43 Soạn bài: Lầu Hoàng Hạc – Ngữ Văn 10 Tập 1 mới nhất

Xin chào các em! Ngày hôm nay, Tài liệu Việt Nam sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Lầu Hoàng Hạc (Hoàng Hạc lâu) của tác giả Thôi Hiệu. Văn bản được biên soạn nằm trong chương trình SGK Ngữ Văn 10 Tập 1. Mời các em cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Nhan đề của bài thơ là “Lầu Hoàng Hạc” nhưng ngoài sự xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở “nơi đây”, toàn bài không nói gì về “lầu” cả. Dụng ý của tác giả ở đây là muốn nói đến mối quan hệ giữa người với người, giữa không gian, thời gian, giữa cảnh và tình,…

Câu 2:

Tất cả cảnh đều đẹp, nhưng lại “khiến người buồn”, bởi trước cảnh sắc hoàn mĩ ấy, nhà thơ nhận ra rằng bản thân mình còn nhiều thiếu sót, nhiều khiếm khuyết cần sửa chữa. Bởi vậy, ông cảm thấy buồn, cảm thấy mình không xứng đáng với cảnh đẹp tuyệt sắc trước mắt này, không xứng với những điều tuyệt mĩ ở thế giới ngoài kia.

Câu 3:

Có người cho rằng có thể rút gọn bài thơ này thành 1 câu: “Tích nhân khứ… sử (kim) nhân sầu” (người xưa đã đi… khiến người (nay) buồn). Lại có người cho rằng: “Bài thơ 56 chữ thì 55 chữ trước là bước chuẩn bị cho một chữ “sầu” đậu xuống, kết đọng trong tâm”. Em nhất trí với ý kiến thứ 2.

>> Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu Không thầy đố mày làm nên

Chữ “sầu” ở đây đến như một sự tất yếu, là kết quả của một quá trình soi ngắm, suy nghĩ, liên tưởng và tái tê trong lòng của con người. Chính vì thế, con người cô đơn đứng tại nơi đây cũng khó mà có thể vui nổi. Không những thế, cảnh vật, không gian, thời gian,… và cả cái tình cảnh đặc biệt của nhà thơ càng làm cho nỗi sầu thấm đẫm vào lòng người. Chữ “sầu” trong câu thơ cuối không phải là một sự xuất hiện bất ngờ nhưng nó chính là giọt sầu làm cho cả bát sầu kia tràn ra tất cả và vương vấn ở muôn nơi.

Câu 4:

Học thuộc lòng bài thơ (phần phiên âm và dịch thơ).