43 Soạn bài: Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán) mới nhất

Xin chào các em! Hôm nay, Tài liệu Việt Nam sẽ hướng dẫn các em soạn văn bản: Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán). Đây là một bài thơ của nhà thơ Vương Xương Linh và được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ Văn 10 Tập 1. Mời các em cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ:

  • Cấu tứ theo mạch cảm xúc của bài thơ và đó cũng chính là cảm xúc của người khuê phụ.
  • Người khuê phụ đã có sự thay đổi về nhận thức: nhìn lại mình, khuê phụ thấy tuổi trẻ đang bị “trôi” đi. Còn nhìn về phía người chinh phu thì mọi thứ trở nên mịt mù thăm thẳm.

=> Chính hoàn cảnh ấy đã khiến cho người khuê phụ trở nên sầu hận và xót thương.

Câu 2:

Khi thấy “màu dương liễu” nàng đã hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu là vì màu dương liễu là màu của tuổi xuân, là màu của tuổi trẻ và đó cũng là màu của sự li biệt. Ý thức được điều này mà người thiếu phụ đã cảm thấy hối hận khi để chồng đi kiếm tước hầu. Và cũng chính từ suy nghĩ ấy khiến cho người thiếu phụ oán thán ấn phong hầu, căm ghét chiến tranh hi nghĩa.

>> Xem thêm:  Em hãy phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Câu 3:

Chỉ với 28 chữ, bài thơ Khuê oán được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường. Khi đọc bài thơ, chúng ta không hề thấy tác giả nói đến chiến tranh nhưng người đọc vẫn có thể cảm nhận được chính chiến tranh đã “ăn mòn” cuộc sống của con người. Nó không chỉ phá hủy tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của con người mà nó còn phá tan hạnh phúc của mọi gia đình, làm mất đi tinh thần lạc quan yêu đời và niềm tin vào cuộc sống của biết bao nhiêu con người. Do vậy, mặc dù 2 chữ “chiến tranh” không được đề cập trong bài thơ nhưng bài thơ như vẫn sôi sục niềm oán thán, tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa.

Câu 4:

Học thuộc lòng bài thơ (phần phiên âm và dịch thơ).