177 Tốt nghiệp đại học xong, bạn làm gì? mới nhất

Một câu hỏi tưởng chừng như rất dễ trả lời, dù bạn có bằng cấp hay không, tôi nghĩ đa phần câu trả lời sẽ như thế này: “Sau khi học xong đại học, tôi sẽ tìm một công việc liên quan đến ngành mình đã học và nắm vững về tài chính. “Nhưng mọi thứ có như bạn nghĩ không?

1. Tương lai không nhất thiết phải trải đầy màu hồng

Bạn đã xuất sắc hoàn thành 4 năm đại học với tấm bằng loại giỏi và bạn tin rằng mình sẽ thực hiện được những điều mà bạn ấp ủ bấy lâu nay, đó là một công việc ổn định với mức lương cao, một môi trường làm việc tốt và ổn định. trường học làm việc với các đồng nghiệp tốt đẹp.

Tìm được một công việc mơ ước sau khi tốt nghiệp đại học (Nguồn: Internet).
Tìm công việc mơ ước của bạn sau khi tốt nghiệp đại học (Nguồn: Internet).

Nhưng bạn đang “nghĩ và để mình làm” đó, tôi chắc hai cụm từ “thất nghiệp” và “trái ngành” không còn quá xa lạ với bạn, và tôi tin rằng bạn luôn nỗ lực không ngừng để bản thân được hạnh phúc. trường hợp như vậy

Nỗi sợ thất nghiệp và làm trái ngành (Nguồn: Internet).
Sợ thất nghiệp và làm trái ngành (Nguồn: Internet).

Nhưng bạn ơi, “tương lai không có màu hồng lắm”, chúng ta đều biết thị trường lao động đang thay đổi chóng mặt, và điều này được minh chứng bằng việc 10 năm trước không ai có khái niệm xe ôm. Công nghệ Hoặc nghĩ rằng có một công việc chỉ kiếm được tiền từ các trò chơi.

Không chỉ vậy, những yếu tố bên ngoài còn ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn. Trong thời kỳ dịch bệnh, thiên tai sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, đại dịch COVID-19 khiến hàng nghìn người thất nghiệp hay hạn chế đi lại sẽ tác động không nhỏ đến ngành du lịch khiến họ phải gia nhập thị trường lao động. những hậu quả tiêu cực khác mà chúng ta khó có thể tưởng tượng được.

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh và thiên tai (Nguồn: Internet).
Những tác động tiêu cực của dịch bệnh, thiên tai (Nguồn: Internet).

Những ví dụ tôi cung cấp ở trên chỉ nhằm mục đích xua tan “tương lai màu hồng” mà bạn có thể đang nghĩ và giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về những gì chúng ta sẽ có trong tương lai.

2. Đâu là giải pháp cho bạn và tôi?

Thực sự không có một giải pháp dứt khoát nào ở đây, bởi vì bạn và tôi đều biết rằng cách nhanh nhất để tìm ra giải pháp cho một vấn đề là nhìn vào nguyên nhân của chính vấn đề đó. Nhưng trớ trêu thay, những lý do tôi kể trên đều là chuyện của tương lai và khó đoán định. Nhưng đừng lo lắng, mục đích chính của bài viết này là cung cấp cho bạn những lời khuyên mà chính tôi đã thu thập được.

Nếu bạn đã tốt nghiệp

Đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành đang học, đừng hoang mang vì có hàng ngàn người giống bạn. Điều bạn cần hiểu là “Hãy chấp nhận sự không chắc chắn.”

theo sách”Mọi người thuộc mọi ngành nghề“, chấp nhận sự không chắc chắn là khi bạn loại bỏ một mục tiêu phi thực tế và giải phóng tâm trí của chúng ta khỏi những ràng buộc của trí tưởng tượng, chúng ta sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những khó khăn bất ngờ.

Ví dụ bạn có 4 năm học kế toán, nếu ra trường bạn tìm được việc làm đúng chuyên ngành thì xin chúc mừng bạn, còn nếu đã 3 tháng mà bạn vẫn chưa có công ty, Công ty Nếu có ai ủng hộ bạn, thì bạn nên suy nghĩ về những gì tôi đang nói, hãy thực hành “Ôm lấy sự không chắc chắn”.

Đừng ép mình vào một nhiệm vụ nhất định và đừng cố gắng tìm câu trả lời cho mọi thứ trước rồi mới bắt đầu. Câu trả lời của bạn có thể đúng bây giờ, nhưng nó sẽ không đúng trong tương lai. Tương lai của bạn sẽ “màu hồng” hơn nếu bạn luôn sáng tạo và dễ thích nghi.

Không ngừng sáng tạo và thích nghi (Nguồn: Internet).
Không ngừng sáng tạo và thích ứng (Nguồn: Internet).

Nếu bạn chưa tốt nghiệp

Tôi từng đọc một cuốn sách nói rằng hướng nghiệp là một hành trình dài, có người cần 10 năm, 20 năm để hiểu mình và biết mình muốn làm gì. Trên thực tế, khi bạn làm một việc gì đó, nếu bạn có xuất phát điểm trước người khác thì ít nhiều bạn sẽ có lợi thế. Ở đây tôi sẽ chia sẻ với bạn một số điều mà sinh viên nên xem xét.

1. Kết hợp giữa “Thành tích” và “Kỹ năng”.

Tôi đã thấy rất nhiều người hỏi rằng “Điểm số và kỹ năng mềm, cái nào quan trọng hơn?”. Điểm cao không hẳn là sai, nhưng tôi cần bạn hiểu giá trị mà những con số này mang lại, điều tôi muốn chính là kiến ​​thức cơ bản mà bạn học được từ các môn học trong trường, cả lý thuyết và thực tế. sau đó bạn có thể đi làm để tránh những sai lầm cơ bản.

Thành tích không là chưa đủ (Nguồn: Internet).
Thành tích thôi chưa đủ (Nguồn: Internet).

Nhưng như trong tiêu đề, tôi đã nói rằng ngay cả thành tích cũng không đủ. Nhiều bạn bị người khác hoặc chính mình dán nhãn. Đây là “Tôi là người hướng nội, tôi sẽ không bao giờ giới thiệu” hoặc là “Khó thế này chỉ có những người như vậy mới làm được thì làm sao tôi làm được”.

Tôi sẽ lấy bản thân mình làm ví dụ để các bạn thấy rõ hơn, từ khi học lớp 1 cho đến khi học hết chương trình lớp 12, tôi chưa bao giờ đứng trước bục phát biểu về bất cứ môn học nào, vì sợ. của cảm giác rằng nhiều người chú ý đến tôi. Nhưng khi vào đại học, tôi biết sẽ rất tệ nếu cứ tiếp tục như vậy, vì vậy tôi đã tình nguyện tham gia bài giảng triết học đầu tiên trong lớp, và sau đó, thật kỳ diệu, tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Vì họ biết rằng tất cả những kỹ năng mềm mà bạn tích lũy được ở trường đại học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai. Khi tuyển dụng nhân viên, nhân viên nhân sự ngoài hồ sơ sẽ xem bạn có điểm gì đặc biệt so với các ứng viên khác và sau đó bạn phải cho họ thấy những kỹ năng bạn có được ở trường đại học. Những kỹ năng này không phải ngày một ngày hai mà có được, nó là một quá trình rèn giũa không ngừng, bạn có thể học hỏi chúng thông qua các câu lạc bộ, đội nhóm và các cuộc thi lớn do trường tổ chức.

Và tin tôi đi, khi bạn kết hợp được cả hai, tương lai của bạn sẽ “màu hồng” hơn rất nhiều.

2. Xây dựng cho mình một “mạng lưới chuyên nghiệp”

Nó có thể là một khái niệm mới đối với bạn, nhưng tin tôi đi, nó là thứ đồng hành cùng bạn mỗi ngày trong cuộc đời sinh viên mà bạn không nhận ra.

Theo cuốn sách “Just go for it” của cô Phoenix Ho, mạng lưới chuyên nghiệp “Mô tả những người làm việc trong hoặc ngoài ngành nhưng biết bạn, biết kỹ năng, sở thích, phong cách làm việc của bạn”.

Xây dựng cho mình một "Professional Network" (Nguồn: Internet).
Xây dựng cho mình một “Professional Network” (Nguồn: Internet).

Bạn có thể hình dung đơn giản những mối quan hệ của mình trong suốt 4 năm đại học, những người bạn cùng lớp, hay đàn anh, đàn chị đi trước, họ có thể là người tiến cử bạn. đến một công ty hay doanh nghiệp nào đó vì họ biết rõ loại nào. con người bạn sau nhiều cuộc trao đổi, nếu bạn biết cách tận dụng hiệu quả, “Mạng lưới chuyên nghiệp” mà bạn đã tạo ra trong 4 năm tuyệt vời vừa qua. Học tập sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai.

Các bài viết liên quan hữu ích bạn có thể tham khảo:

  • Hướng dẫn sinh tồn ở trường đại học: 16 điều sinh viên cần nhớ
  • 5 cuốn sách hay về nghệ thuật giao tiếp bạn không thể bỏ qua
  • 15 phần mềm làm video đẹp thuyết trình, marketing sáng tạo

Hi vọng với những chia sẻ trên của BlogAnChoi đã giúp ích cho bạn bạn đọc để có cái nhìn bao quát hơn về những việc cần làm sau khi ra trường. Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới hữu ích nhé!

xem thêm
cham ngon cuoc song hay 33

300 câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ “mở rộng tầm mắt” của bạn!

Những câu danh ngôn cuộc sống, những câu nói hay về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều chân lý, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hay đơn giản là “mở mang tầm mắt”. Bởi vì cuộc sống không phải là một câu chuyện tình yêu.