13 IDE là gì? Có những tính năng gì? Một số IDE thông dụng hiện nay mới nhất


IDE là gì? Có những tính năng gì? Một số IDE thông dụng hiện giờ


Với nhu cầu lập trình tăng cao trong khoảng thời gian gần đây, các IDE đã được sinh ra càng ngày càng nhiều nhằm giải quyết nhu cầu này. Vậy xác thực IDE là gì, chúng có tính năng gì và đâu là các IDE thông dụng hiện trên

Có thể bạn quan tâm

  • Cách khoanh tròn, làm trắc nghiệm đáp án trong Word, Powerpoint, Excel
  • RAM DDR5 là gì? Hiệu suất cải tiến ra sao? Có nên nâng cấp không?
  • Công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? 720
  • Danh sách đổi đầu số các nhà mạng Vitettel, Mobifone, VinaPhone,…
  • File MKV là gì? Cách mở và chuyển đổi file MKV sang MP4, MP3, 3GP, GIF

?1. IDE là gì?

IDE là mức viết tắt của

Integrated Development Environment

, hay tạm dịch là môi trường phát triển tích hợp. Để dễ hiểu thì đây là phần mềm máy tính tương trợ các lập trình viên viết code, và chúng được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm hỗ trợ việc viết code trở thành đơn giản hơn.

Maestro I là phần mềm IDE chính thức trước hết, và nó được tạo ra bởi công ty Softlab Munich. Và cứ thế về sau, các IDE khác bắt đầu được phát triển, tạo ra một trào lưu sản sinh các IDE cho các tiếng nói khác nhau.

giờ có hai loại IDE chính, bao gồm

IDE một tiếng nói

(hỗ trợ một tiếng nói lập trình) và

IDE đa tiếng nói

(hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình).2. Những tính năng chính của IDE


– Thuận tiện cho việc điều chỉnh code có sẵn

IDE sẽ giúp các nhà lập trình viên điều chỉnh các đoạn code vốn đã có sẵn trên Internet, từ đó có thể tạo ra một đoạn code mới có khả năng chạy tốt dựa trên nhu cầu cá nhân.


– Làm nổi bật các cú pháp có trong đoạn code

Các IDE thường có khả năng làm trổi các cú pháp có trong đoạn code với các màu sắc khác nhau, nhờ vậy mà các lập trình viên có thể dễ dàng phân biệt được chúng, dễ dàng cho việc liên kết các đoạn code lại với nhau.

Các cú pháp được tô màu khác nhau


– Tự động điền khuyết cú pháp

thỉnh thoảng bạn sẽ gặp vấn đề nhớ các cú pháp trong câu lệnh, hay đơn giản bạn không muốn lặp lại việc gõ các cú pháp đó ra. IDE sẽ giúp giải quyết vấn đề này bởi chúng sẽ dự đoán được đâu là cú pháp mà bạn định gõ. Lưu ý, các cú pháp này sẽ đổi thay tuỳ vào tiếng nói lập trình bạn sử dụng.


– Khả năng phát hiện lỗi cho bạn

Việc gõ nhầm hoặc thiếu một ký tự nào đó trong quá trình code là một điều không tránh khỏi, và không phải ai cũng có khả năng trong việc soát lỗi của chính mình. Vì vậy, các IDE cũng được tích hợp thêm tính năng này nhằm tương trợ các lập trình viên phát hiện lỗi chóng vánh hơn.

Khả năng phát hiện lỗi


– hỗ trợ chạy thử đoạn code

Sau khi soạn thảo xong, các lập trình viên luôn muốn soát xem chúng có chạy đúng như ý họ không. Vì thế, việc tích hợp thêm một cửa sổ nhằm kiểm tra kết quả sẽ là tiện tặn rất nhiều thời kì của họ, thay vì phải lưu file rồi mới khởi chạy.3. Tại sao nên sử dụng IDE?

Việc sử dụng một IDE sẽ kiệm ước cho các lập trình viên rất nhiều thời gian bởi các tiện ích hay cấu hình đã được các IDE này thiết lập sẵn. Ngoài ra, việc sử dụng các IDE hỗ trợ quá trình code cũng sẽ làm cho công việc trở thành suôn sẻ hơn, nhờ đó mà áp lực cũng vơi bớt đi, hiệu quả công việc lại tăng lên.

IDE mang lại nhiều lợi ích cho lập trình viên4. Một số IDE thông dụng

Tuỳ vào tiếng nói lập trình và hiệu năng của máy bạn đang dùng thì chúng lại có những IDE hiệp khác nhau. Dưới đây là một số IDE thông dụng bây chừ.


– Microsoft Visual Studio IDE

Đây là một IDE được phát triển bởi Microsoft và được nhiều người dùng bởi khả năng tương trợ đa tiếng nói lập trình của IDE này. Cụ thể, Microsoft Visual Studio IDE hỗ trợ lên đến 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm

, TypeScript, C, C++,…

Microsoft Visual Studio IDE


– PyCharm

Nếu bạn là người thẳng tắp dùng tiếng nói lập trình Python thì PyCharm là một IDE vững chắc bạn không nên bỏ qua. Việc tích hợp sẵn các thư viện, với khả năng rà soát lỗi nhanh, PyCharm sẽ cực kỳ hạp đối với các bạn mới bắt đầu học lập trình.


– Xcode

Xcode là một IDE chính chủ của Apple, và nó đang phục vụ tốt cho nhóm lập trình viên đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift, hay đang có nhu cầu viết ra các áp dụng chạy được trên hệ điều hành iOS. Nhờ đây là ứng dụng chính chủ của Apple, thế nên nó vận hành trên những chiếc máy

vô cùng trơn, ổn định.

Xcode


mới rồi là các thông báo về IDE, những tính năng của chúng, và những IDE phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết hữu dụng với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!