23 Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà mới nhất

Theo dõi PHEBINHVANHOC trên
Bạn đang xem: Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà

Tham khảo: Triết lí nhân sinh trong Truyện Kiều

tài liệu hướng dẫn soạn bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được bản lĩnh uyên bác của Nguyễn tuấn; cảm nhận được sự hùng vĩ, nên thơ của núi rừng Tây Bắc qua hình tượng con sông Đà vừa trữ tình vừa hung bạo; cảm nhận được hình ảnh bình dị mà tuyệt vời của người lái đò trên sông. Với phần hướng dẫn chi tiết dưới đây, Ant Guru hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và ủng hộ bài viết Người lái đò sông Đà của mình dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà

nguồn internet

i.com giao tiếp sáng tác Người lái đò trên sông

đăng ký lớp học ngay hôm nay – lớp 12 môn văn

1. tác giả

nguyễn tuấn (1910 – 1987) là một trong 9 tác giả tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

– Ông là một nhà văn tài năng, giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

– có năng khiếu viết và ký

– Tác phẩm của Nguyễn Tuân có cá tính riêng, độc đáo, phóng khoáng, giàu hiểu biết, cách dùng từ đa dạng, sáng tạo trong việc sử dụng tiếng Việt.

– phong cách sáng tác của tác giả được đánh giá lại bằng từ “ngu ngốc”. Nguyền tuấn tú tài, xuất chúng, khí chất hơn người từ đời thực đến đời văn.

2. nó hoạt động

a) hoàn cảnh sinh

Người lái đò sông Đà là tác phẩm văn học tiêu biểu được in trong tập tản văn Sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân.

– tác phẩm là kết tinh của hành trình tác giả lên vùng cao Tây Bắc xa xôi để tìm kiếm vàng chống cháy của thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt hơn là vàng chống cháy thứ mười trong tâm hồn người lao động chiến đấu ở vùng núi Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng.

b) thiết kế

– phần 1: sự hung dữ và hùng vĩ của sông Đà

– phần 2: cuộc sống của người lao động trên sông đà và hình tượng người lái đò sông đà

– phần 3: Vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của sông đà

* lưu ý: trong khi soạn truyện Người lái đò trên sông đà n luôn có những nét khái quát về tác giả và tác phẩm để làm bài tốt hơn phần mở đầu trong các bài văn phân tích. p>

ii. đọc văn bản và soạn bài Người lái đò sông

1. đưa ra hình ảnh của dòng sông

– hình ảnh dòng sông cho được thể hiện với hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau: hung bạo và trữ tình.

Tham khảo: Thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

soan-nguoi-lai-do-song-da-2

nguồn internet

a) Hình ảnh sông Đà hung bạo

– mặt sông da

+ “chúng tôi đang ở phía đông. đà giang độc bắc lưu ”= & gt; Ngay từ đầu tiên của vở kịch Bài thơ người lái đò sông Đà , nhà văn Nguyễn Tuân đã nhấn mạnh vị trí ngang ngược độc đáo của sông Đà là con ngựa nổi loạn

+ “cảnh đá… xây tường”, “lòng sông hẹp”, “có hươu, nai thậm chí nhảy từ bờ này sang bờ bên kia”, “vách đá… như yết hầu…”, nhìn từ dưới lên Nó giống như nhìn một tòa nhà cao vừa tắt đèn điện ”,… = & gt; tác giả đã tạo ra một không gian cao và sâu nhưng rất nhỏ và hẹp. .

<3 Sự hung dữ, dữ dội và đáng sợ của dòng sông hiện ra trước ghềnh.

+ lechón: giống như “giếng xi măng”, “nước thở và nghe như cống nghẹt” = & gt; Cách miêu tả sáng tạo của Nguyễn Tuân đã mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ từ một vật thể bình thường trở thành một sinh vật thực, chuyển động vô cùng mạnh mẽ và dữ dội.

XEM THÊM:  Cảm nhận của em về truyện kiều trao duyên

+ cascade: “đôi khi gầm thét, phàn nàn, van nài, khiêu khích,…” = & gt; âm vang của thác nước được thể hiện một cách tinh tế và sống động để thể hiện cảm xúc, tâm trạng và tính cách của con người.

– trái tim của sông Đà

<3

+ thủy chiến: “đá và đá… chặn sông ăn thuyền…”

+ ba mầm giống hệt nhau: “vòng thứ nhất … mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử và một cửa sinh”, “vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử”, “vẫn còn một vạt thứ ba, ít nhất có thêm cửa, bên trái và bên phải đều là dòng chết. ”

= & gt; Với ngòi bút điêu luyện và tài hoa của mình, Nguyễn Tuân không chỉ miêu tả bằng mắt một cách trực quan sự kỳ vĩ, hung dữ của sông Đà mà còn bằng mọi giác quan để nắm bắt từng chi tiết, dù là những chi tiết nhỏ nhất một cách tinh tế nhất. Qua bút pháp lãng mạn, tác giả miêu tả rõ hơn sự dữ dội, dữ dội, hùng vĩ của sông Đà và núi rừng Tây Bắc.

b) Hình ảnh trữ tình của sông Đà

+ hình dáng: “dài miên man… như một áng tóc trữ tình, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc”, vẻ đẹp giản dị như “một sợi dây” hay “một mái tóc mun… áng tóc trữ tình”, … = & Gt; vẻ đẹp giản dị của hình ảnh thiếu nữ nói chung và thiếu nữ Tây Bắc nói riêng.

+ màu nước sông ban tặng: mùa xuân xanh ngọc bích, mùa thu chín đỏ như da mặt người bầm dập vì rượu = & gt; Cần có sự quan sát kỹ lưỡng và sự tinh tế để Nguyễn tuấn có được những bài văn thơ, tả thực và có tính sáng tạo cao.

<3 Ngoài nét duyên, thơ là nét hoài cổ gợi lại những gì thân thuộc, gần gũi thuở xa xưa như đường thi, như bạn cũ, tri âm, tri kỷ. tác giả tìm thấy sự thân quen và quen thuộc với một người bạn cũ nơi đất khách quê người.

= & gt; bằng cách thể hiện phong phú, sáng tạo với những câu thơ, chất nhạc giàu nhạc tính và sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, ẩn dụ trong lối viết hiện thực, lãng mạn, anh đã thể hiện được tình yêu của mình. Đà hấp dẫn, dòng sông thơ mộng của người phụ nữ trên núi.

= & gt; vẻ đẹp của dòng sông Đà hay cảnh đẹp thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng làm nền tuyệt đẹp làm nổi bật hình ảnh người lái đò, hình ảnh người lao động chân chất miền sơn cước.

Tham khảo: Tác phẩm văn học anh nổi tiếng

* trong khi sáng tác Người lái đò sông đà , chúng tôi luôn có những ý chính, ý kiến ​​đánh giá và khái quát từ các ví dụ được trích dẫn để dễ hiểu hơn.

2. hình ảnh người lái đò

soan-nguoi-lai-do-song-da-3

nguồn internet

– về người lái đò:

Tác giả trình bày người lái đò sông đà là người lái hoa. cuộc sống hàng ngày của anh là chèo lái con thuyền chiến đấu với sông Đà, chiến đấu với thiên nhiên để giành lấy sự sống của mình. người lái đò hiện lên với một dáng vẻ độc đáo “tay đi như que, chân co lại” – một cách ví von, miêu tả rất giản dị nhưng giàu hình ảnh. hình tượng người lái đò sông Đà còn là hiện thân của một người lao động khỏe mạnh, vạm vỡ đối diện với thiên nhiên, núi rừng.

XEM THÊM:  Về sự bất thường của những nhân vật trong truyện Kiều – Trí Thức VN

– hình ảnh người chèo thuyền vượt thác nguy hiểm:

<3 cho thấy người lái đò rất giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn cũng như am hiểu mọi thứ liên quan đến dòng sông này.

+ “cầm chèo đau thương, tỉnh táo chỉ huy chèo…”, “vững vàng giữ vững chiến thuật thần sông núi”, “giương buồm ngay trước đầu sóng, phóng thẳng con thuyền ra giữa dòng. thác nước… ”= & gt; hình ảnh người lái đò dũng cảm, tài ba, mưu trí để chinh phục hung dữ sông nước. đó còn là sự hóa thân của những người lao động với cuộc sống vất vả, gian khổ nhưng luôn tràn đầy nghị lực và không ngừng nỗ lực, lao động, làm việc.

+ thích sông có nhiều thác ghềnh, thích chinh phục “thủy quái” = & gt; ông không chỉ là một người lái đò, mà còn là một nghệ sĩ tài năng thực sự. cảnh thác nước giống như một lời hùng hồn về thiên nhiên và anh ấy là một nghệ sĩ đam mê trên “sân khấu” của riêng mình.

– Sau trận chiến ác liệt trên sông Đà, người lái đò sống giản dị như bao người lao động miền núi nơi đây: “đêm ấy nhà anh đốt lửa hang, anh rang ống cơm… cá ngập ruộng. “= & gt; ban ngày anh chiến đấu quyết liệt với thiên nhiên để tồn tại, ban đêm anh sống hòa mình với thiên nhiên trong núi rừng vĩ đại.

= & gt; cuộc đời của người lái đò thậm chí có thể viết nên một bản anh hùng ca giữa núi rừng. hình ảnh những người lao động hiện lên giản dị, khỏe khoắn nhưng cao cả, dũng cảm và đầy dũng cảm trong công việc và trong cuộc sống. họ là những nghệ sĩ thực thụ, họ ngự trị thiên nhiên và thống trị bản thân. tác giả quả thật đã tìm thấy cục vàng mười quý giá ở vùng đất núi rừng Tây Bắc hùng vĩ.

xem thêm:

soạn bài văn ngắn hay nhất về người lái đò sông đà

phân tích bài Người lái đò trên sông cho dễ hiểu

nhà soạn nhạc đã đặt tên cho dòng sông

iii. tóm tắt sáng tác Người lái đò sông đà

1. tóm tắt nội dung

tác phẩm người lái đò trên sông ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, trữ tình cùng với hình ảnh những người lao động giản dị mà tài hoa của núi rừng Tây Bắc. Qua tác phẩm nguyễn thuan còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên và những con người cần cù lao động cũng như tình cảm đặc biệt với vùng cao Tây Bắc.

2. giá trị nghệ thuật

tác giả đã khai thác triệt để và kết hợp hài hoà giữa bút pháp hiện thực, lãng mạn với việc sử dụng nhuần nhuyễn các từ gợi hình, gợi hình, các phép so sánh, nhân hoá độc đáo.

qua phần hướng dẫn soạn bài sáng tác Người lái đò sông đà như trên, hi vọng các bạn có được hình ảnh sông Đà hùng vĩ, trữ tình và người lái đò sông Đà. tài hoa, giản dị được thể hiện rõ nét trong tác phẩm của nguyễn tuấn.

Nếu bạn thấy bài đọc hay và hữu ích, vui lòng tải xuống ứng dụng kiến ​​guru để có thêm tài liệu giúp việc viết các tác phẩm văn học lớp 12 khác trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo: Triết lí nhân sinh trong Truyện Kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả tác phẩm người lái đò sông đà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Xem thêm:

  • Bai tho duong phu hanh do ai sang tac
  • Bài văn kể về một chuyến về quê
  • Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2
  • Chữ cái t nghệ thuật
  • Stt hay về con trai