177 “Đúng” và “sai”, căn nguyên của sự hỗn loạn? mới nhất

Thú thật là mình định đặt tên truyện là: “Sự Thật và Dối Trá, Vụ Lừa Đảo Thế Kỷ”, nhưng có vẻ hơi trẻ con và khá cá nhân. Chúng ta được dạy từ bé rằng nói dối là sai, tranh cãi với người lớn là sai hay khi bắt đầu tiếp cận với các bài toán tin học, chúng ta nhận ra rằng kết quả của một bài toán cũng có hai tên gọi là đúng và sai. Vậy tại sao tôi lại gọi “Hắn” là kẻ lừa đảo thế kỷ, ngọn nguồn của sự hỗn loạn?

Hiểu biết “đúng sai”.

Nếu bạn là người dùng mạng xã hội thường xuyên, tôi chắc rằng bạn đã ít nhất một lần chứng kiến ​​xung đột gay gắt trên mạng xã hội hoặc chính bạn là một phần trong đó.

Nếu bạn còn nhớ vụ việc một cô gái mang mèo đi chữa bệnh và bị chặn lại trong đợt dịch, thời điểm đó mạng xã hội tràn ngập những thông báo “Ai đúng, ai sai?”. Một số người cho rằng viên cảnh sát đã làm đúng trách nhiệm của mình khi áp dụng chỉ thị 16 và chặn đường cô gái trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Nhưng cũng có bộ phận lên án cho rằng việc quay video và đăng tải lên mạng xã hội là không phù hợp và cũng có ý kiến ​​chỉ trích rằng viên cảnh sát không có tình yêu thương với động vật.

Tranh cãi không hồi kết trên mạng xã hội (Nguồn: Internet).
Tranh cãi không hồi kết trên mạng xã hội (Nguồn: Internet).

Vậy mấu chốt của vấn đề là gì? Ai đã đúng và ai đã sai?

Rất khó để đưa ra câu trả lời đúng bởi vì những từ “Đúng, Sai” làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Như chúng ta đã biết rằng một hiện tượng không thể nhìn từ một phía. Mình sẽ dùng phép thuật để “hô biến” ví dụ cô gái trên thành một ví dụ khác cho mọi người dễ hình dung.

Tôi có 2 người A và B đứng đối diện nhau, ở giữa họ treo một đồng xu. A chắc chắn hỏi B:

MỘT: Tôi có thách bạn đoán những gì trên đồng xu không?

B: Đó là một điểm đánh dấu, tất nhiên

MỘT: Ha ha! Bạn đã phạm một sai lầm lớn và nó có một hình ảnh khuôn mặt.

B: Bạn là người sai, tôi có thể nhìn rõ đồng xu với mặt số.

A và B cãi nhau một lúc rồi đánh nhau. Không có nghĩa là tất cả chúng ta đều biết có hai mặt của một đồng tiền phải không? Và cả A và B đều bị cuốn vào một cuộc tranh luận bất tận vì họ chỉ có bằng chứng cho lập luận của mình mà quên mất rằng, một hiện tượng không chỉ có hai mặt, đúng hay sai. , nhưng bởi vì nó có một số khía cạnh theo quan điểm của người khác. Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nhận thức của họ: trình độ học vấn, nguồn gốc, nghề nghiệp,…

Đừng nhìn mọi thứ từ một góc độ cụ thể (Nguồn: Internet).
Đừng nhìn mọi thứ từ một góc độ cụ thể (Nguồn: Internet).

Như tôi đã nói ở trên, cụm từ “Đúng sai” đang dần bị hiểu sai, người ta áp đặt đúng sai của mình cho một hiện tượng, sự việc nào đó. Cho rằng bạn đúng, người kia sai hoặc ngược lại, một mức độ dẫn đến những cuộc tranh cãi bất tận, đặc biệt là trên mạng xã hội, nơi không có rào cản.

“Sự thật và dối trá”, nguyên nhân của sự hỗn loạn?

Một lần nữa tôi muốn thay đổi tiêu đề của bài viết này, cá nhân tôi cho rằng từ “gây” có phần cao cấp và sâu sắc hơn từ “gây”. Có lẽ tôi đã đặt nhầm tiêu đề cho nó vì những người phát minh ra hai khái niệm thiện và ác không muốn chúng ta tiếp tục sự hỗn loạn ở trên, mà thay vào đó đã cho chúng ta một công cụ giúp định nghĩa một vấn đề, bằng cách nào đó dễ dàng hơn. Vậy chính xác nguyên nhân của sự hỗn loạn là do đâu?

Đâu là câu hỏi đúng cho vấn đề?  (Nguồn: Internet).
Đâu là câu hỏi đúng cho vấn đề? (Nguồn: Internet).

Thật khó để trả lời, nhưng tôi sẽ hết lòng nói rằng đó là do “tôi và tri thức”. Albert Einstein đã từng nói: “Cái tôi = 1/Tri thức”. Có lẽ hai chữ đúng sai không sai, lỗi là ở những người tham gia vào những cuộc tranh luận vô nghĩa, đặc biệt là những người tham gia vào cuộc tranh luận với cái tôi quá lớn, những người cho rằng mình biết tất cả, hiểu và nắm vững vấn đề nên sẵn sàng bác bỏ mọi thứ . Những quan điểm có xu hướng đối lập lại vấn đề mà không đặt mình vào vị trí của người khác, điều này tạo ra những xung đột vô nghĩa và không có hồi kết.

Tri thức càng lớn thì cái tôi càng nhỏ và ngược lại (Nguồn: Internet).
Tri thức càng lớn thì cái tôi càng nhỏ và ngược lại (Nguồn: Internet).

Tóm lại, bạn và tôi phải làm gì?

Trong cuộc sống thực hay trên môi trường mạng xã hội, khi tiếp nhận một thông tin, sự việc nào đó, đừng vội áp đặt quan niệm đúng sai của mình mà hãy suy nghĩ, cân nhắc, thử đặt mình vào vị trí của người khác xem sao. chiều đa dạng hơn. xem và tránh rơi vào “Loạn”.

Khá thú vị là bản thân tôi muốn bác bỏ khái niệm “True and Lie” trong mỗi tiêu đề, nhưng bản thân bài viết này sở hữu cả hai khái niệm này.

Vì vậy, nếu bạn thấy bài viết này là “Đúng” hoặc “Sai”, hãy giữ nó cho riêng mình và đừng cho tôi biết!

Các bài viết liên quan hữu ích bạn có thể tham khảo:

  • Bạn làm gì sau khi học đại học?
  • Trong thời gian dịch bệnh ở nhà, bạn làm gì để bản thân tốt hơn và không lãng phí thời gian?
  • Quá căng thẳng trong đại dịch COVID-19? Hãy thử 10 cách dễ dàng và thú vị này để giải tỏa!

May mắn thay, với chủ đề chia sẻ “Truth and Lie”, BlogAnChoi đã mang đến cho các bạn một góc nhìn mới về chủ đề trên. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bạn đọc nó Để biết thêm nhiều thông tin mới hữu ích từ BlogAnChoi!

xem thêm
dam my tu chan 1

15 câu chuyện giả tưởng tuyệt đẹp dành cho những người yêu thích truyện cổ tích

Chuyện tình tu chân là thể loại lấy cảnh tu chân làm chủ đạo. Ngoài những tác phẩm đam mỹ cổ trang nổi tiếng như Husky và con mèo trắng, Ma Đạo Tổ Sư,… thì ngoài thể loại huyền huyễn ra thì vẫn còn rất nhiều truyện khác cũng hay và đặc sắc không kém. Cùng với nhau…