39 Review ngành Dược cho học sinh mới nhất

1. Ngành dược là gì?

Dược học hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

✍️ Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị,…với nền móng kiến thức.

2. Ra trường làm nghề gì?

Sinh viên học ngành Dược sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như:

– Tự mở nhà thuốc tư nhân;

– Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân;

>> Xem thêm:  Review Đại học Kinh tế – Luật (UEL) cho học sinh cuối cấp

– Làm công việc chuyên môn về dược trong ngành y tế;

– Tham gia quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện;

– Dược sĩ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm;

– Dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp dược phẩm hoặc nhà thuốc tư nhân của riêng mình;

– Chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty dược phẩm, công ty mỹ phẩm và thực phẩm chức năng;

– Giảng dạy, nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa dược,.. tại các cơ sở nghiên cứu và giáo dục đào tạo về y dược.

3. Những tố chất cần thiết để làm nghề?

Để làm tốt công việc với ngành Dược cần có những tố chất và kỹ năng sau:

– Nhân hậu luôn đặt y đức lên hàng đầu: người dược sĩ có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy.

– Ham đọc sách và thích khám phá: Muốn không bị lỗi thời cũng như trở thành người Dược sĩ giỏi thì việc nghiên cứu tìm hiểu kiến thức mới không ngừng là điều cần thiết. Để có kiến thức sâu rộng khám và không bị lỗi thời thì các Dược sĩ cần phải đọc sách để nắm bắt được thông tin tin tức xã hội Y học hiện thời.

>> Xem thêm:  Những lý do học sinh cuối cấp phải chọn Đại học Hà Nội

– Có đầu óc kinh doanh: Công việc kinh doanh đòi hỏi bạn phải nhạy cảm, biết nắm bắt thời cơ, nắm được nhu cầu sử dụng thuốc theo từng thời gian và biết bắt bệnh.

– Giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành phong phú: Dược sĩ phải có cho mình được lượng kiến thức ngoại ngữ nhất định vì các loại tài liệu nước ngoài thường không được chuyển dịch sang tiếng Việt hay tên thuốc, thành phần thuốc thường là các dòng chữ tiếng anh khó đọc. Chính vì vậy, người dược sĩ phải có cho mình một lượng kiến thức ngoại ngữ nhất định để tiếp thu những thành tựu y học mới.

– Có hoài bão nghề nghiệp: Cũng như những nghề khác, nghề Dược có những thách thức và gian nan riêng. Trừ những trường hợp may mắn ngẫu nhiên vốn rất ít xảy ra, bạn sẽ chỉ có thể vượt qua những gian nan ấy để đi đến thành công với niềm đam mê và hoài bão lớn như chủ doanh nghiệp Dược, nhà khoa học Dược, nhà quản lý dược…

4. Những trường nào đào tạo?

​- Một số trường Miền Nam và Miền Trung đào tạo ngành Dược

Đại Học Y Dược TPHCM
Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM
Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
Đại Học Y Dược – Đại Học Huế
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
Đại Học Y Dược Cần Thơ,….

>> Xem thêm:  Review ngành Marketing cho học sinh

– Một số trường Miền Bắc đào tạo ngành Dược

Đại Học Dược Hà Nội
Đại Học Y Hà Nội
Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự
Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội
Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam
Đại Học Y Tế Công Cộng
Đại Học Y Thái Bình
Đại Học Y Hải Phòng
Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương
Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên,…