39 Review ngành công nghệ thông tin cho học sinh mới nhất

Ngày xưa, người ta hiểu ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) là ngành làm việc với máy tính và xử lý thông tin, truyền tải thông tin. Dễ dàng thấy nhất là lập trình ra phần mềm ứng dụng, quản lý mạng máy tính,…

Nhưng đó là ngày xưa, còn ngày nay thì khác rồi. Ngành CNTT hiện tại là ngành công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới. Nó phát triển nhanh đến nỗi ngày hôm qua là chúng ta có thể lạc hậu so với thế giới của ngày hôm nay. Cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất nhiều nhờ vào ngành Công nghệ thông tin. Từ việc giảng dạy trên bảng truyền thống đến việc trình chiếu trên máy tính, từ việc liên lạc bằng thư viết tay đến thư điện tử và cuối cùng là tất cả mọi người kết nối với nhau trên Facebook thật dễ dàng…

Doanh nghiệp ngày nay muốn phát triển, mở rộng, chắc chắn không thể nào thiếu sự hỗ trợ của ngành CNTT trong việc tạo ra các website, quảng cáo, quản lý con người, lợi nhuận,…

Chúng ta không chỉ đơn giản làm việc với máy tính nữa mà còn những thiết bị khác như điện thoại di động thông minh, đồng hồ đeo tay thông minh, tivi thông minh… Và biết đâu một ngày không xa, ngay cả con chuột, cái loa, ghế ngồi, bàn làm việc, cái giường cũng có thể trở thành chiếc máy tính, nhờ vào công nghệ IoT (Internet of Things) bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới.

1. Ngành Công nghệ thông tin học gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…

>> Xem thêm:  Những lý do học sinh cuối cấp phải chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT?

Học Công nghệ thông tin, bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, hoặc trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do – dạng công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Nhìn chung, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể tìm việc tại:

– Các công ty phần mềm: Hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin mạnh nhất ở Việt Nam và thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất.

– Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng: Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang ngày càng nhiều.

>> Xem thêm:  Review Đại học Hàng Hải dành cho học sinh cuối cấp

– Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp: Đây là một lĩnh vực mới đầy thách thức nhưng cũng nhiều hứa hẹn trong tương lai. Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức dựa trên những yêu cầu cụ thể.

– Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng: Với sự phát triển “thần tốc” của Internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker…, lĩnh vực này đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.

– Điều khiến Công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt vì ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ và những sản phẩm công nghệ cao. Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí… tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ thông tin. Có thể nói Công nghệ thông tin chính là hạ tầng của mọi hạ tầng.

>> Xem thêm:  Review ngành Tài chính doanh nghiệp cho học sinh cuối cấp

3. Các tố chất cần thiết để làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

– Đam mê. Tố chất đầu tiên cũng là tố chất quan trọng hàng đầu khi bạn theo đuổi ngành CNTT, đó là ĐAM MÊ. ĐAM MÊ VÔ TẬN, ĐAM MÊ TỚI CÙNG. Sự đam mê xuất phát từ sự yêu thích và tò mò. Và sự đam mê chỉ thật sự hình thành khi bạn có sự trải nghiệm

– Ngoài ra, các bạn giỏi về các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích tìm tòi sáng tạo, làm nên cái mới sẽ là ứng viên vô cùng phù hợp với ngành học này.

– Thêm nữa, chọn học ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ phải có một vốn ngoại ngữ nhất định. Chúng ta đều biết tiếng Anh quan trọng như thế nào trong xã hội hiện nay, nhưng với ngành CNTT thì tiếng Anh càng có ý nghĩa quan trọng.

☀️ Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin ☀️

– Khu vực miền Bắc

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia
Học viện Bưu chính viễn thông
Đại học FPT
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Đại học Thăng Long

– Khu vực miền Trung

Đại học Hồng Đức
Đại học Công nghiệp Vinh

– Khu vực miền Nam

Đại học Cần Thơ
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TPHCM
Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM
Đại học Công nghệ TPHCM