245 Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với huyện Phước Long về thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ mới nhất

Sáng 8-9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Bùi Tấn Bảy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động. doanh nhân) theo Nghị quyết 68 của Chính phủ ngày 01 tháng 7 năm 2021 tại UBND xã Phước Long và UBND huyện Phước Long là địa phương đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn.

UBND thị xã Phước Long Báo cáo Xây dựng chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, theo Nghị quyết 68 được Chính phủ ban hành tại phiên họp.

Báo cáo đoàn giám sát, UBND thôn Phước Long cho biết, theo Quyết định 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch 100 và Quyết định 310 của UBND tỉnh, quy định về các vấn đề và mức chi. Tại tỉnh Bạc Liêu, về chính sách hỗ trợ công nhân gặp khó khăn do dịch COVID-19, UBND các ấp đã tổ chức hướng dẫn nhận hỗ trợ cho các đối tượng, hộ gia đình khó khăn. Tính đến ngày 31/3/2022, có 4.783 người theo danh sách đã được UBND huyện phê duyệt qua khảo sát, rà soát, thống kê, đánh giá và phân bổ, với tổng kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng.

Nhằm chỉ đạo triển khai ngay các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, UBND huyện Phước Long đã có văn bản sự hướng dẫn, sự hướng dẫn. tổ chức thực hiện, đảm bảo phù hợp, đúng đối tượng, đúng quy định. Kết quả, từ năm 2020 đến tháng 6/2022 đã đóng góp cho các nhóm đối tượng hơn 49,4 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác trợ giúp các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: do lần đầu thực hiện các chính sách hỗ trợ nên việc triển khai còn lúng túng. Do số lượng môn học tương đối lớn nên việc ôn tập các môn học gặp khó khăn dẫn đến việc triển khai của một số đơn vị bị chậm trễ. Một số công ty bị mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên các cơ quan chuyên môn còn gặp khó khăn trong việc thẩm định hồ sơ…

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn giám sát của Hội đồng cấp tỉnh đã trao đổi với các đơn vị để làm rõ một số nội dung. Cụ thể, rà soát, lập danh sách đối tượng có khiếu nại hoặc bỏ sót; thanh toán cho người nhận đủ số tiền đã đặt; Có chính sách nào chưa được thực hiện trong khu vực không, và tại sao? còn nhiều thiếu sót và cách khắc phục; vấn đề giải quyết khiếu kiện của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ; phản ánh của người dân về việc thực hiện viện trợ và dư luận xã hội về việc thực hiện chính sách này như thế nào; Tại sao kết quả thanh toán không đạt 100%?

image001Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Tấn phát biểu bế mạc phiên họp tiếp theo.

Kết thúc buổi theo dõi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Tấn đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cũng nêu rõ, các đơn vị phải quan tâm đến quy trình thực hiện chính sách và phải chặt chẽ hơn nữa. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước; lo lắng về thị trấn. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND xã Phước Long, UBND huyện Phước Long hoàn chỉnh, chỉnh sửa báo cáo trên cơ sở các ý kiến ​​đóng góp của các thành viên đoàn giám sát để báo cáo sớm được hoàn chỉnh.

Tin, ảnh: HL – T.MAI