23 Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc mới nhất

Theo dõi PHEBINHVANHOC trên
Bạn đang xem: Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc

cam kết vì chính nghĩa

Bạn đang xem: Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời nhắn nhủ tâm huyết mà Người để lại cho hậu thế, trong đó có những đoạn đúc kết cuộc đời Người: “Cả đời hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự cách mạng, phục vụ nhân dân . Bây giờ, dù phải rời xa cõi đời này, tôi không hối hận, chỉ tiếc vì không thể phục vụ lâu hơn, nhiều hơn nữa (1).

Sống là để phụng sự, cống hiến bản thân, dấn thân vào con đường gian khổ để chinh phục và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, xây dựng tự do, hạnh phúc của nhân dân. đó là phương châm sống và hành động của Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khi đang làm việc ở Pháp, một hôm Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp mời Hồ Chí Minh (lúc đó lấy tên là Nguyễn Ái Quốc) đến gặp tại Bộ Thuộc địa. Bộ trưởng này đôi khi đe dọa, đôi khi bình tĩnh khuyên mọi người từ bỏ các hoạt động chống lại chế độ thực dân Pháp ở indochina. người đã trả lời: “Cảm ơn ông! những gì tôi cần nhất trên thế giới là: đồng bào của tôi được tự do, đất nước của tôi được độc lập… Tôi tôn trọng các bạn ở lại. Tôi xin trở về ”(2). hai tháng trước khi ông mất, thành phố Hồ Chí Minh trả lời phóng viên của tờ báo marta rohat, thành phố Hồ Chí Minh: “Tôi hiến dâng cả cuộc đời mình cho đồng bào” (3). người đã tâm sự với nhà báo này rằng: “Mỗi người, mỗi gia đình có nỗi khổ riêng, khi gặp nỗi khổ riêng của mỗi người thì mỗi gia đình trở thành nỗi khổ của tôi” (4). Người cũng cho rằng, khi “phải ở ẩn, trong tù, ở tù” cũng là vì độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân. Tháng 1-1946, trả lời các nhà báo nước ngoài về văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Tôi chỉ có một mong muốn, điều ước cuối cùng là làm cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân tộc ta được hoàn toàn tự do. đồng bào ta đã có cơm ăn, áo mặc và được học hành ”(5) trong Di chúc, Người viết“ điều ước cuối cùng ”trước khi ra đi là“ toàn Đảng và toàn dân ta đoàn kết, ra sức xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và mạnh mẽ. , đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới ”(6). Một nước Việt Nam độc lập, dân tộc Việt Nam tự do, hạnh phúc luôn là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến cuối đời.

viết tiểu sử thành phố Hồ Chí Minh không hề đơn giản vì còn nhiều tài liệu mà chúng tôi chưa sưu tầm được; ngoài ra, người ta hiếm khi nói về cuộc sống của họ. Trong cuốn Những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả Trần Dân Tiên nói rõ: “Tôi cũng nhận thấy trong cuốn sách này còn thiếu nhiều đoạn. Đây có phải là những đoạn rất quan trọng trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh? Tôi không thể biết, đồng thời tôi nghĩ: ngoài Tổng thống Lago, không ai có thể trả lời câu hỏi đó ”(7).

Đúng là có lẽ còn thiếu nhiều đoạn trong tiểu sử của Hồ Chí Minh, nhưng chắc chắn chúng ta đã biết đến việc ông từ chối con đường “đồng du” do Phan Bội Châu lãnh đạo. “Cha phan boi chau muon đưa anh ta và một số thanh niên sang Nhật. nhưng anh ấy đã không đi ”(8). Hồ Chí Minh bỏ học giữa chừng ở trường quốc học để vào Nam tìm đường ra nước ngoài, nhưng nếu tiếp tục học thì có thể trở thành quan chức, quan lại của chế độ thực dân – phong kiến. Năm 1938, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh thôi làm nghiên cứu sinh sau khi hoàn thành chương trình năm thứ nhất và nhận luận án tiến sĩ sử học. rằng anh không chọn trở thành cán bộ giảng dạy của quốc tế abcxyz, mà xin về nước. theo yêu cầu của “vua đầu bếp” người Pháp rất giàu etcoffier (người phụ trách bếp của khách sạn Luân Đôn, Luân Đôn), nơi Nguyễn Ái Quốc đang làm bồi bàn: “Bạn trẻ của tôi, hãy nghe tôi… cho thời điểm này, hãy bỏ qua những ý tưởng mang tính cách mạng của bạn, và tôi sẽ dạy bạn cách nấu ăn, cách làm những món ăn ngon và bạn sẽ nhận được rất nhiều tiền. bạn có bằng lòng không? “(9), nguyen ai quoc đã lịch sự từ chối lời đề nghị này, vì mục đích của anh ta không phải là kiếm tiền, mà là tìm ra con đường cứu nước đúng đắn để giải phóng dân tộc. mang (1927), in tại bài giảng lớp huấn luyện thanh niên yêu nước Việt Nam của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, ở trang nhất có 23 điều quy định về làm người cách mạng, trong đó có điều “phải: có chí thì nên. vật chất “(10).

Tham khảo: Soạn truyện kiều lớp 9 ngắn nhất

XEM THÊM:  Truyện Kiều (tiếp theo) Nỗi thương mình Ngữ văn 10

Hồ Chí Minh có tư chất thông minh, ham học, không màng danh lợi mà dấn thân vào con đường cứu nước, cứu dân đầy gian khổ. Trong chuyến đi ấy, ông đã phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ cả về vật chất lẫn tinh thần: bị tòa án Nam Kỳ kết án tử hình vắng mặt năm 1929; Lần đầu tiên ông bị chính quyền thuộc địa Anh bắt giam tại Hồng Kông (từ tháng 6 năm 1931 đến tháng 1 năm 1933); ông bị chính quyền cộng hòa Trung Hoa bắt giam lần thứ hai (từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943) tại Quảng Tây (Trung Quốc).

Hồ Chí Minh không màng đến của cải vật chất, địa vị cao sang mà “nhân dân chỉ có một mong muốn cuối cùng” là làm cho đất nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hưởng tự do hạnh phúc. do đó, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. năm 1922, tờ báo Đéêche coloniale đã đăng nhiều bài báo phản ứng và phê phán gay gắt các bài báo do nguyễn ái quốc viết để tố cáo chủ nghĩa thực dân. tờ báo này cho rằng Nguyễn Ái Quốc là một cá nhân đầy tham vọng, không có sứ mệnh mà nhân dân Việt Nam giao cho. lúc này, nguyen the truyen, một trí thức Việt Nam yêu nước ở Pháp trong bài báo “un bolsévick jaune” đăng trên báo le paria, số 9, ngày 1 tháng 12 năm 1922, đã viết: “Bạn có tham vọng đúng không? Nhưng làm gì bạn khao khát? tham vọng của anh ấy là giải phóng những người anh em của anh ấy rơi vào vòng luẩn quẩn của sự bóc lột. Liệu có tham vọng lớn hơn nào không? … ngực anh ấy không có huy chương trên đó. Tôi không có ngân phiếu abcxyz trong túi nhưng anh ấy đã mang nguyện vọng của một dân tộc bị áp bức ”(11)“ Nguyễn ái quốc có hoài bão giải phóng dân tộc mình khỏi xiềng xích của thực dân Pháp, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam… Nguyễn Ái Quốc không được chính quyền tỉnh Đông Dương ủy quyền phát biểu ý kiến ​​của mình trên báo le.paria. nhưng tiếng nói của nguyễn ái quốc phản ánh khát vọng cơm no áo ấm, được tự do, không bị áp bức của nhân dân việt nam. tiếng nói của tất cả người dân Việt Nam. sau đó, các bạn ở tờ báo la Đéêche coloniale, xin hãy giữ mồm giữ miệng, đừng vu khống ”(12). Vào tháng 1 năm 1946, trả lời báo giới khi là abcxyz đầu tiên của đất nước, Hồ Chí Minh nói: “Tôi hoàn toàn không muốn danh lợi. Bây giờ tôi thay mặt đồng bào lên làm abcxyz, tôi phải làm hết mình. “, như người chiến sĩ chấp hành mệnh lệnh của dân tộc ra mặt trận. bao giờ đồng bào cho tôi ra đi thì tôi mới vui mừng trở về … về phần tôi, tôi xây một ngôi nhà nhỏ, nơi đó. là non xanh nước biếc để câu cá, trồng hoa, làm bạn với người già kiếm củi sớm chiều, trẻ nhỏ chăn trâu, không dính dáng gì đến vòng danh lợi ”(13) như nguyên thủ quốc gia và đảng phái. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng đến nguồn gốc và cơ cấu quyền lực của đất nước: tất cả quyền lực và quyền lực tối cao đều thuộc về nhân dân, nhân dân đưa ra và thực hiện quan điểm: đảng từ xã hội chứ không phải từ trời cao, phải hoàn thành. nhiệm vụ phát hành r cho dân tộc, làm cho đồng bào hạnh phúc; Đảng ra đời, tồn tại và phát triển không phải vì bản thân nó mà vì độc lập của đất nước, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Hồ Chí Minh cả cuộc đời đầy gian khổ, khó nhọc, lo cho dân, cho nước. mồ côi mẹ năm 10 tuổi; Tôi ra nước ngoài tìm đường cứu nước mà trong túi không có một xu dính túi, tôi phải đem sức mình ra làm việc nặng nhọc để kiếm tiền sinh sống và làm việc. khiến anh nhiều lần phải ra vào tù tội: “gầy còm, đen nhẻm như quỷ đói / ghẻ lở đầy mình”, rụng mấy cái răng, mắt mờ, anh mắc bệnh lao. Hồ Chí Minh đã trải qua bao sóng gió, hiểm nguy, nhưng điều đáng nói nhất ở đây là anh đã chủ động vượt qua chính mình, tích cực trui rèn mình trước sóng gió để trưởng thành. Cả cuộc đời Người chỉ hướng tới mục tiêu giành độc lập tự do cho đất nước, xây dựng nước Việt Nam hùng cường, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần. Vì vậy, chúng ta thấy ở Hồ Chí Minh một trái tim dũng cảm, một ý chí quyết tâm vô hạn, lòng bao dung, vị tha, một chí hướng phi thường, một trí tuệ dồi dào, một nhân cách đặc biệt cao cả.

Bắt chước Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập và huấn luyện abcxyz việt nam; người sáng lập nước cộng hòa dân chủ việt nam; người sáng lập lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, người sáng lập mặt trận dân tộc thống nhất; anh là người chiến sĩ vô điều kiện của quốc tế abcxyz, của phong trào abcxyz và công nhân quốc tế, của phong trào giải phóng dân tộc … anh có biết bao nhiêu chức vụ, công lao nhưng trên ngực lại không có huân chương. >

XEM THÊM:  Nghị luận văn học lớp 12

Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi khi toàn quốc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. cứu nước chưa thành, đất nước còn chìm trong khói lửa chiến tranh, chia cắt nam bắc. người đã để lại chính nghĩa và tư tưởng vĩ đại mà Đảng Cộng sản Việt Nam lấy chủ nghĩa Mác – Lê-nin làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động.

Học tập Hồ Chí Minh, trên hết là học tập tinh thần kiên quyết bảo vệ các quyền dân tộc cơ bản, thiêng liêng, bất khả xâm phạm: độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Học tập Hồ Chí Minh là làm cho sống động chân lý “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, biến nó thành mục tiêu phát triển tương ứng với từng thời kỳ, từng giai đoạn phát triển của đất nước với quyết tâm chính trị cao nhất. một nước Việt Nam giàu mạnh, phát triển về vật chất cũng như văn hóa, tinh thần là bảo đảm cơ bản và vững chắc cho nền độc lập của đất nước. đã hơn một lần Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “nước độc lập mà dân không hưởng tự do hạnh phúc thì độc lập cũng vô nghĩa” (14). Hơn nữa, Người nhấn mạnh: “Chúng ta có thể đấu tranh cho tự do, độc lập, nhưng nhân dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng chẳng ra gì. Nhân dân chỉ biết đến giá trị của tự do, độc lập khi được ăn no, mặc ấm” (15). Đó là tư tưởng biện chứng Mác xít của nhà cách mạng và nhà văn hóa Hồ Chí Minh, muốn tăng nhanh và bền vững các chỉ tiêu về tăng trưởng, phát triển con người, … phải tăng nhanh và bền vững; nâng cao đời sống văn hóa – tinh thần và đạo đức của xã hội. là nền tảng vững chắc bảo đảm cho nền độc lập dân tộc trường tồn, phấn đấu đến năm 2045, tròn 100 năm lập nước, nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, đúng như sự tin tưởng của nhân dân. trong chế độ abcxyz, đây là tài sản lớn nhất của một đảng chính trị cầm quyền. Mất lòng tin là mất tất cả. do đó, ” Hãy nắm chắc cái vàng, cái tin, đừng để vàng rơi “phải trở thành suy nghĩ và hành động của toàn đảng, của mọi đảng viên, nhất là những người ở cấp chiến lược.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh là học tập tinh thần không tham lam danh lợi, không sa vào chủ nghĩa cá nhân; chỉ ham học, muốn làm việc, muốn tiến bộ, “muốn vui vẻ làm ngựa vui, làm đầy tớ trung thành của nhân dân” (16); học cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, hy sinh vì cuộc sống, vì độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của đồng bào.

Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Việt Nam đọc tại Lễ truy điệu ngày 9 tháng 9 năm 1969, nhấn mạnh: “từ những năm đến giờ đây, Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và của các dân tộc trên thế giới. dân tộc ta, dân tộc ta, núi sông nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, vị anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng ngời dân tộc ta, dân tộc ta, núi sông quê hương ta ”(17). Đại thi hào Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều: “Thác là thể xác mà cũng là tinh hoa. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng ngời và cao đẹp của Hồ Chí Minh sẽ trường tồn mãi mãi cho các thế hệ yêu nước sau này.” Các otes Việt Nam./.

——————————-

(1), (3), (4), (6), (17) ho chi minh: toàn tập, biên tập. chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t. 15, tr. 615, 674, 674, 624

Tham khảo: 100 tác giả nổi bật trong nền văn học trung đại việt nam

(2) t. lan: vừa đi vừa kể chuyện, biên tập viên. chính trị quốc gia, Hà Nội, 2015, tr. 26

(5) ho chi minh: toàn tập, sđd, ngày 4 tháng 4, tr. 187

(7), (8), (9) tran dan tien: chuyện về cuộc đời hoạt động của chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, xã luận. chính trị quốc gia, Hà Nội, 2015, tr. 10, 15, 37

(10) ho chi minh: toàn tập, sđd, t.2, tr. 280

(11) dang hoa: nguyen ai quoc – ho chi minh: a great man, http://tiasang.com.vn/-dien-dan/nguyen-ai-quoc-ho-chi-minh-mot – nhan-cach-lon-124, ngày 5 tháng 9 năm 2007

(12) ngo dang loi: nguyễn thế truyền – một trí thức đáng kính, tạp chí xưa và nay, số 312, tháng 7 năm 2008, tr. 19

(13), (14), (15) ho chi minh: toàn tập, sđd, ngày 4 tháng 4, tr. 187, 264, 175

(16) hồ chí minh: toàn tập, sđd, t.7, tr. 50

Tham khảo: Tiếp nhận Truyện Kiều thời Đổi mới | Tạp chí Tuyên giáo

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Xem thêm:

  • đổi ip facebook
  • Stt nhớ
  • Xác định biện pháp tu từ trong truyện kiều
  • Bài Thơ Nhớ Hay Nhất ❤️ Bài Thơ Mãi Nhớ Một Người
  • Dàn ý bài văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội chi tiết