175 Nhóm máu của bạn là gì? Tại sao biết nhóm máu của mình lại cực kỳ quan trọng? mới nhất

Bạn có biết nhóm máu của mình? Nếu câu trả lời là không, đừng quá lo sợ vì nhiều người cũng như vậy. Nhưng bạn có biết rằng nhóm máu cũng rất quan trọng Sức khỏe ở những khía cạnh khác nhau? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Hầu hết mọi người có thể không biết nhóm máu của họ là gì; trên thực tế, hơn một nửa người Mỹ làm. Nhưng ngay cả khi bạn sợ hoặc không hứng thú với máu, vẫn có nhiều lý do để tìm hiểu về nhóm máu, vì sức khỏe của chính bạn và để giúp đỡ người khác.

Bạn có biết nhóm máu của mình? (Ảnh: Internet).
Bạn có biết nhóm máu của mình? (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Danielle Nance chuyên khoa huyết học Trung tâm Ung thư Banner MD Anderson (Mỹ) sẽ giải thích nhiều vấn đề, từ nguyên nhân tạo ra các nhóm máu khác nhau cho đến những hệ lụy khi biết nhóm máu của mình.

Tại sao có các nhóm máu khác nhau?

Tiến sĩ Nance nói: “Nhóm máu của bạn được xác định bởi loại đường hoặc kháng nguyên tô điểm cho bề mặt tế bào hồng cầu của bạn. Những loại đường này kết hợp với nhau để tạo thành các nhóm khác nhau.” Kháng nguyên được xác định bởi sự kết hợp của các gen thừa hưởng từ cha mẹ.

Nhóm máu là A, B, AB hoặc O tùy thuộc vào loại kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt hồng cầu:

 • Nếu không có A và B thì nhóm máu là O.
 • Nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A trên hồng cầu
 • Nhóm máu B chỉ có kháng nguyên B trên hồng cầu
 • Nhóm máu AB có kháng nguyên A và B trên hồng cầu
Nhóm máu ABO được quy định bởi các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu (Ảnh: Internet).
Nhóm máu ABO được quy định bởi các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu (Ảnh: Internet).

“O là nhóm máu cơ bản và phổ biến nhất, tiếp theo là A, B và cuối cùng là AB” Tiến sĩ Nance nói.

Ngoài ra còn có yếu tố Rhesus, hay gọi tắt là Rh, được chia thành âm tính (-) hoặc dương tính (+). Hầu hết mọi người đều có Rh(+), và những người có nhóm máu O Rh(-) được coi là nhóm máu “chuyên biệt”, nghĩa là họ có thể hiến tặng cho bất kỳ ai khác, kể cả khi họ không cùng nhóm máu.

Tại sao bạn nên biết nhóm máu của mình?

Truyền máu nếu cần

Những ca cấp cứu phải truyền máu không hiếm (Ảnh: Internet).
Những ca cấp cứu phải truyền máu không hiếm (Ảnh: Internet).

Lý do quan trọng nhất để biết nhóm máu của bạn là trong trường hợp khẩn cấp. Nếu không may bị tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo cần truyền máu, bạn cần tìm được loại máu phù hợp càng sớm càng tốt. Truyền máu không đúng cách có thể khiến các tế bào máu đông lại, có thể gây tử vong.

Tiến sĩ Nance nói: “Biết nhóm máu của bạn có thể giúp dự đoán nồng độ một số protein trong máu, chẳng hạn như trong bệnh von Willebrand.”

Hiến máu để giúp đỡ người khác

Một lý do quan trọng khác để biết nhóm máu của bạn là giúp đỡ người khác bằng cách hiến máu. Các cơ sở y tế luôn cần máu của các nhóm khác nhau.

Hiến máu nhân đạo (Ảnh: Internet).
Hiến máu nhân đạo (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Nance nói: “Tất cả các loại máu đều cần thiết vì tất cả các nhóm người đều cần máu. Theo Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ, cứ 2 giây lại có một người cần được truyền máu.

Lập kế hoạch chăm sóc khi mang thai

Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề sức khỏe khi mang thai, chẳng hạn như sự không tương thích Rh giữa mẹ và bé. Tiến sĩ Nance nói: “Phụ nữ có nhóm máu Rh(-) có thể mang thai với bố Rh(+). Khi điều này xảy ra, người mẹ có thể có phản ứng miễn dịch đối với thai nhi. Trường hợp này cần được theo dõi và theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ”.

Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh

Chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và suy nghĩ, nhưng chúng ta không thể thay đổi nhóm máu của mình, nhóm máu này được quyết định bởi các gen chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ, các phân tử chính xác trên da, bề mặt tế bào hồng cầu của chúng ta. Những chất này có thể tương tác với hệ thống miễn dịch của cơ thể và do đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh thông thường.

Tùy thuộc vào nhóm máu của bạn là A, B, AB hay O, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và nhiều bệnh khác cao hơn hoặc thấp hơn. Sau đây là một số vấn đề sức khỏe liên quan đến nhóm máu.

Vấn đề bộ nhớ

Phải chăng nhóm máu cũng liên quan đến trí thông minh? (Ảnh: Internet).
Phải chăng nhóm máu cũng liên quan đến trí thông minh? (Ảnh: Internet).

Nhóm máu AB có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa thần kinh. Cụ thể, những người nhóm máu AB gặp khó khăn hơn trong việc học hoặc ghi nhớ danh sách so với những người có nhóm máu khác, đây là một bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá khả năng nhận thức của não bộ.

Tác giả nghiên cứu Mary Cushman, giáo sư y khoa tại Đại học Vermont (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi biết rằng nhóm máu AB có liên quan đến mức độ của một số yếu tố đông máu và protein trong máu.”Tuy nhiên, cơ chế cụ thể gây ra tình trạng suy giảm trí lực vẫn chưa được biết rõ.

ung thư dạ dày

Tại sao nhóm máu lại ảnh hưởng đến dạ dày? (Ảnh: Internet).
Tại sao nhóm máu lại ảnh hưởng đến dạ dày? (Ảnh: Internet).

Tin xấu cho những người có nhóm máu AB: nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn khoảng 26% so với nhóm máu B hoặc O, theo một nghiên cứu của Mỹ. Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ. Nếu bạn thuộc nhóm A, rủi ro của bạn cao hơn 20% so với nhóm B hoặc O.

Nó được gây ra bởi một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn Helicobacter pylori (hay viết tắt là HP) được biết là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Mặc dù khoảng 2/3 dân số thế giới có loại vi khuẩn này trong hệ tiêu hóa, nhưng những người có nhóm máu AB hoặc A có thể có phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với vi khuẩn làm tăng nguy cơ ung thư, theo tác giả của nghiên cứu là tiến sĩ Gustaf Edgren tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Thụy Điển.

Viêm loét dạ dày

Nghiên cứu được trích dẫn bởi Tiến sĩ Edgren cũng cho thấy vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày ở những người có nhóm máu O. Tiến sĩ Edgren nói: “Nhóm máu này bằng cách nào đó điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn, nhưng chúng tôi không biết chính xác bằng cách nào.” Sự thay đổi miễn dịch này có thể là nguyên nhân.

Bệnh tim

Nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim như thế nào? (Ảnh: Internet).
Nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim như thế nào? (Ảnh: Internet).

Theo nghiên cứu, nhóm máu này làm giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tim so với các nhóm máu khác. Trường Y tế Công cộng Harvard. Dữ liệu cho thấy những người có nhóm máu AB và B có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết, một số nhóm máu nhất định có liên quan đến tình trạng viêm nhiều hơn, điều này có thể giải thích phần nào mối liên hệ với bệnh tim.

Ung thư tuyến tụy

Nhóm máu lại: nguy cơ ung thư tuyến tụy thấp hơn 37% so với các nhóm máu khác, theo nghiên cứu. Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia tư nươc mi Một lần nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của vi khuẩn HP có thể là nguyên nhân gây ra tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người không có nhóm máu O.

Mặc dù nhóm máu dường như ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh, nhưng không rõ ở mức độ nào. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên duy trì lối sống lành mạnh: ăn uống điều độ, tập thể dục và cố gắng kiểm soát những thứ chúng ta có thể kiểm soát. Nếu bạn lo lắng về các vấn đề sức khỏe cụ thể (cho dù đó là bệnh tim hay chứng mất trí nhớ), hãy đến gặp bác sĩ và nói chuyện với họ.

Làm thế nào để tôi biết nhóm máu của mình?

Ở một số quốc gia, cách dễ nhất để biết nhóm máu của bạn là xem giấy khai sinh. Nhưng nếu bạn không sống ở những quốc gia như vậy hoặc không thể xem giấy khai sinh, thì vẫn có những lựa chọn khác.

 • Hỏi bác sĩ của bạn: Nhóm máu của bạn thường sẽ có trong hồ sơ sức khỏe của bạn.
 • Hiến máu: Khi hiến máu, bạn sẽ phải trải qua một số xét nghiệm trong đó có xác định nhóm máu. Nếu đã từng hiến máu, bạn có thể gọi đến trung tâm y tế đó để hỏi, còn nếu hiến máu lần đầu, hãy xem thẻ hiến máu có ghi thông tin đó.
Nhóm máu được ghi trên thẻ hiến máu (Ảnh: Internet).
Nhóm máu được ghi trên thẻ hiến máu (Ảnh: Internet).
 • Khám sức khỏe, xét nghiệm máu: Khi xét nghiệm máu, bạn có thể yêu cầu để biết nhóm máu của mình. Nếu bạn đã từng lấy máu ở đâu đó trước đây, hãy gọi điện và hỏi.
 • Sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà: Những thiết bị này có thể xác định nhóm máu bằng cách sử dụng một giọt máu lấy từ ngón tay hoặc nước bọt. Tuy nhiên, độ chính xác của chúng không được đảm bảo và phụ thuộc vào việc chúng có được sử dụng đúng cách hay không.

Trên đây là những lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về nhóm máu của mình, không chỉ để “cho biết”, mà thực sự rất hữu ích cho bạn và mọi người xung quanh. Bây giờ bạn đã biết nhóm máu của mình là gì chưa? Để lại một bình luận dưới đây trong phần ý kiến!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

 • Những dấu hiệu bất thường ở móng tay có thể báo hiệu bệnh gì?
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể bị “ngoài kế hoạch” vì sao?

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
tai sao muoi dot

Tại sao một số người bị muỗi đốt “đánh hơi” nhiều hơn những người khác?

Bạn đã bao giờ thấy mình là “nam châm hút muỗi” trong khi những người xung quanh ít bị muỗi đốt? Hãy cùng nhau khám phá bí ẩn này nhé!