169 Bàn phím ANSI và bàn phím ISO khác nhau ra sao? Nên chọn loại nào để dùng thuận tiện? mới nhất

Khi sử dụng hoặc mua máy tính bàn phím mới, bạn có để ý rằng các loại bàn phím khác nhau khiến bạn cảm thấy “kỳ cục” và khó chịu không? Đúng là có những bố cục khác nhau trên bàn phím, nhưng chúng đều tuân theo một tiêu chuẩn rõ ràng. Hãy xem chính xác bàn phím ANSI và ISO là gì!

Thiết kế bàn phím là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo cảm giác thoải mái cho người dùng và tối ưu hóa hiệu suất công việc, đặc biệt với những người sử dụng bàn phím hàng ngày như game thủ, công nhân, nhân viên đánh máy và lập trình viên.

Bàn phím ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc của người dùng (Ảnh: Internet).
Bàn phím ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc của người dùng (Ảnh: Internet).

Nếu đã mua bàn phím cho máy tính, chắc hẳn bạn đã bắt gặp khái niệm ANSI và ISO. Đây là hai bố cục bàn phím phổ biến nhất, đặc biệt là ở các nước phương Tây, nhưng chúng có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu khi cân nhắc nên chọn bố cục nào.

ANSI và ISO là gì?

Đó là từ viết tắt của hai tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn về sự phù hợp của sản phẩm trên toàn thế giới. Đó là ANSI Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ), và đó là ISO Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hoá (Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hoá).

Bàn phím máy tính theo tiêu chuẩn ANSI (Ảnh: Internet).
Bàn phím máy tính theo tiêu chuẩn ANSI (Ảnh: Internet).

Hai tổ chức này cung cấp các bố cục khác nhau cho bàn phím máy tính, cụ thể là kích thước và vị trí phím. Tuy nhiên, ANSI và ISO không thay đổi bố cục “trực quan”, tức là thứ tự của các phím chữ và số. Lệnh này bao gồm bố cục QWERTY hoặc Dvorak và thường thay đổi đối với các ngôn ngữ hoặc ứng dụng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tự mình thay đổi các bố cục trực quan khác nhau bằng hệ điều hành Windows.

Bố cục trực quan QWERTY được sử dụng phổ biến nhất (Ảnh: Internet).
Bố cục trực quan QWERTY được sử dụng phổ biến nhất (Ảnh: Internet).

Bàn phím ANSI và ISO về cơ bản rất giống nhau, với một số điểm khác biệt mà chúng tôi sẽ so sánh ngay sau đây. Nói chung, bàn phím kiểu ANSI là thiết kế phổ biến nhất, đặc biệt là ở Mỹ, trong khi bàn phím ISO chủ yếu được sử dụng ở Châu Âu.

Bàn phím ANSI vs ISO: 5 điểm khác biệt chính

Những khác biệt này liên quan đến vị trí và hình dạng của phím Enter, phím Shift bên trái, phím dấu gạch chéo ngược (), phím Alt bên phải và phím AltGraphic (AltGr).

1. Nhập khóa

Theo tiêu chuẩn ANSI, phím Enter dài và hình chữ nhật, trong khi ISO đã thiết kế phím Enter to và cao hơn nhiều, có hình chữ L lộn ngược.

So sánh phím Enter của hai loại bàn phím (Ảnh: Internet).
So sánh phím Enter của hai loại bàn phím (Ảnh: Internet).

2. Phím Shift trái

Trên bàn phím ANSI, phím shift trái và phải có cùng kích thước, hình chữ nhật dài. Trên bàn phím ISO, phím Shift bên trái có kích thước bằng một nửa so với phím Shift bên phải (tức là cùng kích thước với phím Ctrl bên trái).

So sánh phím Shift trái của hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).
So sánh phím Shift trái của hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).

3. Phím xóa lùi

Theo tiêu chuẩn ANSI, phím gạch chéo nằm ngay phía trên phím Enter và có cùng kích thước với phím Ctrl bên phải. Trên bàn phím ISO, nó nằm bên trái phím Enter.

So sánh phím gạch chéo với hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).
So sánh phím gạch chéo với hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).

4. Phím Alt phải

Các phím Alt phải và Alt trái giống nhau trên bàn phím ANSI. Trên bàn phím ISO, Alt bên phải được thay thế bằng Alt Graph.

So sánh phím Alt bên phải của hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).
So sánh phím Alt bên phải của hai kiểu bàn phím (Ảnh: Internet).

5. Số phím

Bàn phím ANSI có 104 phím kích thước đầy đủ và 87 phím nhỏ gọn. Bàn phím ISO có 105 và 88 phím tương ứng, nhiều hơn một phím so với ANSI. Hình ảnh bên dưới hiển thị bố cục bàn phím ANSI và ISO ở dạng thu gọn (không có phím số bên phải).

So sánh bàn phím ANSI và ISO (Ảnh: Internet).
So sánh bàn phím ANSI và ISO (Ảnh: Internet).

Ưu điểm của bàn phím ISO

1. Phím Alt Graph

Bố cục ISO được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu và các nơi khác nhờ phím Alt Graph (hoặc AltGr). Phím này cho phép người dùng dễ dàng gõ các ký tự đặc biệt hoặc có dấu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn như tiếng Pháp.

Có thể viết các ký tự đặc biệt bằng Alt Graph (Ảnh: Internet).
Có thể viết các ký tự đặc biệt bằng Alt Graph (Ảnh: Internet).

Đối với các ký tự có nhiều “biến thể”, phím Alt Graph cho phép người dùng nhập các biến thể đó. Bạn vẫn có thể nhập mà không cần phím Biểu đồ thay thế nhưng phải thực hiện nhiều hành động hơn (chẳng hạn như ánh xạ lại bàn phím) có thể ảnh hưởng đến tốc độ nhập của bạn.

2. Phím dấu gạch chéo ngược gần hơn

Phím gạch chéo ngược của ISO nằm bên phải phím Enter nên dễ gõ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà phát triển phần mềm, những người thường xuyên phải sử dụng nó khi viết mã. Tuy nhiên, phím dấu gạch chéo ngược không được sử dụng nhiều trong các tác vụ hàng ngày khác.

Dấu gạch chéo ngược được sử dụng khi gõ đường dẫn (Ảnh: Internet).
Dấu gạch chéo ngược được sử dụng khi gõ đường dẫn (Ảnh: Internet).

Nhược điểm của bàn phím ISO

1. Phím enter ở xa hơn

Phím Enter lùi xa hơn trên bàn phím ISO, vì nó được rút ngắn để nhường chỗ cho dấu gạch chéo ngược. Vấn đề ảnh hưởng đến sự thoải mái của người dùng là Enter là một phím được sử dụng nhiều.

Ngược lại, bàn phím ANSI có lợi thế hơn về mặt này, khi so sánh tần suất sử dụng, phím Enter cao hơn dấu gạch chéo ngược. Vì vậy, đối với hầu hết người dùng, việc tiếp cận phím Enter sẽ quan trọng hơn nhiều so với phím dấu gạch chéo ngược.

So sánh phím Enter của ANSI và ISO (Ảnh: Internet).
So sánh phím Enter của ANSI và ISO (Ảnh: Internet).

2. Phím Shift điều khiển từ xa trái

Phím shift trái được bố cục ISO viết tắt thành dấu gạch chéo ngược hoặc ký hiệu lớn hơn nhỏ hơn (>, <) sartzea ahalbidetzeko. Oro har, ezkerreko Maius tekla atzerako barra edo >Nó được sử dụng thường xuyên hơn nhiều so với phím /< nên việc rút ngắn phím này cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

3. Chi phí và tính khả dụng

Vì bàn phím kiểu ISO ít phổ biến hơn ANSI nên bạn sẽ khó tìm thấy chúng trên thị trường. Điều này dẫn đến bàn phím ISO thường đắt hơn và có ít tùy chọn hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm phím ISO (phím xóa) để thay thế cũng không dễ dàng như với bàn phím ANSI.

Còn bàn phím JIS thì sao?

Bàn phím JIS dùng để viết tiếng Nhật (Ảnh: Internet).
Bàn phím JIS dùng để viết tiếng Nhật (Ảnh: Internet).

Bố cục bàn phím được tiêu chuẩn hóa thứ ba là bố cục JIS (Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản). Đây là cách bố trí tiêu chuẩn của Nhật Bản và có tổng cộng 109 phím. Năm phím bổ sung được yêu cầu để gõ các ký tự tiếng Nhật. Thiết kế JIS này có phím cách nhỏ hơn nhiều để nhường chỗ cho các phím mới.

Nên chọn loại bàn phím nào?

Nói chung, ANSI là cách bố trí bàn phím tiện dụng và phổ biến nhất. Phím Shift và Enter trái dài hơn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Loại này cũng được sản xuất phổ biến nên bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa các hãng và bộ chìa khóa khác nhau.

Có nhiều mẫu bàn phím ANSI để bạn lựa chọn (Ảnh: Internet).
Có nhiều mẫu bàn phím ANSI để bạn lựa chọn (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, thiết kế ISO là rất quan trọng đối với một số quốc gia. Bởi vì phím AltGr cho phép người dùng nhập các ký tự thường được sử dụng trong các ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề này có thể tránh được nếu bạn sử dụng bàn phím hoàn toàn tự thiết kế. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh các phím bổ sung để nhập tất cả các ký tự cần thiết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hãy viết theo cách của bạn!

Việc lựa chọn giữa bàn phím ANSI hoặc ISO tùy thuộc vào sở thích cá nhân, tính dễ sử dụng và hiệu quả công việc. Tối ưu hóa hiệu quả đặc biệt quan trọng đối với những người cần sử dụng bàn phím thường xuyên.

Vẽ ra sự khác biệt giữa hai thiết kế phổ biến này sẽ cho phép bạn chọn một thiết kế phù hợp nhất với mình. Nói chung, bạn nên sử dụng bàn phím ANSI cho hầu hết các nhu cầu hàng ngày.

Bạn có thể mua bàn phím ANSI tại đây.

Trên đây là những khác biệt cơ bản giữa bàn phím ANSI và ISO, hai loại bàn phím được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn muốn có cái nào trong số này? Để lại một bình luận dưới đây trong phần ý kiến!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • Bàn phím bluetooth LG Rolly Keyboard
  • Chuột không dây Logitech M590 – nhỏ gọn và sử dụng mượt mà với mức giá rất phải chăng!

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
tai nghe khong day 1

Tai nghe không dây Samsung Galaxy Buds 2 và Samsung Galaxy Buds Pro – Lựa chọn của bạn là gì?

Tai nghe không dây Galaxy Buds 2 được ra mắt 6 tháng sau sự xuất hiện của flagship (sản phẩm chủ lực) – Galaxy Buds Pro. Vì vậy, chúng có nhiều điểm chung nhưng lại khác nhau ở một số tính năng như thiết kế, thời lượng pin, khả năng chống nước, chất lượng…