227 Làm gì khi ô tô bị ngập nước? mới nhất

Vào mùa mưa ở Hà Nội thường xảy ra tình trạng ở những vùng trũng thấp hoặc một số tuyến đường “đường thành sông”, đường ngập nặng, sau một trận mưa lớn, tham gia giao thông như bơi trong nước.

Như “tự bơi” khi phương tiện tham gia giao thông trên đường ngập nước

Xe máy chết máy hàng loạt, ô tô ngập nước. Đặc biệt nếu xe bị ngập nước có thể phá hủy nhiều bộ phận của xe đặc biệt là động cơ, nội thất và hệ thống điện.

Vì thế Cách xử lý xe khi ngập nước gì Và có cách nào để biết xe có bị quá nhiệt không? Hãy cùng xem chi tiết hơn trong bài viết hôm nay:

I. 9 cách xử lý NHANH khi ô tô bị ngập nước

1. Không cố nổ máy nhiều lần

Nếu xe đã bị ngập nước, bạn nên vặn chìa khóa và thử xem xe có nổ máy hay không.
Nếu xe không nổ được thì không nên làm lại, vì mỗi lần cố nổ máy là khiến xe hư hỏng nặng hơn.

Làm gì khi xe bị ngập nước?

Phải nhanh chóng đưa xe đến nơi khô ráo để được hỗ trợ, không để nước lọt vào bên trong động cơ.

2. Xác định mực nước

Khi phát hiện ô tô bị ngâm nước qua đêm, bước đầu tiên bạn cần xác định mực nước ô tô, khi nước dâng cao, chắc chắn các cặn bẩn, bùn đất sẽ tạo thành một vạch hằn trên thân xe. Bạn sẽ dựa vào đây để biết mực nước.
Nếu mực nước thấp, không quá mép dưới cửa xe thì bạn đừng lo, xe sẽ không bị hư hỏng nặng.
Các công ty bảo hiểm thường tính toán thiệt hại do lũ lụt khi mực nước chạm tới bảng điều khiển của xe.
Khi xe bị ngập nước, hãy xử lý như phương pháp đầu tiên.

3. Gọi điện cho công ty bảo hiểm

Hãy liên hệ ngay với công ty bảo hiểm khi xe gặp sự cố, để được làm ngay các thủ tục chứng minh sự cố, bồi thường sửa chữa hoặc thay thế trong thời gian sớm nhất.

Khi mua xe bạn cần mua thêm bảo hiểm thân vỏ xe sẽ có dự phòng thiệt hại do ngập nước và bồi thường theo từng mức độ. Giảm chi phí sửa chữa.

4. Làm sạch và lau khô nội thất

khi nào tràn xe cao, nước sẽ ngấm vào bên trong và nhanh chóng gây hư hỏng nội thất nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Đầu tiên, di chuyển xe ra khỏi vùng ngập nước đến nơi khô ráo, sau đó mở hết các cửa xe để nước và hơi ẩm thoát ra ngoài.

Sử dụng tất cả các công cụ chống nước năng động khác trong xe. Trước khi đưa xe đến gara để thợ bảo dưỡng, có thể xử lý nhanh bằng cách dùng máy rửa xe nước nóng rửa sơ qua, loại bỏ hết hơi ẩm bám trên xe.

Có thể bạn chưa biết

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để rửa xe của bạn là gì?

Cuối cùng, ra gara để dùng máy chuyên nghiệp làm khô và làm mới nội thất.

5. Kiểm tra nhớt máy và lọc gió của xe

Khi bạn mở nắp ca-pô và thấy có nhiều nước trong lọc gió, khoang động cơ hoặc bình dầu thì có nguy cơ nước đã lọt vào khoang động cơ.

Lúc này nhớt đã lẫn nước không sử dụng được nữa không nên nổ máy trước khi thay nhớt kẻo nước không thấm sâu vào các linh kiện bên trong gây hỏng hóc tạo muội.

Lọc gió bị ngấm nước nên phải thay mới để đảm bảo hoạt động tốt.

Do nước vào động cơ là hư hỏng khá nghiêm trọng nên tốt nhất bạn nên mang xe đến tiệm sửa chữa để thợ kiểm tra và xử lý.

Hãy nhờ người giúp đỡ di chuyển xe đến nơi khô ráo

6. Kiểm tra chi tiết các chất lỏng khác trên xe

Ở một số xe đời cũ, có thể xảy ra trường hợp rò rỉ dầu như dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước làm mát… nên ngoài việc kiểm tra dầu, bạn sẽ cần kiểm tra thêm nhiều chỗ khác.

7. Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe khởi động được thì nên kiểm tra các bộ phận điện như đèn pha, xi nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, cốp điện, đèn chiếu sáng, hộp điều khiển…
Hầu hết các kết nối điện của xe đều có khả năng chống nước, tuy nhiên, nếu xe bị ngập nước, nước và hơi ẩm có thể lọt vào và gây đoản mạch.
Nếu mọi thứ hoạt động tốt, hệ thống điện không bị hư hỏng gì, nếu không thì bạn nên đưa xe đi kiểm tra ngay.

8. Kiểm tra bánh xe, phanh và lốp xe

Trước khi cho xe di chuyển, cần kiểm tra kỹ các bộ phận sau: phanh, bánh xe, lốp có bị mảnh vụn, bùn đất hay không.
Nếu vậy, nó có thể được quản lý bằng cách sử dụng máy rửa cao ápnên kiểm tra kỹ phanh xe, bởi khi xe ngập nước, động cơ có thể hoạt động bình thường nhưng phanh có thể bị trượt, vì vậy cần kiểm tra, đạp phanh nhiều lần. nước giúp má phanh và đĩa phanh hoạt động bình thường trở lại khi lái xe.

9. Thay thế các bộ phận bị hư hỏng

Xe lâu ngày không bảo dưỡng, còn tình trạng ngập nước, nên thay thế những bộ phận dễ hỏng hóc như đã nói ở trên.

Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng của xe
Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng của xe

Khi xe bị ngập nước, vấn đề có thể xảy ra vài tháng sau khi xảy ra sự cố, vì vậy nếu nghi ngờ, bạn nên thay thế sau để tránh rủi ro.

II. Làm sao để phát hiện xe bị ngập nước?

Anh ấy có tràn xeThường có rất nhiều mối nguy hiểm về cơ khí và điện tử nên nếu mua phải xe cũ, bạn cần hết sức cẩn thận, bởi công nghệ xử lý ô tô ngập nước hiện nay khá hiện đại.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số chi tiết mà nếu để ý kỹ, bạn có thể phát hiện ra xe có bị ướt hay không:
– Quan sát kỹ các cạnh bên ngoài của xe để phát hiện dấu hiệu rỉ sét hoặc hơi nước.
Hãy thử ngồi vào trong xe, đóng hết các cửa và hít một hơi thật sâu, nếu trong xe có mùi mốc và mốc chứng tỏ xe đã bị ngập nước. Mùi ẩm ướt này rất dễ phát hiện dù đã được xử lý bằng các phương pháp khử mùi xe hơi.
– Sờ và kiểm tra xem thảm có bị ướt hay không, đồng thời lật ngược thảm lại và kiểm tra xem mặt sàn bên dưới có bị ướt hay không.
– Nếu xe cũ mà nội thất còn tương đối mới: thảm mới, ghế mới thì phải tính đến, chắc chắn nội thất có vấn đề và mới được tân trang lại.
– Chân ga, gầm chân ga, bu lông chân ga, ốc vít có bị rỉ sét hay không.
– Dùng tay bẻ cong một số đầu dây dưới vòi nước, nếu dây giòn và dễ đứt nghĩa là dây bị quá tải.
– Nếu có thể, hãy yêu cầu người bán rút một đầu cáp điện dưới sàn xe để xem đầu nối có bị bẩn, đổi màu chứng tỏ xe chắc chắn đã bị ngập nước.
– Mở khóa điện, kiểm tra xem đèn cảnh báo và tất cả các cụm đồng hồ có hoạt động bình thường hay không, đặc biệt chú ý xem đèn báo, túi khí và ABS có bật hay không.
– Kiểm tra kỹ các bộ phận, chi tiết điện như đèn xe, vòng đệm, xi nhan, radio, bình nóng lạnh, điều hòa xem chúng có hoạt động ổn định hay không.
– Kiểm tra kỹ toàn bộ dây an toàn xem có bị bẩn không. Ngay cả khi xe đã được xử lý thì nội thất cũng là chi tiết khá khó xử lý và thường bị bỏ qua trong quá trình tân trang ô tô.
– Nhìn vào bản lề, chốt cốp, lò xo và các khớp nối giữa các chi tiết, đây là những vị trí khó xử lý dứt điểm và cũng hay bị bỏ qua nên bạn phải thật chú ý để nhận biết xe có bị móp không nhé. đã ở dưới nước?
– Xe được bán với giá hời nên hãy nhớ rằng “tiền nào của nấy” xe đã qua xử lý, thường chủ xe sẽ không ép giá nên nếu thấy hàng thật ưng ý , hãy cẩn thận. Xin hãy cân nhắc
Tuy nhiên, tất cả những chi tiết trên có thể được xử lý tốt đến đâu thì rất khó nói, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đi với một thợ máy uy tín và có trình độ để giúp bạn chọn được chiếc xe ưng ý nhất.