229 Những thói quen xấu trong tập luyện bạn cần tránh mới nhất

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta có xu hướng làm nhiều việc mà chúng ta cho là hiệu quả (ví dụ uống viên bổ sung vitamin cho khỏe, bôi kem đánh răng trị bỏng) nhưng không phải vậy. Định hướng marketing không đúng, sự chỉ dạy của ông bà, sự cổ vũ của đồng bọn… Đôi khi chính những hành động “bản năng” này lại phản tác dụng và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Ngay cả trong chạy bộ cũng có những thói quen xấu bạn nên tránh để mang lại kết quả tập luyện tối ưu và cải thiện sức khỏe lâu dài. Dưới đây là một số thói quen tập thể dục xấu và giải pháp

[extoc]

1. Phục hồi thụ động

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau để chống lại những cơn đau do chấn thương. Nó giúp giải quyết vấn đề trên chứ không phải nguyên nhân gốc rễ.

Các thiết bị phục hồi chấn thương khác như vớ, dầu xoa bóp và tắm nước đá có thể giúp ích nhưng chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Giải pháp: Chủ động phòng ngừa chấn thương

Thay vì quản lý chấn thương một cách thụ động, hãy chủ động ngăn chặn nó ngay từ đầu. Hãy chú ý đến phản ứng của cơ thể. Nếu có dấu hiệu quá tải nên dừng lại vài ngày để cơ thể hồi phục rồi mới tiếp tục.

Bạn cũng nên dành thời gian tập chéo để cải thiện sức mạnh ở những vùng cơ quan trọng: hông, cổ chân, bàn chân, đầu gối. Đạp xe, bơi lội hay yoga là những môn thể thao hỗ trợ tốt cho việc chạy bộ.

2. Tùy thuộc vào đai hỗ trợ

Để phòng ngừa chấn thương, nhiều người thường sử dụng dây đai hỗ trợ khi tập luyện/thi đấu. Tất nhiên, nó sẽ giúp hỗ trợ các cơ và khớp yếu khi bạn tập luyện trong thời gian dài và cường độ cao.

Những Thói Quen Tập Luyện Xấu Nên Tránh - bang thu ho troi kn07 19
Băng đô BOER

Tuy nhiên, các loại dây đeo hỗ trợ sẽ khiến bạn khó cảm nhận được phản hồi của cơ thể: đau đầu gối, đau cơ… Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi. Thường xuyên sử dụng đai hỗ trợ sẽ ngăn cơn đau nhẹ tích tụ thành vết thương nghiêm trọng theo thời gian.

Giải pháp: rèn luyện sức mạnh

Dành thời gian tập các bài tập giữ thăng bằng, liên kết cơ thể để cải thiện sức mạnh của xương khớp. Chú ý phản hồi của cơ thể để điều chỉnh bài tập hợp lý, tránh quá tải cho chấn thương.

Trừ khi bạn vừa mới phẫu thuật hoặc đang bị chấn thương, đừng chọn những chiếc địu quá mạnh. Thay vào đó, hãy chọn loại hỗ trợ đơn giản, vừa phải để bạn có thể dễ dàng cảm nhận khi nào cơ thể gặp khó khăn và cần được quan tâm.

3. Thừa thực phẩm chức năng

Về lý thuyết, bổ sung vitamin hoặc bổ sung thể thao có vẻ là một lựa chọn hợp lý. Không ai có thể ăn và uống tốt mọi lúc. Nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy những chất bổ sung như vậy làm tăng sức khỏe hoặc cải thiện hiệu suất.

Bạn nên tránh những thói quen tập luyện xấu
không có logorawpixel

Ngược lại, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng liều cao thực phẩm chức năng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, cũng ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cơ bắp và tăng khả năng tập luyện.

Giải pháp: ăn uống lành mạnh

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng cơ thể là bằng thực phẩm nguyên bản. Bạn sẽ cần lên kế hoạch cho bữa ăn của mình để đảm bảo chúng chứa đủ chất dinh dưỡng từ rau, trái cây, thịt và cá.

Nó sẽ không hoàn hảo 100%, nhưng bạn sẽ sớm tiến gần hơn đến mục tiêu ăn uống lành mạnh của mình. Chỉ cần bạn không lười biếng và dễ dãi với bản thân là được: “Không sao đâu, sáng nay uống vitamin là được rồi!

4. trở lại thực phẩm năng lượng

Nước tăng lực thường chứa caffein giúp tối ưu hóa sự tập trung và mang lại sự tỉnh táo cần thiết. Nó có thể hữu ích trong công việc, nhưng đừng lạm dụng nó trong thể thao.

Bạn nên tránh những thói quen tập luyện xấu

Hãy nhớ rằng caffein làm bạn quên đi cảm giác mệt mỏi, nhưng nó không làm cơ thể bạn bớt mệt mỏi hơn. Nó chỉ là một ảo giác hệ thống thần kinh.

Giải pháp: Ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ là lúc cơ thể hồi phục sau một ngày tập luyện, các mô cơ được chữa lành và nạp năng lượng. Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng cà phê và uống nhiều hơn trước khi tập luyện. Nhưng nếu bạn ngủ không đủ giấc (người lớn cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm) thì bạn sẽ không ở trạng thái tốt nhất, và về lâu dài cũng không cải thiện được sức khỏe.

Tham khảo: Runner’s World UK