175 Bạn đã hiểu đúng về ung thư da? 13 điều lầm tưởng cực sai mà rất thường gặp mới nhất

Ung thư da rất dễ phát hiện, bạn chỉ cần soi da hàng ngày là phát hiện ra? Có thể sử dụng giường tắm nắng để tạo ra làn da rám nắng khỏe mạnh mà không sợ ung thư da? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu sự thật về những lầm tưởng sai lầm này nhé!

1. Chỉ người tắm nắng mới bị ung thư da?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sai cách chắc chắn có hại cho làn da của chúng ta, nhưng chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các tia UV có hại thông qua các hoạt động hàng ngày như đi bộ trong công viên hoặc vui chơi. thể thao ngoài

Không chỉ tắm nắng mới khiến da tiếp xúc với tia UV (Ảnh: Internet).
Không chỉ tắm nắng mới khiến da tiếp xúc với tia UV (Ảnh: Internet).

Những người làm việc ngoài trời có nguy cơ bị tổn thương da nhiều hơn. Tia cực tím có thể tấn công da ngay cả trong những ngày mát mẻ mà cơ thể chúng ta không cảm nhận được. Tất cả các trường hợp tiếp xúc quá nhiều với tia UV đều làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư da.

2. Người da ngăm đen sẽ không bị ung thư da?

Đúng là tông màu da tối hơn được bảo vệ tốt hơn khỏi tia UV, nhưng chúng vẫn có thể nhận đủ bức xạ có hại để gây tổn thương vĩnh viễn cho DNA của tế bào da và tăng khả năng ung thư da. Tất cả mọi người, không phân biệt màu da và loại da, đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi ra ngoài.

3. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có đủ để cơ thể sản xuất vitamin D?

Ngay cả khi mức độ tia cực tím thấp, một thời gian ngắn mỗi ngày là đủ để cung cấp vitamin D. Ánh sáng mặt trời có thể được sử dụng thông qua các hoạt động đơn giản hàng ngày, chẳng hạn như chờ xe buýt hoặc ra ngoài ăn trưa.

Hoạt động ngoài trời giúp cơ thể có đủ ánh nắng để tổng hợp vitamin D (Ảnh: Internet).
Hoạt động ngoài trời giúp cơ thể có đủ ánh nắng để tổng hợp vitamin D (Ảnh: Internet).

Những người sống ở những khu vực có lượng tia UV rất thấp có thể dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, cũng như những người có làn da rất sẫm màu. Tuy nhiên, phơi nắng quá nhiều sẽ gây hại cho da và tăng nguy cơ ung thư.

4. Vào những ngày lộng gió, mát mẻ hay nhiều mây, không cần sợ nắng và tia cực tím?

Da của chúng ta không thể phát hiện bức xạ tia cực tím, trong khi mức độ cao có thể đạt được vào những ngày hè mát mẻ hoặc nhiều gió. Tia UV cũng có thể xuyên qua một số đám mây, vì vậy chúng cũng có thể gây hại cho da vào những ngày mát mẻ hơn.

Luôn đề phòng tia UV kể cả trong những ngày mát trời (Ảnh: Internet).
Luôn đề phòng tia UV kể cả trong những ngày mát trời (Ảnh: Internet).

Nhiều người lầm tưởng rằng nếu trời không quá nóng thì không cần lo lắng cho da, nhưng điều này không đúng. Thủ phạm gây cháy nắng là tia cực tím chứ không phải nhiệt độ, vì vậy điều quan trọng là phải biết bạn đang nhận được bao nhiêu tia cực tím. Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng di động có thể đo lường tia UV trong môi trường, chẳng hạn như ứng dụng SunSmart.

  • Bạn có thể tải ứng dụng SunSmart cho Android tại đây
  • Tải ứng dụng SunSmart cho iOS tại đây

5. Nếu da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng bạn không bị cháy nắng, thì bạn có cần dùng kem chống nắng không?

Thực tế là phơi nắng không bao giờ hoàn toàn an toàn cho da. Khi da sẫm màu, điều đó có nghĩa là các tế bào đang phản ứng với những tổn thương do bức xạ tia cực tím gây ra.

Da rám nắng có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư da (Ảnh: Internet).
Da rám nắng có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư da (Ảnh: Internet).

DNA trong tế bào da có thể bị tổn thương ngay cả khi không có triệu chứng bong tróc hoặc đỏ da. Các tế bào da bị tổn thương càng nhiều thì nguy cơ phát triển ung thư càng cao, vì vậy ngay cả những người có làn da rám nắng “khỏe mạnh” cũng nên sử dụng các biện pháp chống nắng.

6. Chỉ cần áp dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài?

Nếu bạn ra ngoài ngay sau khi bôi kem chống nắng, hoặc ngay cả khi bạn ra ngoài trước khi bôi, làn da của bạn vẫn có thể bị các tia cực tím có hại tấn công như thường. Vào những ngày nắng nóng, kem chống nắng có thể bị chảy và da không thể hấp thụ hết nếu bôi quá muộn. Tốt nhất nên thoa kem chống nắng phổ rộng SPF 50+ khoảng 30 phút trước khi ra ngoài.

Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài (Ảnh: Internet).
Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài (Ảnh: Internet).

7. Kính ô tô có thể bảo vệ da khỏi bị cháy nắng không?

Da vẫn có thể bị tổn thương khi bị che bởi kính ô tô, đặc biệt là loại không có lớp phủ đặc biệt. Dù kính làm giảm lượng tia UV xuyên qua nhưng số tia còn lại vẫn quá nhiều nên thay vì trông chờ vào cửa kính, bạn nên bôi kem chống nắng ngay cả khi ngồi trong ô tô để bảo vệ làn da.

Phải dùng miếng dán chuyên dụng để cản tia UV (Ảnh: Internet).
Phải dùng miếng dán chuyên dụng để cản tia UV (Ảnh: Internet).

8. Giường tắm nắng có phải là cách an toàn để tắm nắng mà không sợ bị cháy nắng?

Giường tắm nắng là thiết bị tạo ra tia UV giống như ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet).
Giường tắm nắng là thiết bị tạo ra tia UV giống như ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet).

Giường tắm nắng tạo ra nhiều tia UV hơn ánh sáng mặt trời, gấp 3 lần trên thực tế. Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng giường tắm nắng trước 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư da hắc tố cao hơn 35%. Mỗi lần sử dụng thiết bị này sẽ làm hỏng làn da của bạn và có thể khiến da sần sùi và nhăn nheo.

Giường tắm nắng chắc chắn không phải là cách an toàn để có được làn da rám nắng khỏe mạnh, và trên thực tế, không có cách nào an toàn.

9. Nếu xuất hiện ung thư da thì có dễ nhận biết và điều trị không?

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về ung thư da. Việc tự kiểm tra và kiểm tra da thường xuyên là rất quan trọng và nên làm, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra các dấu hiệu bất thường trên da. Một số triệu chứng rất nhỏ và khó phát hiện, chưa kể đến những vùng da khó nhìn thấy nếu bạn chỉ dùng tay.

Ung thư da có thể khó điều trị và tích cực trong một số trường hợp, đặc biệt nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy đừng bao giờ xem nhẹ căn bệnh này, hãy đi khám định kỳ và gặp bác sĩ có kinh nghiệm để nhận biết những dấu hiệu khả nghi trên da càng sớm càng tốt.

10. Dùng kem chống nắng cho mặt, toàn thân không sao?

Nhiều người rất chú trọng đến vùng da mặt và cổ mà quên bảo vệ những vùng da còn lại trên cơ thể. Mặc dù mặt và cổ là những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể bị cháy nắng và gây tổn thương da nghiêm trọng.

Mọi vùng da đều có thể bị tổn thương và trở thành ung thư (Ảnh: Internet).
Mọi vùng da đều có thể bị tổn thương và trở thành ung thư (Ảnh: Internet).

Hãy nhớ rằng sạm da là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với lượng tia UV quá mức, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng kem chống nắng phổ rộng trên tất cả các vùng da tiếp xúc. .

11. Sản phẩm “giả da rám nắng” có thể bảo vệ da khỏi bị hư hại không?

Kem làm nâu da có chống tia UV không?  (Ảnh: Internet).
Kem làm nâu da có chống tia UV không? (Ảnh: Internet).

Kem rám nắng giả làm sạm da nhưng không bảo vệ khỏi tia UV. Một số sản phẩm có công thức chống nắng, vì vậy chúng sẽ hoạt động giống như kem chống nắng thông thường và có tác dụng bảo vệ hạn chế theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vì vậy bạn sẽ cần thoa thường xuyên. Tiếp tục hoặc sử dụng kem chống nắng bình thường để đảm bảo.

Bạn có thể mua kem chống nắng tại đây

12. Ngay cả mỹ phẩm được dán nhãn SPF cũng đủ bảo vệ da khỏi tia UV?

Mỹ phẩm và kem dưỡng ẩm thường không chứa thành phần chống nắng vì chúng không được thiết kế để hoạt động như sản phẩm chống nắng. Do đó, bạn nên thoa kem chống nắng trước khi sử dụng mỹ phẩm.

Chỉ những sản phẩm có chỉ số SPF 30+ mới có thể bảo vệ da ở mức tiêu chuẩn trong một khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để biết thời gian bảo vệ kéo dài bao lâu và nên thoa kem chống nắng thường xuyên để tránh tổn thương da.

13. Có phải tất cả các loại kem chống nắng đều giống nhau?

Chỉ có kem chống nắng phổ rộng mới ngăn được tia UVA và UVB, và lý do bạn cần loại kem như vậy là vì UVA làm lão hóa da và UVB làm bỏng da. Tiếp xúc quá nhiều với các tia có hại này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Điều quan trọng là phải kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng vì kem chống nắng hết hạn có thể kém hiệu quả hơn.

Dưới đây là những lầm tưởng về ung thư da và những sự thật cụ thể mà bạn cần biết. Hãy chăm sóc da đúng cách để luôn khỏe đẹp và tràn đầy sức sống nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • Chế độ ăn uống MIND là gì và tại sao nó rất tốt cho não bộ?
  • Ngủ không kê gối tốt hay xấu? Có thể tháo gối khi ngủ không?

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
0f0d77266b9249efa545c2fdca561a00

Nếu thường xuyên nói 4 cụm từ này, coi chừng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý, áp lực cuộc sống càng lớn thì số người mắc trầm cảm càng nhiều. Trong tình huống như vậy, mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm.