39 Kinh nghiệm chọn trường Đại học mới nhất

Ra Tết là các bạn cũng chuẩn bị rục rịch chọn trường, làm hồ sơ rồi nhỉ. Mặc dù khi thi xong như mọi năm sẽ được phép đổi nguyện vọng một lần nữa. Xong chọn ngành nghề, chọn trường thì phải có định hướng trước. Thế mới không lở dở cuộc đời. Chính vì lý do này mà mình bắt đầu viết các bài viết về chọn trường đại học dưới góc độ hiểu biết của mình cũng như đọc được của một số thầy cô, nhà hoạt động giáo dục mà mình cho là đúng!

Điều mình muốn nói trong bài này chính là việc chọn trường đúng, trúng chuyên ngành mình định học.

Như các bạn biết, ở Việt Nam các trường đại học, kể cả những trường Top luôn có xu hướng mở thêm các ngành “không chuyên”. Lí do đưa ra là không để lãng phí cơ sở vật chất, tận dụng triệt để được nguồn nhân lực. Ví dụ các thầy cô dạy các môn Đại cương chẳng hạn, khi mở ngành mới thì vẫn sử dụng được họ để dạy đại cương cho các ngành mới. Và điều quan trọng nhất là thu được nhiều tiền để nộp ngân sách cũng như sử dụng chung cho các hoạt động của nhà trường. Ví dụ: trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các ngành thế mạnh là nông nghiệp, thú y, chăn nuôi,… Nhưng những năm gần đây, họ tuyển sinh cả ngành “không chuyên” công nghệ thông tin chẳng hạn,…

>> Xem thêm:  Báo động tình trạng học sinh lớp 12 lơ là trong thời gian nghỉ học

Đọc đoạn trên thì một số bạn cũng đã hiểu mình muốn nói gì trong bài này rồi. Nói chung là khi chọn trường, các bạn nên chọn trường nào chuyên, hoặc có truyền thống về ngành mình đã định hướng. Tức là trong ví dụ trên, các bạn đừng nên chọn công nghệ thông tin của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Mình không có ý hạ thấp hay mỉa mai ngành này của HV Nông nghiệp nhé. Chỉ là phải thẳng thắn mà nói thì các bạn nên chọn công nghệ thông tin của Bách Khoa, Đại học Công nghệ, hoặc sức học thấp hơn có thể chọn công nghệ thông tin của Kinh Công, FPT chẳng hạn. Có thể nhiều bạn đang theo học CNTT ở HV Nông nghiệp Việt Nam sẽ ném đá mình, nhưng nếu các bạn là người tuyển dụng, liệu các bạn có thể chọn một bạn tốt nghiệp CNTT ở Nông nghiệp thay vì ở Bách Khoa không? Ngẫm là sẽ hết ném đá mình ngay ấy mà!

Tương tự, ở Bách Khoa Hà Nội cũng có ngành Kinh tế, điểm đầu vào cũng khá là cao. Nhưng nếu thông minh hơn, với số điểm đó, hãy chọn kinh tế của các trường chuyên về Kinh tế như Ngoại thương, KTQD, Ngân hàng, Thương mại, Tài chính,… thì sẽ ổn hơn đấy!

Ngay như ngành Kế toán thôi. Đừng thấy Ngoại thương Vip, sịn sò thế mà nghĩ sẽ học Kế toán của Ngoại thương nhé! Học viện Tài chính mới là lò đào tạo Kế toán vip nhất miền Bắc đấy mọi người ạ!!!

>> Xem thêm:  Trượt nguyện vọng 1 vì hiểu sai phương thức xét tuyển!!! – part 2