thấy và tải xuống trên

Xem Thêm : AMD Radeon 520 và AMD Radeon 530 có mạnh không? 114

hay

.

Tính sẵn có và quyền truy cập


– Tái dùng và phân phối lại

Nhóm dữ liệu mở phải có khả năng sử dụng lại và được cho phép kết hợp với các nhóm dữ liệu khác mà không chịu sự kiểm soát nào.


– Có thể truy cập ở quy mô toàn cầu

thảy người dùng ở quờ quạng địa phương đều có khả năng dùng dữ liệu này, không bất kể một nhóm đối tượng nào cả.

Có thể truy cập ở quy mô toàn cầu3. lợi. của Dữ liệu mở


– Thúc đẩy sử phát triển của từng lớp

Việc cung cấp dữ liệu mở mang rãi cho quờ đối tượng người dùng giúp cho các công ty, tổ chức có số liệu chính xác phản chiếu tình trạng tầng lớp trong dĩ vãng và ngày nay, từ đó đưa ra giúp đưa ra các định hướng phát triển trong ngày mai.

Dữ liệu mở không chỉ tác động đến các ngành thương mại, dịch vụ mà còn liên can đến y tế, giáo dục hay khoa học.

Lợi ích của Open Data


– Đưa ra số liệu minh bạch cho người dân

duyệt dữ liệu mở được cung cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, người dân có thể tiếp cận được các số liệu chuẩn xác, từ đó tránh các thông báo lệch lạc.


– Tăng hiệu quả hoạt động cho các cơ quan, tổ chức

Các doanh nghiệp, tổ chức sẽ có khả năng sử dụng các số liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như để khảo sát thị trường, giúp cho họ có kế hoạch phát triển hiệp hơn trong thời điểm tới. Cũng nhờ vậy mà các doanh nghiệp này sẽ hạn chế được thua lỗ trong quá trình kinh doanh.

Tăng hiệu quả hoạt động cho các cơ quan, tổ chức4. Các nguồn Dữ liệu mở phổ quát


– Chính phủ

Đây có nhẽ là nguồn dữ liệu mở phổ thông nhất đối với người dân nói chung bởi đây là các số liệu vắng về những hoạt động diễn ra xung quanh ta, chẳng hạn về dân số, tỉ lệ sinh hay đặc biệt trong thời khắc ngày nay (22/02/2021) là số ca bệnh COVID-19 trong nước cũng như toàn thế giới.


– Lĩnh vực khoa học

Các dữ liệu mở có từ ngành khoa học sẽ là nền móng cho các nghiên cứu sau này, từ đó sẽ Thúc đẩy sự phát triển của ngành khoa học, và cũng nhờ đây sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phục vụ khoa học


– Tổ chức phi lợi nhuận

Dữ liệu mở được cung cấp bởi các tổ chức phi lợi nhuận mà không thu lại bất kỳ lợi nhuận nào từ hoạt động này.


mới rồi là các thông tin về dữ liệu mở (open data). Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!