217 CÁCH TÍNH THỜI GIAN HÒA VỐN mới nhất

Thời gian hoàn vốn là một khía cạnh quan trọng mà các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp nên xem xét trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu thời gian hoàn vốn là gì, ý nghĩa và cách tính thời gian hoàn vốn trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách tính thời gian chết máy

1. Kỳ hạn trả nợ là gì?

Thời gian hoàn vốn, còn được gọi là PBP, là một thuật ngữ chỉ thời gian cần thiết để đạt đến điểm hòa vốn: doanh thu = chi phí, trong đó hoạt động kinh doanh không lỗ cũng không lãi. Nói một cách đơn giản, thời gian hoàn vốn cho thấy doanh nghiệp mất bao lâu để thu hồi vốn đầu tư.

2.2. Cách tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là khoảng thời gian cần thiết để giá trị hiện tại của tất cả thu nhập trong tương lai có thể trang trải cho khoản đầu tư ban đầu.

Thời gian hoàn vốn chiết khấu giúp các công ty đánh giá chính xác hơn vì nó tính đến giá trị thời gian của tiền tệ hoặc khấu hao dòng tiền theo thời gian.

Công thức tính toán:

Bên trong:

i: Tỷ lệ chiết khấu: Khoảng thời gian của dòng tiền

Ví dụ cụ thể: Công ty A có dự án đầu tư: vốn đầu tư là 1,5 tỷ đồng (vốn góp một lần). Thu nhập ước tính (bao gồm khấu hao và thu nhập sau thuế) trong các năm tài chính tương lai được trình bày trong bảng sau:

Năm

đầu tiên 2 3 4 5
Thu nhập ước tính 500 500 500 500

500

Tỷ lệ chiết khấu là 3%.

Ta có thời gian hoàn vốn cho dự án:

Đơn vị: triệu đồng

thời gian

Dòng tiền ròng của dự án

(Dòng tiền thuần hàng năm)

Chiết khấu dòng tiền ròng Vốn đầu tư chưa thu hồi

thanh toán

0 năm

(1.500) (1.500) -1.500
1 năm 500 485,44 (= 500/(1+0,03)) -1.014,56

Năm 2

500 471,29 (= 500/(1+0,03)2) -543.27
năm 3 500 457,57 (= 500/(1+0,03)3) -85,7

Năm thứ 4

500 444,24 (= 500/(1+0,03)4) 0 + 386,54 thanh toán
năm thứ 5 500 431.31 789.85

Dựa vào bảng trên ta thấy dự án đầu tư sẽ hoàn vốn vào năm thứ 4 và bắt đầu có lãi.

3. ý nghĩa của phương pháp thời gian hoàn vốn

Phương pháp thời gian hoàn vốn là một phương pháp để xác định dự án đầu tư phù hợp và có lợi nhất. Về cơ bản, ngoài việc xác định thời gian hoàn vốn của dự án, còn phải phân tích, đánh giá một số khía cạnh khác. Cân nhắc dựa trên phương pháp này có thể lựa chọn các dự án có thời gian hoàn vốn phù hợp với dự định của doanh nghiệp.

Nói chung, thời gian hoàn vốn càng dài, dự án càng rủi ro và khả năng hoàn vốn càng thấp, dự án càng có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, việc đưa ra các quyết định đầu tư không thể chỉ dựa vào thời gian hoàn vốn, vì bản thân chỉ tiêu này cũng có một số ưu điểm và nhược điểm. Vì vậy, nên xem xét và đánh giá các tiêu chí cần thiết trước khi quyết định đầu tư.

4. Ưu nhược điểm của thời gian khấu hao

4.1 Lợi ích

Dễ xác định: thời gian hoàn vốn có thể xác định theo công thức đơn giản Giúp đánh giá rủi ro của dự án: Về cơ bản, dòng tiền xuất hiện trong các năm tiếp theo của dự án đầu tư là yếu tố không như mong đợi, không được xác định một cách đáng tin cậy. thời gian hoàn vốn là một thước đo rủi ro phù hợp khi muốn thể hiện sự chắc chắn của dòng tiền.

4.2 Tương phản

Khả năng sinh lời của dự án: Mặc dù cho biết thời gian dự án thu hồi vốn đầu tư nhưng chỉ tiêu này hoàn toàn không nói đến khía cạnh sinh lời của dự án đó, không đánh giá được hiệu quả chung của dự án: Chỉ tiêu này tập trung vào. về lợi ích ngắn hạn nên không thể coi đây là một tiêu chí phù hợp để đánh giá hiệu quả chung của cả dự án.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra gói 3G Mobifone đang dùng đơn giản nhất

5. Giới thiệu IRR và Phân tích hoàn vốn

Doanh nghiệp và nhà đầu tư nên cân nhắc phân tích tổng hợp tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) và thời gian hoàn vốn khi so sánh các dự án để hạn chế những bất lợi trên.

Mô hình tài chính và phân tích IRR có thể so sánh mức độ hấp dẫn của các dự án khác nhau. Do IRR không tính đến rủi ro nên khi kết hợp với thời gian hoàn vốn, việc cân nhắc xác định dự án hấp dẫn nhất sẽ hạn chế được nhược điểm của thời gian hoàn vốn, từ đó giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Justisofa.com phần mềm kế toán trực tuyến justisofa.com mang đến giải pháp quản lý tài chính kế toán tổng thể đơn giản, thông minh và chính xác. Các công ty có thể dễ dàng theo dõi các khoản đầu tư của mình vào các công ty con bằng phần mềm justisofa.com justisofa.com. Ngoài ra, phần mềm cho phép kế toán:

Hệ sinh thái kết nối: ngân hàng điện tử; Cơ quan thuế; Hệ thống quản lý bán hàng và nhân sự: giúp doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế dễ dàng, vận hành trơn tru, nhanh chóng Đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: 20 nghiệp vụ kế toán đầy đủ theo TT133 và TT200, Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Kho, Hóa đơn, Thuế, Giá vốn , vân vân. Nhập liệu tự động: tự động nhập dữ liệu từ hóa đơn điện tử, nhập dữ liệu từ Excel giúp rút ngắn thời gian nhập liệu, tránh sai sót. Tự động cung cấp các chỉ số tài chính chuyên sâu khác, giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định điều hành kịp thời. Cụ thể: Cung cấp đầy đủ các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, lợi nhuận trong báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh giúp công ty đưa ra các quyết định sản xuất kinh doanh hợp lý và hiệu quả. Các số liệu báo cáo khác liên quan đến chi phí, lợi nhuận chi tiết từng mặt hàng, thị trường CEO. /chủ doanh nghiệp hiểu sản phẩm và thị trường nào hiệu quả để có kế hoạch kinh doanh phù hợp. Dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh qua nhiều thiết bị như điện thoại di động, laptop mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

Chúng tôi mời bạn đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày phần mềm kế toán trực tuyến Justisofa.com justisofa.com ngay hôm nay.