43 Soạn bài: Đi bộ ngao du – Ngữ văn 8 Tập 2 mới nhất

Xin chào các em! Trong chuyên mục soạn văn ngày hôm nay, Tài liệu Việt Nam sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Đi bộ ngao du. Đây là một tác phẩm rất nổi tiếng của Ru-xô – một nhà văn đến từ Pháp. Các em hãy tham khảo để chuẩn bị bài thật tốt trước khi lên lớp nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Ru-xô trong SGK Ngữ văn 8 Tập 2).

2. Tác phẩm

Văn bản Đi bộ ngao du được trích trong quyển V – quyển cuối cùng của tác phẩm Ê-min hay về giáo dục (ra đời năm 1762). Trong tác phẩm, nhà văn bàn về việc giáo dục một em bé – ông đặt cho cái tên là Ê-min – từ lúc sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành. Ê-min trong đoạn trích Đi bộ ngao du đã lớn. Văn bản ở đây là do người biên soạn SGK dịch và đặt nhan đề.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Ba luận điểm chính mà Ru-xô đã trình bày thành ba đoạn trong văn bản để thuyết phục mọi người nếu muốn ngao du thì nên đi bộ:

  • Con người sẽ cảm nhận được ý nghĩa của tự do và thoát khỏi được những ràng buộc khi đi bộ ngao du (từ đầu => “cho đôi bàn chân nghỉ ngơi”)
  • Bằng hình thức đi bộ ngao du, con người có thể tùy thích lựa chọn, thu lượm những tri thức mà mình quan tâm (tiếp => “không thể làm tốt hơn”)
  • Đi bộ ngao du là một hình thức giúp cho con người trở nên khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần (đoạn còn lại).

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Câu 2:

Trình tự sắp xếp 3 luận điểm chính là hoàn toàn hợp lý bởi vì đối với Ru-xô tự do luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, ông luôn khao khát tự do, suốt cuộc đời ông chỉ đấu tranh cho tự do, cho nên chủ đề về tự do được ông viết đầu tiên. Ru-xô từ nhỏ đã không được học hành đến nơi đến chốn mà toàn phải tự học nên ông luôn khao khát tìm hiểu và học hỏi tri thức. Chính vì thế, luận điểm về vấn đề thu lượm tri thức được ông xếp thứ hai. Còn luận điểm thứ ba là một điều hiển nhiên mà bất kỳ ai cũng biết, đi bộ không chỉ rèn luyện sức khỏe thể chất mà còn rất tốt cho sức khỏe tinh thần.

Câu 3:

Nhà văn dùng đại từ “ta” khi đưa ra những khái quát, những nhận định chung, còn dùng từ “tôi” khi đưa ra một ý kiến mang tính chủ quan của riêng bản thân mình. Bên cạnh đó, những nhận định chung được bổ sung bằng những thể nghiệm cá nhân nhà văn khiến cho chất nghị luận của bài văn không xơ cứng. Phải chăng nhà văn mượn vai Ê-min là sự hóa thân của cái “tôi” để trình bày vấn đề sinh động và thuyết phục hơn?

Câu 4:

Qua văn bản, em thấy Ru-xô là một con người sống hết sức giản dị, quý trọng tự do và yêu thiên nhiên, luôn theo đuổi, khám phá những chân trời và tri thức mới lạ.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh mà em biết (Phát Diệm)

Chúc các em học tập tốt!