165 Tham quan di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh ở Biên Hòa – Đồng Nai mới nhất

Nguyễn Huần là người đã xác lập chủ quyền ở vùng đất phương Nam bằng cách thay mặt chúa Nguyễn thiết lập bộ máy hành chính, chiêu dân khai phá, sinh sống và lập nghiệp trên vùng đất mới. Để ghi nhớ công đức của Đức A Phủ, người dân Cù Lao Phố (phường Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa) đã xây dựng và thờ phụng tại đây một ngôi đền – Đền thờ Nguyễn Hữu Kan. Hôm nay mình và các bạn đi đền thờ Nguyễn Hửu Hãn.

Đến đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh như thế nào?

Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh (hay còn gọi là Đình Bình Kính) tọa lạc trên một khu đất rộng, tọa lạc trên đường Đặng Đại Độ, ấp Bình Kính, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai., ôm lấy Ku Lao Phố bên trái nhánh sông, ngay chân cầu Gen, mặt tiền hướng Tây Nam hướng về Đồng Nai. Ngôi đền có khuôn viên rộng, xung quanh được trang trí bằng cây xanh và một số công trình đơn giản: có tượng Nguyễn Hữu Kan bằng gốm sứ và Nhà văn bia Biên Hòa – Đồng Nai. Hai bên chùa có khu dân cư.

Cầu Hiệp Hòa – Một trong những cây cầu dẫn vào chùa.  (Nguồn: Internet)
Cầu Hiệp Hòa – Một trong những cây cầu dẫn vào chùa. (Nguồn: Internet)

Mặc dù nằm trên một cù lao, được bao quanh bởi sông Đồng Nai, nhưng người dân địa phương và khách du lịch đến đây qua những cây cầu lịch sử và hiện đại. Trước đây, chỉ có cầu Giàn và cầu Rạch Cát được xây dựng từ thời Pháp thuộc (1903). Hiện tại, chúng tôi đến đây sau khi vượt qua Bù Hóa, Híp Hòa và cầu An Hảo.

Xem hướng dẫn tại đây.

Vài nét về đền thờ Nguyễn Hửu Hãn

Theo nhân dân địa phương và các sử liệu ghi lại, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh (đình Bình Kinh) được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18, thờ các vị thần của bốn cảnh. Trước đây, đình thuộc làng Bình Kính nên có tên là đình Bình Kính. Xưa kia là một ngôi miếu nhỏ, vách ván, mái lợp ngói. Nhưng do chiến tranh giữa Tây Sơn và chúa Nguyễn, nơi đây trở nên hoang vắng.

Cổng đền thờ Nguyễn Hửu Hãn.  (Nguồn: Internet)
Cổng đền Nguyễn Hu Cảnh. (Nguồn: Internet)

Về sau, nhân dân cải miếu thành đình, thờ Đức Ông Nguyễn Hữu Kan là vị thần phù hộ cho làng. Đến thời vua Gia Long, ngôi chùa được trùng tu và cứ 10 người canh giữ. Năm 1851 (Tự Đức thứ 4), triều đình cho xây dựng lại ngôi đình cách đình cũ 400m về bên phải. Năm 1960, đình được trùng tu, mở rộng chánh điện.

Trải qua bao thế kỷ, qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đền Nguyễn Hữu Khản đã có được như ngày nay, kiên cường trước sự căng thẳng của những trận chiến ác liệt và sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Đất đảo nói chung và đền thờ Nguyễn Hữu Khản nói riêng luôn mang trong mình một giá trị cao đẹp, khắc khoải tưởng nhớ đến hậu thế của người khai quốc công thần. Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia ngày 25/3/1991.

Vào chánh điện nghe kể chuyện Đức ông

Lối vào chính.  (Nguồn: Internet)
Lối vào chính. (Nguồn: Internet)

Trước mắt chúng tôi là lối vào chánh điện. Lối vào chánh điện có ba cửa theo lối kiến ​​trúc hiện đại. Bước vào trong, chúng ta sẽ thấy Bàn thờ các Tiên tri và bàn thờ chính giữa là Đức Ông Nguyễn Hữu Căn. Ngoài ra còn có một bảng ngắn giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông.

Ông.  Thông tin về.  (Nguồn: Internet)
Ông. Thông tin về. (Nguồn: Internet)

Đức ông Nguyễn Hữu Cảnh (tên hiệu là Thành, hiệu là Kính), sinh năm 1650 tại Quảng Bình. Thân sinh Chiêu Vũ Hầu Nguyễn Hữu Dật, văn võ song lược, phò tá hai đời Chúa Nguyễn. Năm 1698, lúc đó ông đang trấn giữ Bình Khẳng (Ninh Thuận – Khánh Hòa ngày nay) và được chúa Nguyễn Phúc Chu cử làm Kinh lược sứ Đồng Nai.

Khi đến Đồng Nai, ông đã chọn vùng đất Cù lao Phật, một thương cảng hàng đầu lúc bấy giờ. Trong chuyến công tác chiến lược, ông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặt nền móng cho công cuộc khôi phục và quản lý Nam Bộ vững mạnh thời bấy giờ.

Năm 1699, Nguyễn Hữu Cảnh nhận nhiệm vụ trấn giữ vùng biên ải Tây Nam. Trên đường trở về, ông lâm bệnh và qua đời ngày 16 tháng 5 năm 1700 tại Rạch Gầm (Mỹ Tho). Lin Kuu của anh được đưa về Ku Lao Fo, sau đó được chôn cất tại quê hương Quảng Bình.

Sinh thời, được chúa Nguyễn và nhân dân ghi ơn, truy tặng Híp Tôn Công Thần, Đặc Tiến Chưởng Quản Trang Huân, ông đã có công lớn trong việc dựng nước và bảo vệ bờ cõi phương Nam. Về sau, ông được truy phong là Đặc công Trần Phú Quốc Lê Thành Hầu và được thờ ở Thái Miếu. Ở Cù Lao Phố, nhân dân thờ ông tại Đình Bình Kính (đổi tên là Đình Bình Hoán), sau gọi là Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nguyễn Hữu Kạn được thờ là phúc thần của làng Biên Hòa – Đồng Nai và được suy tôn là “Hiền nhân hiển linh”.

Ông là người có công khai hoang vùng đất mới, được nhân dân kính trọng. Mộ anh cách đây không xa. Tương truyền xưa, Chúa đã báo mộng cho dân làng lập đền thờ Ngài tại nơi này. Vì vậy, dân làng đã đổi tên đình Bình Kính thành Đền thờ Nguyễn Hữu Khánh để thờ và tưởng nhớ Đức ông. Phẩm chất của anh ấy là vô cùng lớn. Mặc dù anh không phải là người đầu tiên đến đất nước này. Trước đó, có một đoàn người Trung Quốc do quan nhà Minh là Trần Thường Xứ dẫn đầu đã đến đây, mà chính ông là người đã đánh dấu vùng đất này trên bản đồ Việt Nam.

Bên phải là danh sách những người đã đóng góp cho việc xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và năm trùng tu.  (Nguồn: Internet)
Bên phải là danh sách những người đã đóng góp cho việc xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và năm trùng tu. (Nguồn: Internet)

Bên phải là danh sách những người đã đóng góp cho việc xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và năm trùng tu. Theo đó, lần trùng tu gần đây nhất của chùa là vào năm 1998.

Bên trái có thông tin về chùa và nơi tiếp khách. Tại đây, anh được thầy Mỹ Thành Kin dìu dắt hơn 2 năm.

Bên phải là danh sách những người đã đóng góp cho việc xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và năm trùng tu.  (Nguồn: Internet)
Bên phải là danh sách những người đã đóng góp cho việc xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và năm trùng tu. (Nguồn: Internet)

Phía sau chánh điện là nhà bếp, nhà kho và khu Pari Puja. Theo thông lệ, người ta tổ chức lễ truy điệu ông vào ngày 15 tháng Năm. Theo Rakshaka, sự kiện này rất long trọng và có rất đông người từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Nhà thép và tượng Đức Hoàng nhìn ra sông Đồng Nai

Vừa ra khỏi chánh điện, trước mắt chúng tôi là một bức màn. Màn hình này có hai mặt. Theo ông, bức màn này được làm vào thời điểm ngôi đền được xây dựng. Gần đây, màn hình đã được sơn lại.

Bức rèm hướng đối diện với chánh điện.  (Nguồn: Internet)
Bức rèm hướng đối diện với chánh điện. (Nguồn: Internet)

Xung quanh là khuôn viên chùa rộng lớn. Dòng sông Đồng Nai với khung cảnh thoáng mát trước mắt. Xa xa về bên phải là Nhà Thép và tượng Đức ông Nguyễn Hữu Khản. Tỉnh Đồng Nai đã xây dựng ngôi nhà thép để ghi công đức ông.

Video giới thiệu di tích đền thờ Nguyễn Hựu Hãn

Mời các bạn đọc một số bài viết trên BlogAnChoi:

  • Tất tần tật về Khu du lịch Bộc Long, điểm đến lý tưởng gần Sài Gòn
  • Khám phá thú vị tại công viên Suối Mơ Đồng Nai
xem thêm
anh dai dien 12

5 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Ở Hà Giang Bạn Không Thể Bỏ Qua

Hà Giang mang màu sắc tươi mới, màu sắc mà chỉ Hà Giang mới có. Mỗi mùa lại thay một màu áo mới, thay cho vẻ đẹp chỉ tồn tại trong mùa đó. Hà Giang thiên nhiên hùng vĩ, cảnh sắc văn hóa lâu bền. Cùng BlogAnChoi điểm danh những địa điểm tại đây…