39 Review ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho học sinh cuối cấp mới nhất

‼️1. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?😎

Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP), Logistics là “một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hoá, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu khách hàng”. Hoạt động logistics tạo ra một mạng lưới dịch vụ hỗ trợ cho việc lưu chuyển hàng hoá trong phạm vi nội địa và ngoài biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo hàng hoá được chuyển giao từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Trong xu thế toàn cầu hoá mạnh mẽ, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh xuất nhập khẩu, là nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế.

2. Cơ hội việc làm

Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán nguồn lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thiếu về số lượng, yếu về trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), giai đoạn 2016-2020, ngành Logistics Việt Nam cần thêm khoảng 200.000 lao động chất lượng cao; đến năm 2025, con số này ước đạt 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, đáp úng yêu cầu trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu trường Đại học Ngoại thương, khoảng 60 – 80% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết sự sẵn có của nhân lực logistics lành nghề ở tất cả các cấp từ công nhân lao động trực tiếp đến đội ngũ nhà quản trị tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều chủ yếu ở mức trung bình thấp.

=> Cơ hội việc làm của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng RẤT TỐT.

3. Thu nhập của nhân lực ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo công bố của Công ty TNHH Robert Walters Việt Nam – thuộc một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới Robert Walters, mức lương của những người làm trong lĩnh vực logistics hiện nay khá cao và không ngừng tăng lên theo từng năm do nguồn nhân lực logistics đang thiếu trầm trọng cũng như nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của logistics ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là “điểm ngắm” của các doanh nghiệp. Cũng theo số liệu công bố trong Vietnam Salary Guide 2019 của FirstAlliances, mức lương trung bình của nhân lược logistics tại TP. Hồ Chí Minh ở vị trí nhân viên dao động từ 500 USD – 1.500 USD/tháng và cấp quản trị từ 800 – 5.000 USD mỗi tháng.

>> Xem thêm:  Khối thịnh vượng chung – nhóm trường đại học

=> Thu nhập khá cao đúng không nào!

☀️4. Các trường đào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay, không có nhiều trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, tuy nhiên có thể kể đến một số trường dưới đây.

– Tại Hà Nội:

+ Đại học Kinh tế Quốc dân (tuyển sinh từ năm 2018)

+ Đại học Thương mại

+ Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (năm 2020 bắt đầu tuyển sinh)

+ …

– Tại TP. HCM:

+ Đại học Ngoại thương

+ Đại học Bách khoa TP.HCM

+ Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

+ Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

+ Đại học Ngân hàng (dự kiến năm 2020 tuyển sinh).