245 Tổng kết dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản xuất tôm – lúa bền vững mới nhất

Sáng 8-9, Hiệp hội Nghề cá tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án xây dựng chuỗi giá trị sản xuất tôm, lúa bền vững tỉnh Bạc Liêu. Dự án được triển khai tại xã Phước Long (huyện Phước Long) và thôn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân).

Quang cảnh hội nghị.

Dự án được triển khai từ tháng 10/2019, bao gồm: Hội nghị triển khai, sơ kết Dự án; Phân tích, đánh giá năng lực của tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX); xây dựng tài liệu đào tạo, tuyên truyền; đào tạo nâng cao năng lực cho HTX, THT; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia HTX, THT và chuỗi liên kết, hội thảo thúc đẩy liên kết chuỗi, liên kết công ty, doanh nghiệp với HTX, THT; tham quan mô hình chuỗi-lợi hiệu quả. Tổng số có 1.728 đại biểu dự họp.

Khi tham gia chuỗi cung ứng, nông dân phải tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và tuân thủ các quy định, điều lệ của tổ chức đó. Mặt khác, THT và các thành viên đại diện HTX có quyền thương lượng về phương thức sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và giá cả cung ứng. Đến nay, dự án đã liên kết các công ty, doanh nghiệp đầu tư tôm giống, vi sinh, lúa giống, vật tư nông thủy sản; Chuỗi Outbound Link: Nhiều công ty, doanh nghiệp đã được kết nối với người dân trong và ngoài vùng dự án (Công ty Quốc tế Quốc Gia, Công ty TNHH Trịnh Văn Phú, Công ty Gạo Ông Thọ, Công ty Cổ phần). Công nghệ và Đầu tư Cửu Long, Công ty TNHH XNK Thủy sản Tùng Loan…), người dân trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp, tránh tình trạng người dân bị thương lái ép giá như trước đây. Nhờ đó, sau 2 vụ thu hoạch lúa năm 2020 và 2021, các tổ hợp tác và liên hiệp hợp tác xã đã liên kết chuỗi sản xuất lúa gạo hiệu quả, nông dân bán lúa được giá cao hơn thị trường, cá nhân sản xuất được xã viên tham gia hỗ trợ từ 150 – 200 tỷ đồng. /Kilôgam. công ty đã tiến hành 2 lần phun thuốc dưỡng hạt.

image003(4)Nông dân huyện Hồng Dân thu tôm để xuống giống lúa.

Mục tiêu của dự án là xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất tôm – lúa nhằm giảm thiểu rủi ro và nâng cao thu nhập, nâng cao hiệu quả và chia sẻ lợi ích từ chuỗi giá trị cho các hộ nông dân nhỏ lẻ trong THT và nông dân trên địa bàn 2 huyện Hồng Dân và Phước Long .để duy trì sản xuất lúa tỉnh Bạc Liêu.

Tin, ảnh: CL