253 Quy định về hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trong thị trường nội địa mới nhất

Hàng nhập khẩu lưu thông trên thị trường nội địa cơ quan chức năng phải trải qua các giai đoạn kiểm tra và thử nghiệm nghiêm ngặt. Doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu phải nắm rõ các quy định về hóa đơn chứng từ, thời hạn nộp hóa đơn chứng từ hoặc các quy định quản lý liên quan để phòng ngừa các trường hợp vi phạm.

Trong bài báo này, Kế toán Lê Ánh “Quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông tại thị trường trong nước” sẽ thông tin đến bạn theo quy định mới nhất.

Căn cứ pháp lý: Thông tư hợp nhất 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường ban hành ngày 08/05/2015 và có hiệu lực từ ngày 01/07/2015.

Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường là gì?

Hàng nhập khẩu lưu thông trên thị trường kể cả hàng nhập khẩu trong nước; Rao bán; cất giữ trong kho, bến, bãi, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc nơi khác.

Bạn đang xem: Quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong nước

Lưu ý: Một số mặt hàng nhập khẩu cũng đang trong thời gian chờ lưu thông hoặc đang lưu kho tại khu vực khác nhưng không phải là loại hàng nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường:

 • Hàng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập;
 • Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư;
 • Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài;
 • Hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu;
 • Hàng hóa vận chuyển từ cảng này sang cảng khác;
 • Hàng hóa quá cảnh chịu sự kiểm tra, thanh tra hải quan, v.v.

Quy định về hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường

Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường phải có hóa đơn, chứng từ quy định tại Điều 5 Thông tư hợp nhất 64/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, chẳng hạn như sau:

1. Hàng hóa cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp nhập khẩu

Hàng hoá nhập khẩu trực tiếp để bán hoặc bảo quản tại cửa hàng bao gồm:

 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (trường hợp cửa hàng hạch toán độc lập cùng tỉnh, thành phố).
 • Nguyên kho và phiếu xuất kho nội bộ hoặc hóa đơn (nếu cửa hàng hạch toán độc lập hoặc không cùng địa bàn với trụ sở chính).
 • Phiếu nhập kho (đối với hàng tồn kho)

Quy định về hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong nước

2. Hàng hóa nhập khẩu từ cơ sở sản xuất, kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu vận chuyển, bày bán, lưu kho.

Đối với loại hàng hóa này, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn hóa đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng, theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Nhà nước về quy định về hóa đơn bán hàng hóa. và cung cấp dịch vụ.

3. Tài sản do cơ sở sản xuất, kinh doanh điều chuyển cho cơ sở hạch toán trực thuộc

Nếu hàng nhập do cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển về cơ sở hạch toán (trụ sở, cửa hàng, cửa hàng; nhờ cơ sở công ty kinh doanh xuất, trả hàng từ đơn vị chức năng), xuất hàng cung ứng hàng, xuất hàng tham gia. tại hội chợ, triển lãm) phải kèm theo hóa đơn hoặc phiếu lưu kho cũ và phiếu lưu hành nội bộ kèm theo đơn vận chuyển.

4. Hàng hóa là sản phẩm sản xuất nhập khẩu tại chỗ

Hàng hóa là sản phẩm gia công hoàn thiện được nhập khẩu tại đó; Đối với hợp đồng gia công cho thương nhân quốc tế hoặc nguyên phụ liệu cho hợp đồng nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được ủy thác tiêu thụ tại nước ta thì hóa đơn, chứng từ thực hiện như sau:

 • Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công xuất khẩu vận chuyển, lưu giữ, bán lưu động trên cùng địa bàn thì phải có bản sao tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu và bản sao Biên lai vận chuyển nội địa;
 • Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công xuất khẩu vận chuyển, lưu giữ, bày bán tại cửa hàng trực thuộc ở địa bàn khác hoặc cửa hàng trực thuộc cùng địa bàn thì phải nộp bản sao tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu. thông báo xuất khẩu và vận chuyển nội địa hoặc hóa đơn theo quy định;
 • Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công xuất khẩu bán cho cơ sở sản xuất, kinh doanh khác thì phải có hóa đơn theo quy định. Đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công, sản phẩm gia công bán ra trong nước do bên đặt gia công chỉ định phải có tờ khai hải quan có xác nhận tờ khai hải quan theo quy định.

5. Cơ sở gia công, sản xuất vận chuyển bán thành phẩm, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu gia công lại cho cơ sở gia công khác.

Xem thêm: Top những thương hiệu túi xách Việt có thể bạn chưa biết

Với tài sản này phải có hợp đồng nhận gia công lại, phiếu xuất kho luân chuyển nội bộ và lệnh vận chuyển.

6. Hàng hóa nhập khẩu mua từ đại lý bán hàng tịch thu: Đối với loại hàng hóa này phải có hóa đơn, chứng từ tịch thu của cơ quan bán hàng có thẩm quyền ghi rõ số lượng, chủng loại, giá trị của từng loại hàng hóa.

7. Hàng nhập khẩu mua từ Cục Dự trữ quốc gia: Đối với những hàng hóa này, cần phải có Hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia.

8. Hàng hoá là quà biếu, quà tặng được miễn thuế; hàng miễn thuế bán tại khu kinh tế cửa khẩu

Loại hàng hóa nhập khẩu này nếu chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu thụ nội địa, khi lưu thông trên thị trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại phải có chứng từ xác nhận hàng hóa đã được kê khai và chứng từ nộp thuế nhập khẩu bản chính.

Quy định về hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong nước

Thời hạn xuất hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong nước

Hàng hóa nhập khẩu đang được vận chuyển, lưu giữ trong kho, bến, bãi chưa thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bất kỳ đơn vị nào. Danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện Theo quy định của pháp luật liên quan, phải xuất trình hóa đơn, chứng từ để xác minh tính hợp pháp của hàng hóa khi cơ quan kiểm tra yêu cầu.

+ Kể cả trong trường hợp này nếu không có người đại diện trực tiếp chuyển hàng thì phải ủy quyền cho người nhận hàng hoặc người điều hành và lập phương tiện vận chuyển. Tại thời điểm kiểm tra, nếu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ thì cơ quan kiểm tra hàng hóa có quyền tạm giữ hàng hóa để chờ xác định.

Bao gồm hàng hóa nhập khẩu được lưu giữ trong kho, bến, bãi thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của đơn vị kinh doanh. 72 giờ Sau khi kiểm tra hàng hóa, đơn vị đó phải xuất trình hóa đơn, chứng từ để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Ngoài ra, nếu công ty hoặc đơn vị thương mại chức năng không nộp hóa đơn chứng từ trong thời gian thành lập; Hóa đơn, chứng từ lập khống, hết giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng, lập khống hóa đơn với hàng hóa nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, chứng từ.

Trên đây kế toán Lê Ánh đã thông tin đến các bạn quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong nước, nó được tổng hợp từ các văn bản quy phạm pháp luật. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn và doanh nghiệp tránh được những rắc rối pháp lý trong hoạt động kinh doanh của mình.

Xem thêm: Vonfram tăng giá, MSR lãi gấp 5 lần trong năm 2021 cùng kỳ

Hiểu và hiểu đầy đủ, chính xác các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp cần thực hiện, Khóa học kế toán tổng hợp. Bạn sẽ được các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt nhiều kiến ​​thức bổ ích và kinh nghiệm thực tế trong khóa học này.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Xem thêm: Quy định về hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu vận chuyển nội địa qua cửa khẩu nhập

Nguồn: https://laodongdongnai.vn
Danh mục: Chợ