29 Hà Nội sẽ phạt nặng nếu ra ngoài không có lý do chính đáng mới nhất

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch CoVid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, vừa qua ngày 3/4/2020 Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Chỉ thị về việc nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các cấp ban ngành trong toàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội sẽ phạt nặng nếu ra ngoài không có lý do chính đáng
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Hà Nội sẽ phạt nặng nếu ra ngoài không có lý do chính đáng

Trên cơ sở đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá dịch bệnh hiện nay rất dễ lây lan trong cộng đồng và đề nghị tất cả mọi người ở nhà, đồng thời ông khẳng định rằng thành phố cần có những biện pháp mạnh để ngăn dịch lây lan.

Riêng trong tuần vừa qua liên tục phát hiện các ca nhiễm mới ở ngoài cộng đồng, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã tăng gần gấp đôi so với 3 tuần trước.

Kể từ 0h ngày 1/4, Hà Nội thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, mọi người chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như cấp cứu, mua thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm.

>>Đọc thêm: 5 mẹo sử dụng điều hòa phòng, chống dịch Covid-19<<

Cũng tại cuộc họp Ông Nguyễn Đức Chung có ý kiến chỉ đạo “Ngày mai cần tăng cường kiểm tra, trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường sẽ bị phạt” tuy nhiên việc xác định mục đích ra ngoài của người dân có thực sự cần thiết hay không lại là một vấn đề rất khó mà lãnh đạo thành phố chưa cụ thể.

Theo các chuyên gia phân tích chỉ cần 10% dân số (tăng tần suất đi ra ngoài) có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% lên đến 60% dân số.

Tuy nhiên, ghi nhận tại thời điểm 31/3 khi thành phố có yêu cầu mọi người ở tại nhà thì một số điểm công cộng như vườn hoa, công viên người dân vẫn tập thể dục; một số quán game online lén lút hoạt động. Do đó, yêu cầu Hà Nội sẽ phạt nặng nếu ra ngoài không có lý do chính đáng được ông Chung đưa ra là rất xác đáng.

Hà Nội ghi nhận đến 12h ngày 3/4 có 105 ca dương tính. Trong đó 36 trường hợp là người đi về từ vùng dịch, 59 trường hợp lây nhiệm trong cộng đồng.

Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang là ổ dịch lớn nhất trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 4.700 trường hợp trong đó trên 1.800 người âm tính, 4 dương tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Nguồn: VnExpress