13 IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống mới nhất


IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và áp dụng trong cuộc sống
Ngày nay, các tổ chức trong nhiều ngành khác nhau đang sử dụng IoT để hoạt động hiệu quả hơn, hiểu rõ hơn về khách hàng để cung cấp dịch vụ nhằm nâng cao, cải thiện việc ra quyết định và gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Vậy IoT là gì? Cùng Blog Kiến Thức tìm hiểu nhé!


Có thể bạn quan tâm

  • Zoom quang học là gì? Có gì nổi bật? Điện thoại nào có zoom quang học?
  • File XviD là gì? Cách mở và chuyển đổi file XviD sang MP4, AVI, MOV
  • Cách tìm sách qua nội dung khi quên tên bằng Google Books
  • iPhone mã C/A là của nước nào? Xuất xứ ở đâu? Dùng có tốt không? 5
  • TPM 2.0 là gì? Tại sao lại cần khi nâng cấp Windows 11? 21. IoT là gì?

IoT (Internet of Things) nghĩa là Internet vạn vật. M


ột hệ thống các thiết bị tính tình, máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có can dự với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không đề nghị sự tương tác giữa con người với máy tính.

Ý tưởng về một màng lưới các thiết bị thông minh đã được bàn bạc từ 1982, với một máy bán nước

Xem Thêm : File XLS là gì? Cách chuyển file XLS sang XLSX, PDF, XML đơn giản

tại

được tùy chỉnh khiến nó đã trở thành thiết bị đầu tiên được kết nối Internet, có khả năng thưa kiểm kho và độ lạnh của những chai nước mới bỏ vào máy.

Năm 1999,

đã đưa ra mực

Internet of Things

để trình diễn.# một hệ thống mà Internet được kết nối với thế giới vật chất thông qua các cảm biến.2. Cấu trúc của một hệ thống IoT

Với một hệ thống IoT chúng sẽ bao gồm 4 thành phần chính đó là

thiết bị

(Things),

trạm kết nối

(Gateways),

hạ tầng mạng

(Network and Cloud) và

bộ phân tích và xử lý dữ liệu

(Services-creation and Solution Layers).

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ cảm nhận các tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… và chuyển chúng thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Sau đó các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra các đổi thay theo ý của người tiêu dùng. hiện thời chúng thường được ứng dụng ưng chuẩn các vận dụng trên

hay trên

Bạn Đang Xem: IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

,…3. Ưu và nhược điểm của IoT


– Ưu điểm+ Truy cập thông tin từ mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.+ Cải thiện việc giao thiệp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.+ Chuyển dữ liệu qua mạng Internet giúp tiện tặn thời gian và tiền nong.+ Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.Ưu và nhược điểm của IoT
– Nhược điểm
+ Khi nhiều thiết bị được kết nối và nhiều thông báo được san sớt giữa các thiết bị, thì hacker có thể lấy cắp thông báo bí mật cũng tăng lên.+ Các doanh nghiệp có thể phải đối phó với số lượng lớn thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị đó sẽ là một thách thức.+ Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.+ Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng xứng cho IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sinh sản khác nhau giao tế với nhau.Ưu và nhược điểm của IoT4. vì sao IoT lại quan trọngIoT giúp mọi người sống và làm việc sáng ý hơn, có thể kiểm soát được thời kì của họ một cách tốt nhất.IoT cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn về thời kì mà hệ thống của họ đích thực hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết về mọi thứ từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần.

Tại sao IoT lại quan trọngIoT giúp công ty tự động hóa các quy trình và giảm uổng cần lao. Giúp


giảm chất thải và cải thiện dịch vụ, làm cho việc sinh sản và giao hàng ít tốn kém hơn, cũng như mang lại sự sáng tỏ trong các giao thiệp của khách hàng.Do đó, IoT là công nghệ quan trọng của cuộc sống hàng ngày và nó sẽ tiếp kiến phát triển với công nghệ ngày một phát triển mạnh mẽ.Tại sao IoT lại quan trọng5. áp dụng của IoT– ứng dụng cho doanh nghiệp

ích của IoT cho doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, doanh nghiệp nên có quyền truy cập vào dữ liệu nhiều hơn về các sản phẩm của họ và hệ thống nội bộ của họ.

Các nhà sinh sản đang thêm các cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để họ có thể truyền lại dữ liệu về cách chúng hoạt động. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra lỗi trước khi thiệt hại xảy ra.

Ứng dụng cho doanh nghiệp

Việc sử dụng IoT cho doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân khúc:

+ Các dịch vụ dành riêng cho ngành như cảm biến trong nhà máy phát điện hoặc thiết bị định vị thời gian thực để trông nom sức khỏe.

+ Các thiết bị IoT được dùng trong vớ các ngành công nghiệp, như điều hòa không khí sáng ý hoặc hệ thống an ninh.– ứng dụng cho người dùng

IoT sẽ làm cho nhà, văn phòng và công cụ của chúng ta trở nên sáng ý hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn.

Các thết bị thông minh như Echo của

và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn, đặt bộ hẹn giờ,… Máy điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm nhà trước khi chúng ta quay trở lại.

Ứng dụng cho người dùng

Các cảm biến có thể giúp chúng ta biết được môi trường đang ồn ã hay ô nhiễm như thế nào. Xe hơi tự lái và thành thị sáng dạ có thể đổi thay cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Tuy nhiên, nhiều trong số những đổi mới này có thể có ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư cá nhân chủ nghĩa của chúng ta.

Ứng dụng cho người dùng


Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về IoT và ứng dụng của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!