29 Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 của người trẻ cao hơn mới nhất

Đã nhiều lần người ta đề cập đến việc người cao tuổi có khả năng nhiễm Covid-19 cao hơn, tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra trong một nghiên gần đây, nguy cơ tái nhiễm Covid-19 của người trẻ cao hơn.

Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 của người trẻ cao hơn
Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 của người trẻ cao hơn

Thống kê của Mỹ cho thấy, sau khi điều trị Covid-19 và xuất viện thì có đến 14,5% số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tiếp tục dương tính với Covid-19.

Đây có thể là nguy cơ lớn cho xã hội vì những người dương tính lại với Covid-19 có thể lây nhiễm virus cho người xung quanh.

Đây là nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) phối hợp với Bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến, Bệnh viện Tsinghua Changgung (Trung Quốc) và được công bố trên trang y khoa Medrxv. Kết quả đưa ra cho thấy người trẻ tuổi có nhiều khả năng tái nhiễm với Covid-19 hơn số còn lại.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 là những người tham gia nghiên cứu và được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến từ ngày 23/1/2020 – 25/2/2020.

Cụ thể, trong số 38 bệnh nhân tái nhiễm thì chỉ có một người trên 60 tuổi tái nhiễm, trong khi đó có tới 7 bệnh nhi dưới 14 tuổi tái nhiễm. Triệu chứng của những bệnh nhân tái nhiễm chỉ hơi ho và tức ngực nhẹ. Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là 21 người từng tiếp xúc gần với 38 bệnh nhân tái nhiễm đều cho kết quả âm tính, đấy chưa phải khẳng định chính xác việc người tài nhiễm có thể lây bệnh cho người khỏe, nhưng  các nhà khoa học và bác sĩ tham gia nghiên cứu không loại trừ khả năng này.

Giáo sư Leo Poon Lit-man, phụ trách phòng thí nghiệm y tế tại Đại học Hồng Kông nói “Bên cạnh những bệnh nhân tiếp tục dương tính sau khi xuất viện, chúng tôi còn ghi nhận trường hợp âm tính trên xét nghiệm phổ thông nhưng dương tính với xét nhiệm cao cấp RT-PCR”.

>>Đọc thêm: Không thu phí nhạc chờ khuyên người dân ở nhà phòng dịch Covid-19<<

Ông nhận xét, bộ xét nghiệm RT-PCR nhìn chung là đáng tin cậy, tuy nhiên, vẫn có thể có một số trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, do có thể những bệnh nhân có virus nhưng ở mức độ rất ít khiến máy móc không thể nhận ra khi xét nghiệm. Do đó, với những đối tượng nghi nhiễm việc tiếp tục tự cách ly tại nhà để theo dõi là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Với việc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ tái nhiễm Covid-19 của người trẻ cao hơn, các bạn trẻ hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ Tướng trong thời gian này. Hãy là người có trách nhiệm vì bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguồn: Vnexpress