163 Cách làm bánh nhãn Nam Định giòn ngon đúng chuẩn đầu bếp 5 sao mới nhất

“Quê tôi bánh nhãn ngon. Quê hương chẳng bằng của lạ” là câu ca dao nói về món bánh quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bánh nhãn có vị ngọt thơm, bùi bùi của trứng và gạo nếp, khi ăn vào như tan trong miệng nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn Học cách làm bánh nhãn tại nhà để thưởng thức cuối tuần.

nguyên bản
  • Kể tên xuất xứ của bánh nhãn
  • Trải nghiệm làm bánh nhãn vàng thơm
    • 1. Nguyên liệu cần có để làm bánh nhãn
    • 2. Các bước làm bánh nhãn đảm bảo thành công 100%
    • Hoàn thành món bánh nhãn và cách thưởng thức đúng cách
  • Tiêu chí đánh giá bánh nhãn ngon và một số lưu ý cần biết
    • 1. Yêu Cầu Thành Phẩm Bánh Long Nhãn
    • 2. Một số mẹo hay giúp bạn làm bánh nhãn ngon

Kể tên xuất xứ của bánh nhãn

Nhắc đến cái tên bánh nhãn, nhiều người không khỏi nhớ đến Hải Hậu – nơi có nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ truyền thống làm bánh nhãn từ bao đời nay. Sở dĩ gọi là bánh nhãn vì loại bánh này có hình dáng đẹp mắt, màu vàng giống quả nhãn.

Bánh nhãn Tên một loại bánh đặc sản của người Din (Nguồn: Internet)
Bánh nhãn Tên một loại bánh đặc sản của người Din (Nguồn: Internet)

Bánh nhãn còn được biết đến là đặc sản tiến vua ngày xưa, hương vị giòn và màu sắc hấp dẫn đã khiến bao người từng ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Hiện nay, bánh nhãn đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành chứ không riêng gì Nam Định.

Trải nghiệm làm bánh nhãn vàng thơm

1. Nguyên liệu cần có để làm bánh nhãn

Làm bánh long nhãn không khó như bạn nghĩ, hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để có được mẻ bánh long nhãn thơm ngon nhé:

  • Bột nếp khô: 150 gam
  • Muối ăn: ¼ muỗng cà phê
  • rời đi: muỗng cà phê
  • đường bộ: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 500ml
  • lòng đỏ: 2 lòng đỏ trứng
  • Dừa: 80 – 100ml
  • Đường trắng: 100 gam
  • Nước muối loãng: 30ml

Thiết bị cần thiết:

  • Chảo chống dính làm bánh nhãn (Bạn có thể mua chảo tại đây)
  • Máy đánh trứng, tô, đũa,…
  • Thố đựng bột nở: thố inox hoặc thố nhựa (Bạn có thể mua đồng thau tại đây)

2. Các bước làm bánh nhãn đảm bảo thành công 100%

Bước 1: Chế Biến Bột Bánh Long Nhãn

Bạn nhào bột với 150 gam bột nếp khô, ¼ thìa muối, ½ thìa bột nở, 2 lòng đỏ trứng gà vào tô. Từ từ cho nước cốt dừa vào, trộn đều đến khi bột không còn dính tay. Nướng bột trong màng bọc thực phẩm trong 20 phút để bột nở đều.

Bước 1 là chuẩn bị bột làm bánh nhãn (Nguồn: Internet)
Bước 1 là chuẩn bị bột làm bánh nhãn (Nguồn: Internet)
Viên bánh nhãn thành những viên tròn đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Viên bánh nhãn thành những viên tròn đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Sau khi bột nghỉ, nhào bột lại và vo thành những viên tròn nhỏ như quả nhãn hoặc cán bột thành hình trụ dài rồi cắt thành từng miếng nhỏ để viên bánh được tròn và đẹp mắt hơn.

Bước 2: Chiên bánh nhãn

Bạn làm một cái chảo lớn và cho dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu sôi thì cho lần lượt từng viên long nhãn vào. Khi thấy bánh nổi đều trên bề mặt và có màu vàng thơm là được. Chuẩn bị giấy thấm để bánh thoát nước tốt hơn.

Rán bánh nhãn trên lửa nhỏ và đảo đều để bánh không bị cháy (Nguồn: Internet)
Rán bánh nhãn trên lửa nhỏ và đảo đều để bánh không bị cháy (Nguồn: Internet)

Bước 3: Làm một lớp đường phủ kín mặt bánh

Cho 100g đường trắng, 30ml nước muối loãng và lượng nước vừa đủ vào chảo chống dính. Đun khoảng 3-5 phút cho đến khi hỗn hợp tan hết. Khi đường đã hòa quyện, cho bánh nhãn vào chiên đến khi vàng giòn.

Bước 3: Làm một lớp đường phủ kín mặt bánh (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm một lớp đường phủ kín mặt bánh (Nguồn: Internet)

Sên bánh cho đến khi hỗn hợp nước đường kết tinh trắng và bám đều quanh bề mặt bánh. Đảo bánh đến khi đường khô lại thì tắt bếp, đợi bánh nguội mới thưởng thức hoặc bảo quản trong hộp nhựa, hũ thủy tinh để bánh giữ được độ giòn.

Hoàn thành món bánh nhãn và cách thưởng thức đúng cách

Bánh nhãn sau khi làm xong có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa, vỏ bánh vàng ươm. Bạn có thể xếp bánh nhãn ra đĩa và thưởng thức. Bên cạnh đó, để tăng độ ngon của bánh nhãn, bạn hãy ăn kèm với nước chè, vừa ăn bánh vừa nhâm nhi nước chè.

Bánh nhãn thơm, vàng ươm khiến bao người ấn tượng (Nguồn: Internet)
Bánh nhãn thơm, vàng ươm khiến bao người ấn tượng (Nguồn: Internet)

Khi thưởng thức bánh nhãn, vị giòn ngọt của bánh sẽ kích thích vị giác của bạn, ăn hoài mà không ngán. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng khi thưởng thức những chiếc bánh nhãn nhỏ xinh với lớp đường trắng tinh bên ngoài. Là đặc sản khó quên của vùng quê biển Hải Hậu – Nam Định.

Tiêu chí đánh giá bánh nhãn ngon và một số lưu ý cần biết

1. Yêu cầu thành phẩm bánh nhãn

Bánh nhãn ngon là khi thành phẩm có hình dáng nhỏ xinh như quả nhãn, độ ngọt vừa phải, vỏ bánh chắc giòn tan trong miệng. Ngoài ra, đáp ứng các tiêu chí sau:

Nhâm nhi miếng bánh nhãn, nhấp thêm ngụm trà nóng thì còn gì bằng (Nguồn: Internet)
Nhâm nhi miếng bánh nhãn, nhấp thêm ngụm trà nóng thì còn gì bằng (Nguồn: Internet)
  • Bánh nhãn thơm, giòn, vị trứng hấp dẫn, bên ngoài vỏ có màu vàng bắt mắt.
  • Độ ngọt của bánh vừa phải, lớp đường bên ngoài không quá dày để đảm bảo độ giòn của bánh.
  • Bạn cần nướng bánh thật kĩ để tránh tình trạng bánh nhanh chín và bị dai.

2. Một số mẹo hay giúp bạn làm bánh nhãn ngon

Bánh nhãn khá dễ làm và nguyên liệu cũng không cầu kỳ lắm. Tuy nhiên, để món bánh được ngon, giòn và thành công ngay lần đầu tiên, bạn cần học một số mẹo dưới đây:

  • Khi chiên bánh nên để lửa nhỏ để bánh chín đều. Tránh chiên bánh trên lửa lớn sẽ dễ bắn dầu, làm bánh bị nổ và cháy.
  • Để bánh nhãn không bị dai, giòn bên trong, bạn cần chiên bánh thật kĩ. Tránh tình trạng bánh chưa chín sẽ bị cứng và nhão.
  • Trước khi phủ đường lên bánh, bạn nên đợi bánh nguội. Đồng thời, bảo quản bánh trong túi zip, trong hũ thủy tinh để bánh giữ được lâu mềm.

Mời các bạn xem cách làm Bánh Long Nhãn trong video Sau đây là các món ngon:

  • Cách vào bếp làm 5 bữa cho mẹ và bé cực dễ và cực dễ thương
  • Cách làm bánh pate củ măng thơm ngon tại nhà cực dễ

Với cách làm bánh nhãn đơn giản trên đây, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cả gia đình hoặc bạn bè. Không chỉ dễ làm, nó còn là món quà quê gắn bó với những người con xa xứ, gợi nhớ về một tuổi thơ tươi đẹp. Chúc bạn làm món bánh này thành công và theo dõi thêm nhiều bài viết của BlogAnChoi nhé.

xem thêm
dai dien 2

Cách làm chả giò cà tím thơm ngon đậm đà

Nếu đã ngán các món chả giò truyền thống, BlogAnChoi giới thiệu đến bạn cách làm chả giò cà tím siêu lạ mà ngon không tưởng, bạn có thể vào bếp để trổ tài cho gia đình thử ngay nhé. Luôn ở đây.