13 Lịch sử máy tính: Tóm lược quá trình hình thành và phát triển 1 mới nhất

Lịch sử máy tính: tóm tắt quá trình hình thành và phát triển

Khác với những thiết bị

Có thể bạn quan tâm

  • Đầu số 0987 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0987? Có phải số tài lộc?
  • Bộ xử lý Intel Core i5 10500H
  • BeU B3 sắp về hàng hứa hẹn khuấy đảo làng công nghệ, cùng chờ đón!
  • Cách đặt mật khẩu, khóa file Excel không cho chỉnh sửa, chặn sao chép
  • AMD Radeon 520 và AMD Radeon 530 có mạnh không? 114

dễ sử dụng, xử lý nhanh và phục vụ nhiều công việc như bây giờ. Các thế hệ trước nhất của máy tính sinh ra với công dụng hoàn toàn khác. Hãy cùng chúng mình qua quýt về lịch sử hình thành của máy tính nhé.


Năm 1801,

vào thế kỉ 19 nhà phát minh Joseph Marie Jacquard ở Pháp đã sáng chế nên máy dệt gỗ tự động với cơ chế sử dụng các thẻ gỗ đục lỗ. Cơ chế này là nền móng cho mô hình máy tính đầu tiên.


Chiếc máy dệt tự động của Joseph Marie Jacquard


Năm 1822,

nhà toán học người Anh Charles Babbage đã đề ra dự án về một thiết bị tính nết chạy bằng hơi nước. Ý tưởng của ông được thực hiện dưới sự tài trợ của abcxyz Anh nhưng sau đó thất bại.


Năm 1890,

kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith đã thiết kế nên hệ thống thẻ có khả năng tính hạnh thống kê dân số năm 1880 tưởng tuồng như mất 7 năm nếu tính nết bằng tay. Việc tiết kiệm khoảng công sức và thời gian 7 năm tính toán dân số đã tần tiện cho abcxyz Mỹ 5 triệu đô la. Herman Hollerith sau đó đã lập ra sức ty tiền thân của IBM.


Năm 1936

, Alan Turing, nhà toán học người Anh đã lên ý tưởng một cỗ máy vạn năng, sau này gọi là cỗ máy Turing, có khả năng xem bất cứ thứ gì có thể tính được. Ý tưởng của Alan Turing là nền tảng cho máy tính hiện đại ngày nay.

Hình ảnh nhà toán học Alan Turing


Nhà toán học Alan Turing


Năm 1937,

J.V Atanasoff, giáo sư vật kỹ và toán học người Mỹ tại đại học bang Iowa đã thế chế tác nên máy tính không cần dây đai, bánh răng và trục xoay.


Năm 1939,

Hewlett-Packard hay còn gọi là HP được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett tại một ga ra ở Palo Alto, California


Năm 1941,

Antanasoff, người đã nạm tạo nên máy tính không bánh răng, dây đai và trục xoay đã cùng với sinh viên của mình, Clifford Berry, tạo ra máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây cũng là lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ.


Năm 1943-1944,

hai vị giáo sư đến từ đại học Pennsylvania của Mỹ, John Mauchly và J. Presper Eckert, đã hiệp tác tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử hay còn gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator). Đây được xem là máy vi tính điện tử trước nhất và là ông tổ của máy tính hiện đại. Cỗ máy với kích tấc khổng lồ này đã chiếm hết căn phòng 6x12m và cần đến 18,000 ống hút chân không.

Máy tính đầu tiên ENIAC


Máy tính trước tiên ENIAC


Năm 1946,

hai vị giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert đã rời đại học Pennsylvania và nhận đầu tư từ Cục điều tra dân số Mỹ để tạo nên UNIVAC, máy tính thương mại trước tiên nhằm mục đích thương nghiệp và xử lý công việc abcxyz.


Năm 1947,

William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Bell Laboratory đã sáng chế ra các bóng bán dẫn (transistor). Họ đã tìm ra cách ngắt mở nguồn điện với nguyên liệu cứng mà không cần dùng tới biện pháp hút chân không.


Năm 1953,

Grace Hopper đã tạo ra tiếng nói lập trình trước nhất trên thế giới, sau này được biết dưới tên COBOL. Vào cùng năm, Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Thomas Johnson Watson Sr, giám đốc điều hành tại IBM ở thời khắc đó đã sáng chế ra máy tính IBM 701 EDPM cho Liên Hiệp Quốc nhằm mục đích theo dõi chiến tranh Hàn Quốc.


Năm 1954,

tiếng nói lập trình FORTRAN. Tên gọi được ghép từ Formula Translator tức là trình biên dịch công thức, đã được IBM phát triển dưới sự dẫn dắt của John Backus.


Năm 1958,

Jack Kilby và Robert Noyce đã ra mắt mạch điện tích hợp, hay còn gọi là chip xử lý của máy tính. Jack Kilby đã được nhận giải Nobel Vật lý vào năm 2000 cho thành quả của ông.

Hình ảnh Jack Kilby


Hình ảnh Jack Kilby


Năm 1964,

Douglas Engelbart đã cho ra mắt bản thử nghiệm của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện đồ hoạ người dùng. Phát minh này đánh dấu cột mốc máy tính giờ đây đã thích hợp cho đại chúng thay vì chỉ dành cho các chuyên gia, nhà khoa học hay nhà toán học như trước đây.


Năm 1969,

một nhóm nhà phát triển tại Bell Labs đã viết nên UNIX, một hệ điều hành giải quyết vấn đề tương thích. Lập trình bởi ngôn ngữ C và hợp đa nền tảng. Bởi khả năng cân xứng này, UNIX đã trở thành hệ điều hành được lựa chọn tại nhiều công ty lớn và các tổ chức abcxyz. Tuy nhiên, do xử lý chậm nên UNIX không vấn được người dùng PC tại nhà.


Năm 1970,

công ty Intel lúc này vừa thành lập được 2 năm đã công bố Intel 1103, bộ nhớ xử lý ngẫu nhiên động (DRAM) trước hết.


Năm 1971,

Alan Shugart dẫn đầu đoàn kỹ sư tại IBM, đã sáng chế ra đĩa mềm, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.


Năm 1973,

Robert Metcalfe, viên chức nghiên cứu tại Xerox, đã sáng tạo ra chuẩn Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng với nhau.


Năm 1974-1977,

các hãng bắt đầu tung ra các dòng máy tính cá nhân ra thị trường, các model trổi bao gồm: Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, Radio Shack TRS-80 (Trash 80) và PEToreore.


Năm 1975,

tùng san Popular Electronics vào số tháng một đã giới thiệu máy tính Altair 8080 dưới biệt danh “máy tính mini trước hết trên thế giới”. Hai người “mọt máy tính” là Paul Allen và Bill Gates đã yêu cầu được viết phần mềm cho Altair bằng tiếng nói lập trình BASIC. Vào ngày 4 tháng 4, với sự thành Paul Allen và Bill Gates đã thành lập nên công ty phần mềm Microsoft.

Gates va Paul


Paul Allen (bên trái) và Bill Gates (bên phải)- hai nhà sáng lập Microsoft


Năm 1976,

Steve Jobs và Steve Wozniak đã bắt đầu Apple Computers vào ngày cá tháng tư 1/4 và cho ra mắt máy tính Apple I, máy tính trước tiên chạy trên một bo mạch chủ.


Năm 1977,

Radio Shack sản xuất 3,000 máy tính TRS-80 cho đợt trước hết và bán đắt như tôm tươi. TRS-80 là sản phẩm hướng tới đối tượng người dùng không chuyên, lần trước tiên tập khách hàng này có thể điều chỉnh phần mềm để máy tính phục vụ theo nhu cầu.


Năm 1977,

Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập Apple và giới thiệu máy tính Apple II tại triển lãm máy tính West Coast trước hết. Apple II mang tới trải nghiệm đồ hoạ màu sắc và tích hợp ổ cắm băng cát-xét.


Năm 1978,

VisiCalc, chương trình bảng tính dành cho máy tính đầu tiên xuất hiện.

Giao diện phần mềm Visa Calc


Giao diện phần mềm VisaCalc


Năm 1979,

Xử lý văn bản trở nên hiện thực khi MicroPro International phát hành WordStar. Tác giả Rob Barnaby cho biết trong email gửi Mike Petrie vào năm 2000: “Thay đổi dễ nhận biết nhất là phần mềm có thể căn lề và đóng khung chữ”. “Những tính năng được thêm vào là loại bỏ chế độ lệnh (command) và thêm chức năng in”.


Năm 1981,

Máy tính cá nhân chủ nghĩa trước nhất của IBM, tên mã “Acorn,” được giới thiệu. sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Chạy chip Intel gắn được hai đĩa mềm và một màn hình màu tùy chọn. Sears & Roebuck và Computerland là đơn vị bán máy, đánh dấu lần trước tiên máy tính được bày bán chuẩn y các nhà phân phối. Thuật ngữ PC phổ biến từ đây.


Năm 1983,

Máy tính Lisa của Apple là máy tính cá nhân chủ nghĩa trước tiên có GUI (giao diện đồ hoạ người dùng), trang bị tính năng menu kiểu rải xuống và có các tượng trưng. Tuy rằng sản phẩm thất bại nhưng là nền móng của Macintosh sau này. Máy tính Gavilan SC là thiết bị trước nhất với thiết kế lật ra vào, là thiết bị trước nhất lăng xê dưới tên “

”.


Năm 1985,

Microsoft cho ra mắt Windows. Là đòn đáp trả cho giao diện đồ hoạ người dùng (GUI) của Apple. Commodore sau đó cho ra mắt máy tính Amiga 1000 có hỗ trợ khả năng xuất âm thanh cao cấp và xử lý video.


Năm 1985,

tên miền .com trước nhất được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, trước sự xuất hiện của World Wide Web hay www- khởi đầu của kỷ nguyên internet hàng năm trời. Công ty The Symbolics Computer, một nhà sinh sản máy tính, đã đăng ký tên miền đầu tiên Symbolics.com. Hai năm sau, chỉ 100 tên miền .com được đăng ký.


Năm 1986,

Compaq đưa Deskpro 386 ra thị trường. Cấu trúc 32-bit, cung cấp khả năng xử lý tương đương các máy tính cỡ lớn.


Năm 1990,

Tim Berners-Lee, một nhà nghiên cứu tại CERN, trọng điểm nghiên cứu vật lý năng lượng cao tại Geneva, đã cho ra mắt HyperText Markup Language hay còn gọi là HTML, một sự xúc tiến cho World Wide Web.

ngôn ngữ HTML


Năm 1993,

vi xử lý Pentinum ra mắt với sự nâng cao xử lý đồ hoạ và âm thanh trên PC.


Năm 1994,

máy tính trở nên thiết bị chơi game nhờ các tựa game như “Command & Conquer,” “Alone in the Dark 2,” “Theme Park,” “Magic Carpet,” “Descent” và “Little Big Adventure” ra mắt và gây sốt thị trường.


Năm 1996,

Segrey Bin và Larry Page phát triển dụng cụ từng Google tại đại học Stanford, Mỹ.


Năm 1997,

Microsoft đầu tư 150 triệu đô vào

. Lúc này Apple đang phải chịu khủng hoảng nghiêm trọng, việc đầu tư cũng đã kết thúc vụ kiện của Apple đối với Microsoft cho rằng Microsoft đã sao chép “giao diện và cảm giác’’ của hệ điều hành thuộc Apple.


Năm 1999,

Wi-Fi trở nên một phần của ngôn ngữ máy tính và người dùng bắt đầu sử dụng Wi-Fi để kết nối Internet không dây.


Năm 2001,

Apple giới thiệu Mac OS X, hệ điều hành của với cấu trúc mã nguồn đóng và ưu tiên cho việc đa nhiệm bên cạnh những tính năng có lợi khác. Không kém cạnh, Microsoft cho ra Windows XP, phiên bản hệ điều hành với giao diện người dùng được tái thiết kế mạnh mẽ.

giao diện windows xp


Năm 2003,

vi xử lý 64-bit trước tiên- AMD Athlon 64 đã ra mắt thị trường.


Năm 2004,

Mozilla’s Firefox 1.0 xuất hiện, đe doạ Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt được ưa chuộng lúc bấy giờ. Cũng trong khoảng thời kì này,

ra đời.


Năm 2005,

Youtube, nền móng san sớt video được thành lập. Cùng lúc đó Google đã mua lại Android, hệ điều hành nhân Linux dành cho điện thoại di động.


Năm 2006,

Apple cho ra mắt

và iMac, phiên bản trước tiên chạy trên nền tảng chip Intel. Nintendo Wii đánh mạnh vào thị trường.


Năm 2007,

chiếc

đầu tiên ra đời với nhiều tính năng của một chiếc máy tính chuyên nghiệp trong hình hài chiếc điện thoại. Định hình thế giới smartphone.

Steve Jobs và iPhone 2


Năm 2009,

Microsoft tung ra Windows 7, cho phép ghim các vận dụng vào thanh taskbar và nâng cao hỗ trợ khả năng cảm ứng, nhận diện viết tay cùng những tính năng mới khác.


Năm 2010,

Apple vén màn

, đổi thay cách người dùng tiêu thụ nội dung và bứt tốc chiếm lĩnh thị trường máy tính bảng.


Năm 2011,

Google ra mắt Chromebook, dòng laptop chạy trên hệ điều hành Chrome OS do chính Google phát triển.


Năm 2012,

Facebook đạt 1 tỉ người dùng vào ngày 4 tháng 10.


Năm 2015,

Apple cho ra mắt

Xem Thêm : Top 8 laptop màn hình cảm ứng mua trả góp 0% tại Thế Giới Di Động

. Microsoft cho ra

.


Năm 2016,

máy tính lượng tử có khả năng lập trình và tái lập trình đầu tiên được tạo ra. Trước đây chưa có nền tảng tâm tính lượng tử nào có khả năng lập trình một thuật toán mới vào trong chính hệ thống của nó.

máy tính lượng tử


Hình ảnh máy tính lượng tử


Năm 2017,

cơ quan DARPA, đang phát triển chương trình “Tin học phân tử” mới, dùng các phân tử làm máy tính. “Hoá học chứa những tính chất có thể khai thác cho việc lưu trữ và xử lý thông báo nhanh và bao quát” trích Anne Fischer, quản lý chương trình tại phòng an ninh khoa học của DARPA, cô san sớt thêm “Hàng triệu phân tử tồn tại, mỗi phân tử có riêng một thể cấu trúc không gian 3 chiều với hình trạng, kích thước và màu sắc riêng biệt. Sự dồi dào trong cấu trúc cung cấp không gian rộng lớn để khám phá, giải mã và xử lý các dữ liệu nằm ngoài các dãy số 0 và 1 của máy tính thường ngày.


Máy tính đã phát triển vượt bậc từ những thiết bị quá khổ trở nên những thiết bị di động gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chờ xem trong mai sau, máy tính sẽ phát triển đến như thế nào nhé!