33 Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì mới nhất

Theo quan niệm của người Việt, cúng Rằm tháng Giêng vào giờ ngọ (11h-13h) ngày chính Rằm (15 âm lịch) là tốt nhất. Mâm cúng rằm tháng Giêng thường có cỗ mặn cúng gia tiên và cỗ chay cúng Phật. Mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng tươm tất, với mong muốn một năm mới bình an, may mắn. Dưới đây là chia sẻ Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì, bạn cùng tham khảo nhé.

 • Cách kiểm tra đồ vật dễ gây hóc nghẹn trẻ nhỏ
 • Cách kết nối micro không dây với tivi
 • 10 cách giải rượu ngay lập tức tại nhà
Mâm cúng Rằm
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

Mâm cỗ cúng Phật Rằm tháng Giêng

 • Ngày nay, cùng sự phát triển của kinh tế – xã hội, cách đón ngày rằm của người dân cũng ít nhiều thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.
 • Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

Mâm cỗ cúng gia tiên Rằm tháng Giêng

 • Mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa. Với nhà khá giả có thể có nhiều hơn. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm. Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt.
  Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Ngoài ra, trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.
 • Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.
 • Trong mâm cỗ cúng còn có thêm cơm tẻ là lương thực ăn hàng ngày. Mâm cỗ có cả nếp lẫn tẻ, có âm có dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở.
 • Ngoài ra, các vật phẩm khác cũng được dâng lên gồm: Hương, hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.
 • Lưu ý, màu sắc của các món ăn trên mâm cỗ chay được cho là tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Dù mâm cao cỗ đầy hay mâm cỗ đơn giản, gọn nhẹ cũng đều phải toát lên lòng thành tâm của gia chủ để mong một năm mới yên bình, thuận lợi.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm xôi ngũ sắc để thêm phần sinh động cho mâm cơm cúng qua bài viết Hướng dẫn 4 bước làm xôi ngũ sắc

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

>>Đọc thêm: Văn khấn rằm tháng giêng chuẩn nhất<<

Lưu ý khi làm mâm cúng rằm Tháng Giêng

 • Dọn dẹp ban thờ: Khi dọn dẹp ban thờ lưu ý không xê dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin thần linh thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Giêng. Điều này theo phong tục dân gian lý giải để tránh động ban thờ, tránh để thần linh quở phạt.
 • Không dùng hoa giả: Nên mua hoa tươi để dâng ban thờ, tuyệt đối không dùng hoa quả giả, hoa để dâng ban thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng.
 • Phải sử dụng đồ mới để cúng
 • Các đồ dùng để đựng các lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần phải sử dụng những đồ mới, riêng biệt.
 • Không nên dùng những đồ dùng đã dùng chung, sẵn với các việc khác trong gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, không uế tạp.
Mâm cúng Rằm
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

Trên đây là chia sẻ Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì. Chúc bạn và gia đình năm mới mạnh khỏe, may mắn.