301 Review Búp sen xanh – Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử mới nhất

Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng của văn học Việt Nam bởi sức sống và tâm hồn cao đẹp của Người. Nhưng không phải ai cũng có thể viết về Bác Hồ với tất cả những hình tượng lịch sử và nghệ thuật”.Hoa sen xanh“. Đây là tác phẩm hiếm hoi thể hiện sự giao thoa tài tình giữa lịch sử và văn học, giữ được tính chân thực khi viết về một nhân vật lịch sử vĩ đại, nhưng lồng ghép các chi tiết hư cấu một cách rất tự nhiên, không quá xa rời thực tế.

Hình ảnh Việt Nam trong những năm bị thực dân Pháp xâm lược

Chiến tranh Pháp-Đại Nam hay Chiến tranh Pháp-Việt, còn gọi là Pháp xâm lược Đại Nam, là cuộc chiến tranh lớn giữa triều đại Đại Nam nhà Nguyễn và đế quốc thực dân Pháp diễn ra từ năm 1858 đến năm 1884. Chiến tranh đã kết thúc. Với chiến thắng của đế quốc thực dân Pháp, quân Pháp xâm lược Đại Nam hàng loạt chủ quyền lãnh thổ và thiết lập bộ máy quản lý, mở đầu thời kỳ thực dân Pháp trong lịch sử vẻ vang của nước ta. Đây là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử vẻ vang của chúng ta. Bác Hồ, người sinh ra trong thế kỷ mà dân tộc bị xâm lược, hơn ai hết hiểu nỗi đau mà đồng bào bản xứ đang phải trải qua.

Bông sen xanh - Hình ảnh Việt Nam trong những năm thực dân Pháp xâm lược

Bạn đang đọc: Đánh giá Bông sen xanh – Ranh giới giữa tiểu thuyết và lịch sử

“Búp sen xanh” là bộ phim sống động, chân thực với góc nhìn độc đáo về hình ảnh đất nước ta thời Pháp thuộc, dưới góc nhìn của những người yêu nước. Tác phẩm không đi sâu miêu tả đất nước ta dưới ách đô hộ với bao khó khăn, gian khổ, không dành nhiều lời để viết về cái đói, cái mặc mà đi sâu vào tâm lý của người dân. mất nhà cửa Đặc biệt là từ quan điểm của những người theo chủ nghĩa dân tộc theo Nho giáo, những ý kiến ​​của họ trong việc bươn chải tìm đường cứu nước, vì vậy, việc đưa quyết định của người thanh niên Nguyễn Tất Thành sang phương Tây là hoàn toàn đúng đắn.
Theo chân Bác, bạn đọc sẽ được khám phá kinh thành Huế xưa, dòng sông Hương thơ mộng chảy qua, đình làng Dương Nỗ, trường Pháp Việt Đông Ba, trường Quốc Học hay bến tàu Nhà Rồng. Thói quen, phong tục, lời nói… Tác giả cũng bộc lộ từng vùng đất Osaba đi qua một cách tự nhiên và chân thực. Sự đan xen giữa một đất nước giàu chất lãng mạn của nước ta với một đất nước bạc bẽo, độc đoán là kéo theo mâu thuẫn của hầu hết các dân tộc thời bấy giờ. Chủ yếu, tác phẩm hướng về hai chữ “Tự do”, đã trở thành nỗi ám ảnh, từ thời cụ Nguyễn Sinh Sắc đến thời Bác Hồ, “Tự do” là lý tưởng sống sót duy nhất.
Đồng thời, tác phẩm cũng bao hàm cả một tiến trình lịch sử dân tộc với sự mở đầu của các anh hùng dân tộc bản địa như Phan Bội Châu, Đào Tấn… Bác Hồ là người có ảnh hưởng lớn đến lý tưởng của dân tộc Việt Nam. Đó là một tác phẩm tích hợp yếu tố thẩm mỹ, nghệ thuật và yếu tố lịch sử dân tộc.

Những bức tranh vẽ Bác Hồ thời thơ ấu chân thực nhất

Cuốn sách được chia thành ba chương: “Tuổi thơ”, “Tuổi trẻ” và “Tuổi ba mươi”. Những biến thiên của lịch sử vẻ vang, mái ấm gia đình hai bên và quá trình định hình nhân cách, Nguyễn Sinh Cung – truyền nhân của vĩ nhân Nguyễn Tất Thành sẽ đi tìm con đường giải thoát trong khoảng 20 năm nữa. Năm, tạm biệt. Tại bến Nhà Rồng, ngày 5-6-1911, giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành được tác giả kể lại trong những trang viết xúc động.

Bông Sen Xanh - Những bức ký họa tuổi thơ Bác Hồ chân thực nhất

Xem thêm: 9 cuốn sách hay về lịch sử thế giới

Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, có một tuổi thơ bình thường như bao người khác. Như bao đứa trẻ cùng trang lứa, cậu cũng hiếu động, nghịch ngợm, phá phách. Từng trang sách giúp em nhìn rõ hơn chân dung, hình ảnh người chú kính yêu thời thơ ấu, tuổi thiếu niên, ý chí vượt khó, luôn chăm ngoan, học giỏi. Người đọc nhận ra phẩm chất con người qua từng cử chỉ, lời nói chan chứa yêu thương của cậu bé Côn với ông bà, cha mẹ, anh chị em ở nhà, bạn bè cùng trang lứa, cô dì chú bác trong xóm. Tuổi thơ của Bác đầy gian khổ, thiếu thốn nhưng Bác đã vươn lên, vượt qua phong ba bão táp, là bài học về tình yêu thương, về nhân cách và nghị lực sống mãi trường tồn. Và biết bao trang viết cảm động… mãi mãi đọng lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc khó phai…

Với việc lựa chọn khoảng thời gian là thời thơ ấu của Bác Hồ, Sơn Tùng đã góp phần mang đến một hình ảnh Bác Hồ khác biệt trong cảm nhận của người đọc. Những điều bình dị và đời thường, tuổi thơ với những bình dị và hạnh phúc; kể cả những khó khăn, những thú vui khác thường của một con người không bình thường.

Khẳng định truyền thống yêu nước

Với ba phần: I.Tuổi thơ, II.Tuổi mới lớn; III.Tuổi hai mươi, cuốn sách đã tái hiện thành công cuộc đời gian khổ nhưng đẹp đẽ, thơ mộng của vị lãnh tụ với bao dự định và ước vọng cao cả. Quá trình lớn lên của Bác ghi đậm dấu ấn của nhiều anh hùng dân tộc bản địa, những người đã thổi vào trái tim Bác ngọn lửa yêu nước nồng cháy. Đặc biệt, truyền thống lịch sử yêu nước được truyền từ cha sang con, từ đời này sang đời khác. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là tấm gương sáng ngời về nghĩa sĩ và lòng yêu nước sâu sắc. Sớm nhận ra bản chất khác thường của cậu con trai thứ hai, bà đã tận tâm dạy dỗ con cách làm người, cũng như tính cách con trai luôn có hoài bão, lý tưởng cao đẹp cho độc lập, tự do. . Đó là truyền thống cao quý của mái ấm gia đình từ trí tuệ và nhân cách cao cả của ông Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc; từ tình yêu thương vô bờ bến và quyết tâm chết thầm lặng của ông đối với mẹ Hoàng Thị Loan, bà Thành và ông Khiêm…; Xứ Nghệ “một nắng hai sương” có làng Sen, làng Trù, thân thương với truyền thống bình dị nhưng giàu lòng yêu nước, đậm đà hương vị quê hương, truyền thống bản địa… là nguồn nước ngầm ngọt ngào. , là cái nôi cho ăn. Tâm hồn Bác Hồ, cội nguồn hình thành nhân cách lớn.

Bông sen xanh - Khẳng định truyền thống yêu nước

Xem thêm: [Điểm Danh] 10 Cuốn Sách Nuôi Dạy Con Hay Nhất Mọi Thời Đại

Truyền thống ấy được nuôi dưỡng từ thầy đến trò, quả nhiên khi Bác được giáo dục bởi những người có nhân cách cao thượng, những nhà Nho xưa biết sức mình yếu, không biết tranh đấu nên nhường lại tự do cho thế hệ sau. Dòng truyền thống cội nguồn yêu nước là dòng chảy thế hệ, ăn sâu vào từng mái ấm gia đình, qua các đời con cháu, nối tiếp nhau không ngừng tín ngưỡng yêu nước đã tạo nên truyền thống lịch sử của các dân tộc bản địa.
“Búp sen xanh” là cuộc đời trong sáng và nhiệt huyết nhất của tuổi trẻ vĩ nhân, lưu dấu những bước chân tiên phong trên hành trình dài chinh phục những hoài bão lớn. Tác phẩm thể hiện và khẳng định vai trò của mái ấm gia đình, ảnh hưởng của thời gian đối với quyết tâm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do cho dân tộc.
bãi cỏ