23 Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học mới nhất

Theo dõi PHEBINHVANHOC trên
Bạn đang xem: Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học

Video Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học

Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học

ngôn ngữ nghệ thuật trong tác phẩm văn học là ngôn ngữ nghệ thuật của muôn dân; được chọn lọc, gọt giũa, trau chuốt và mang đậm dấu ấn sáng tạo của người nghệ nhân. Trong tác phẩm văn học, ngôn từ là phương tiện hiện thực hóa, cụ thể hóa, cập nhật nội dung, tư tưởng, thẩm mỹ của tác phẩm. mặt khác, việc sử dụng, phối hợp và sáng tạo ngôn từ cũng tạo ra nội dung thẩm mỹ mới. vì vậy, ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học mang tính biểu tượng, tình cảm, thẩm mĩ; nó có khả năng tác động đến nhận thức, tình cảm, thẩm mỹ của người đọc. Mét. goocki cho rằng ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên của văn học. Nguyễn Tuân cho rằng nghề văn là nghề của ngôn từ, lời nói có đủ nghĩa.

Bạn đang xem: Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học

Ngôn ngữ văn học là một hiện tượng nghệ thuật. Đặc sắc nghệ thuật của nó nằm ở phẩm chất văn hóa trong sáng tạo của nhà văn, thể hiện ở sự khác biệt giữa ngôn ngữ nghệ thuật và ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. ngôn ngữ tự nhiên được nói ra ngoài sự cần thiết cho suy nghĩ, cảm giác hoặc một mục đích thực tế và với một số đối tượng nhất định. ngôn ngữ tự nhiên không có tính chất nghệ thuật, tuy vẫn có thể nói rằng có nghệ thuật, nhưng nó không phải là nghệ thuật văn học. trong lịch sử phát triển ngôn ngữ, ngôn ngữ tự nhiên có trước, cho đến một thời điểm, ngôn ngữ văn hóa, bao gồm cả ngôn ngữ nghệ thuật.

Ngôn ngữ văn học được viết, nó được kể bằng lời. về thể loại, đó là thơ, văn xuôi và kịch; Về chức năng và biểu đạt thì có lời tác giả, lời nhân vật, lời trực tiếp, lời gián tiếp,… là hình thức ngôn ngữ nghệ thuật của tác phẩm văn học. ở đó, có sự gặp gỡ giữa trục liên tưởng (trục hoành, trục tuyến tính) với trục liên tưởng (trục lựa chọn, trục tung) của các yếu tố ngôn từ, tạo nên tầng nghĩa, tính hình tượng và tính thẩm mỹ cho lời nói.

Khi phân tích ngôn ngữ trong tác phẩm văn học, cần tập trung vào những đặc điểm cơ bản như hình tượng, tính tổ chức cao, súc tích, ngắn gọn; tính biểu cảm, tính chính xác, tính chọn lọc và tính sáng tạo. phần phân tích phải chỉ ra giá trị, ý nghĩa của hệ thống hoặc yếu tố từ ngữ đó. đối với các đơn vị ngôn ngữ, việc phân tích phải luôn gắn với tính tổng thể của tác phẩm. chẳng hạn, tên gọi quang dung để chỉ nỗi nhớ nhà bằng cách tạo cấu trúc từ là để diễn tả một cách đầy đủ trạng thái tâm lý nhớ nhà của những người đồng đội đã sống và chiến đấu không phải ở phố phường, đồng bằng mà ở núi rừng, đèo, bông tai. hội chợ nói về lý tưởng của người lính với hình ảnh vũ khí với vầng trăng treo là ẩn ý về lý tưởng chiến đấu của người lính từ sự kết hợp giữa hai hình ảnh vũ khí và vầng trăng …

Ngôn ngữ trong tác phẩm văn học cũng cần được phân tích theo chủ đề và chủ đề, vì để chuyển tải chủ đề phù hợp với khán giả và nội dung của tác giả, ngôn từ được sắp xếp theo chủ đề và chủ đề. Ví dụ, khi viết về các chủ đề khác nhau như nông dân, công nhân, bộ đội, trí thức, tình yêu, gia đình, giáo dục, … người viết phải sử dụng từ ngữ phù hợp với từng chủ đề, chủ đề cụ thể. tran quoc tuan viết hịch tướng sĩ thể hiện chủ đề yêu nước, căm thù giặc; kêu gọi và phát huy tinh thần, trách nhiệm của tướng lĩnh, chiến sĩ với Tổ quốc trong lúc nguy nan; nếu bỏ thói ham vui, ham vui mà luyện binh mã, đánh giặc cứu nước thì hệ thống ngôn ngữ phải luôn hướng về chủ đề đó. Khi nguyễn đình chiểu viết chạy trốn giặc, câu chữ đã phục vụ cho chủ đề bằng cách làm nổi bật bi kịch của người dân chạy trốn giặc và nỗi đau, sự phẫn nộ của tác giả. nguyễn minh châu viết con tàu ở xa nên các từ nằm trong trường ngữ về biển cả, con tàu, ngư dân; mặt khác, trong tác phẩm này, câu chuyện liên quan đến bạo lực gia đình, liên quan đến tòa án, phải có lời của tòa án, lời của nhân vật quan tòa, của người đánh cá chất phác, của người kể chuyện. nhiếp ảnh gia rất con người, vì vậy các từ là phê bình, đánh giá, công phu và con người từ quan điểm nhiếp ảnh và nhân đạo. tuy nhiên, đôi khi cùng một chủ đề, cùng một chủ đề, nhưng do nhãn quan nghệ thuật và quan niệm nghệ thuật của người viết khác nhau nên hệ thống ngôn ngữ cũng khác nhau.

XEM THÊM:  Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du Ngắn Nhất | Ngữ Văn 10

Xem thêm: Giá Trị Nghệ Thuật Của Truyện Kiều Hay Nhất (4 Mẫu), Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Truyện Kiều

Ngôn ngữ nghệ thuật còn chịu ảnh hưởng của tư tưởng nghệ thuật và quan niệm nghệ thuật của các nhà văn ở mỗi thời đại, mỗi thời đại văn học. mặt khác, việc phân tích ngôn ngữ trong tác phẩm luôn phải tính đến ngôn ngữ đó chịu sự chi phối của lịch sử văn học và thể loại văn học. chẳng hạn, ngôn ngữ của truyện dân gian khác với ngôn ngữ của truyện anh hùng ở dạng tiểu cảnh, và cũng với ngôn ngữ của văn xuôi hiện đại. ngôn ngữ của thơ trung đại khác với ngôn ngữ của thơ bình dân, và cũng với ngôn ngữ của thơ hiện đại. ngôn ngữ thơ khác với ngôn ngữ văn xuôi. nếu ngôn ngữ thơ thường trong sáng, sử dụng nhiều phép tu từ, ví von để tạo ấn tượng mạnh và sâu sắc về cảm xúc thì ngôn ngữ văn xuôi, nhất là văn xuôi hiện đại, gắn với ngôn từ đời thường của nhiều thể loại nhân vật trong hiện thực, tạo nên tính thời sự. cảm cho người đọc, đặt người đọc ngay vào tình huống của câu chuyện để cảm nhận và suy nghĩ.

Việc phân tích ngôn ngữ trong tác phẩm văn học phải chú ý đến các cấp độ của đơn vị ngôn ngữ:

– âm vị, cấp độ âm tiết:

là cấp độ thi pháp ngữ âm, thuộc về phép tu từ ngữ âm. nghĩa là người viết tìm ra cách sử dụng các yếu tố ngữ âm như âm vị (đơn vị nhỏ nhất của tiếng có chức năng phân biệt nghĩa và nhận biết từ), âm tiết (đơn vị âm nhỏ nhất trong chuỗi từ, tiếng Việt. ) để đạt được hiệu quả thẩm mỹ và biểu cảm tốt nhất trong tác phẩm. nó cũng có thể được coi là thi pháp vi ngôn ngữ: thơ ca của những đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất, một phần của phong cách nghệ thuật học ngôn ngữ.

Tu từ âm vị học là sự vận dụng các yếu tố ngữ âm như thanh điệu, âm vị, vần, âm tiết nhằm đạt được hiệu quả tối đa trong mục đích nghệ thuật của tác giả. ví dụ, việc sử dụng nguyên âm / a / là rộng, sáng; phụ âm mũi / ng / kết hợp thành vần [ang], tạo cảm giác khoáng đạt, bao la của các chiều không gian trong nhan đề bài thơ Trang giang de huy; việc sử dụng phụ âm / k /, / t / là phụ âm dừng, âm cuối trong khổ thơ gợi lên tiếng khóc tức tưởi, tiếng khóc dồn nén, không thể thoát ra trong cuộc tiễn biệt của cõi lòng. : Em biết chiều hôm qua anh buồn, / nay mùa hạ sen lại nở, / chị hai em như hoa sen, / khuyên người em rơi lệ.

– cấp độ từ và cụm từ:

Tham khảo: Đọc lại Truyện Kiều – Zzz Review

Giá trị của một từ trong văn bản nghệ thuật không chỉ ở nghĩa gốc, nghĩa đen của nó được xác định như trong từ điển, mà còn về cơ bản, ở nghĩa ngữ cảnh, nghĩa liên tưởng, nghĩa bóng và nghĩa liên kết. trong quan hệ liên tưởng (trục tung) và ý nghĩa ngữ pháp thông qua quan hệ liên tưởng (trục hoành). nghệ thuật của ngôn từ trong văn bản là do sự sáng tạo của người viết từ những cơ sở đó. do đó, bất cứ ai nghiên cứu và tìm hiểu tác phẩm đều phải chỉ ra được tính sáng tạo và giá trị của ngôn từ trong ngữ cảnh của tác phẩm. chẳng hạn, nguyễn du đặt chữ tho (màu thanh, vần, nghĩa là đột ngột, thay đổi đột ngột) vào giữa câu thơ nói về sự đứt đoạn của đời người: giữa mùa xuân, cành thiến hương đột ngột gãy. ). Hồ Chí Minh sử dụng phép điệp ngữ để nhấn mạnh và khẳng định sự khắc nghiệt của thời tiết: đối mặt với trận phong hàn (đối mặt với những cơn gió thu liên tiếp); đặt các từ nhân (người), nguy (trăng), thigia (thi sĩ) vào vị trí để tạo hình ảnh phản chiếu, nhân hoá: hướng người, song tiền, minh nguy, / nguyet tông như thính giả.

XEM THÊM:  Nhận Xét Về Nguyễn Du Và Tác Phẩm Truyện Kiều

Trong ngôn ngữ văn học, các biện pháp tu từ, điệp ngữ như ẩn dụ, hoán dụ, tượng trưng, ​​phóng đại …, thường được sử dụng một cách sáng tạo và linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ nghệ thuật của ngôn từ theo mục đích sáng tạo của người viết.

– cấp độ cú pháp:

Thi pháp trong cú pháp là những biện pháp nghệ thuật được thể hiện trong lĩnh vực cú pháp, chẳng hạn như phép đảo ngược, phép tương phản và phép đối chiếu tâm lý. phép đảo ngữ được dùng trong trường hợp thay đổi vị trí của đơn vị ngôn ngữ trong câu so với ngữ pháp chuẩn, nhằm mục đích nghệ thuật nào đó. chẳng hạn, thanh hải (trên mộ anh nở hoa) đảo vị trí liền kề trong câu thơ sau để nhấn mạnh sự man rợ của giặc Mỹ: hôm qua chúng giết anh / xác anh trong ngõ (ngữ pháp chuẩn là: phơi xác ngoài ngõ. (hẻm); thành phần cấu trúc câu đúng tạo nên ấn tượng đẹp về hình tượng Hồ Chí Minh: tóc cha bạc trắng, / ba mươi năm đảng hưng dân (ba mươi năm ta có đảng). đối chiếu tâm lí là biện pháp đối chiếu đối tượng và chủ thể để hình thành nên những hình tượng thơ có mối quan hệ tạo nên giá trị tư tưởng và thẩm mĩ trong khổ thơ: miếng cau nhỏ, miếng trầu, / Này từ xuân hương dứt áo ra đi. (mời trầu – hồ điệp xuân); người ta coi rẻ hơn con lợn, tôi là người lái nó, và con lợn phải được người ta cõng (abcxyz cõng nhau – thành phố hồ chí minh). Sự lặp lại cú pháp là sự lặp lại cấu trúc cú pháp của câu, thường là để nhấn mạnh hoặc khẳng định một điểm nào đó. chẳng hạn, lặp lại xen kẽ hai cặp câu: Muốn tắt nắng, / để màu không phai. / Muốn buộc gió, / để mùi không bay (vội lên – xuân diệu).

Đôi khi việc lặp lại các cụm từ được thực hiện bằng cách lặp lại nguyên vẹn cả cụm từ ở đầu các khổ thơ, ví dụ như trong bài thơ lục bát lặp lại cụm từ Bạn không xứng với biển xanh ở đầu các khổ thơ. . đôi khi sự ám chỉ được thể hiện ở việc một hình ảnh, một câu thơ được sử dụng trong cấu trúc đầu cuối tương ứng. Ví dụ: câu thơ dòng hương giang được đặt ở đầu bài và vang lên ở cuối bài trong bài hát sông hương.

Chất thơ trong văn xuôi cú pháp cũng thể hiện sự đa dạng phong phú. mỗi nhà văn có xu hướng có những cách sử dụng cú pháp khác nhau tùy theo chủ đề, tư tưởng và mục đích biểu đạt của từng tác phẩm. Với hình thức, nhất là văn chính luận, Nguyễn Tuân thường viết những câu rất dài, nhiều mệnh đề, nhiều liên tưởng, nhiều ví von, so sánh. Văn xuôi về đề tài lịch sử của Nguyễn Huy Thẻ thường có những câu ngắn gọn. đến hoai những sáng tác viết về người lao động ở vùng cao phía Bắc thường phản ánh những nhân vật nói ngắn gọn, điển hình là nhân vật vợ chồng người phu.

Ngoài ra, khi phân tích ngôn ngữ nghệ thuật trong văn bản, cần chú ý đến các hình thức tổ chức của bài văn, trong đó: nghị luận trực tiếp, độc thoại nội tâm, nghị luận gián tiếp; đơn âm, đa âm. ở mỗi thời đại, tác giả và tác phẩm có những đặc điểm và phát hiện khác nhau về hình thức ngôn luận. Đối với người đọc, việc khám phá mối quan hệ giữa nhận thức lời nói và hình thức lời nói giúp chúng ta hiểu đầy đủ không chỉ ngôn ngữ nghệ thuật của tác phẩm mà còn cả chân dung tinh thần, tư tưởng và tư tưởng thẩm mỹ của tác phẩm.

Xem thêm: Thuyết minh về tác phẩm văn học lớp 8

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Xem thêm:

  • Viết bài văn ngắn ghi lại ấn tượng của em trong buổi
  • Hướng dẫn sử dụng iPhone 6, iPhone 6 Plus cơ bản
  • Hình ảnh người phụ nữ trong truyện kiều
  • Bài thơ Viếng lăng Bác – nội dung, dàn ý, bố cục, tác giả
  • Khi dân toán tỏ tình – Nhiều bài thơ hay về tình yêu bằng ngôn ngữ toán học – Sách hay nên đọc