47 BSD LÀ GÌ mới nhất

Cả Linux và BSD đều là các hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở, giống như Unix. Họ thậm chí sử dụng nhiều phần mềm giống nhau – những hệ điều hành này có nhiều điểm chung hơn là khác biệt. Vậy tại sao tất cả chúng tồn tại?

Có nhiều sự khác biệt hơn chúng ta có thể đề cập ở đây, đặc biệt là những khác biệt về triết học về cách người ta nên xây dựng một hệ điều hành và cấp phép cho nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản, mặc dù.

Bạn đang xem: Bsd là gì

Những thứ cơ bản

Điều mà hầu hết mọi người gọi là Linux Linux thực sự không phải là Linux. Linux về mặt kỹ thuật chỉ là hạt nhân Linux – các bản phân phối Linux điển hình được tạo thành từ nhiều phần mềm. Đây là lý do tại sao Linux đôi khi được gọi là GNU / Linux. Trên thực tế, phần lớn phần mềm tương tự trên Linux này là phần mềm tương tự được sử dụng trên BSD.

Linux và BSD đều là các hệ điều hành giống Unix. Như chúng tôi đã đề cập khi chúng tôi xem xét lịch sử của các hệ điều hành giống Unix, Linux và BSD có một dòng dõi khác nhau. Linux được quatangdoingoai.vnết bởi Linus Torvalds khi anh còn là sinh quatangdoingoai.vnên ở Phần Lan. BSD là quatangdoingoai.vnết tắt của phân phối phần mềm của Berkeley Berkeley, ban đầu vì nó là một bộ sửa đổi cho Bell Unix được tạo ra tại Đại học California, Berkeley. Cuối cùng nó đã phát triển thành một hệ điều hành hoàn chỉnh và hiện có nhiều BSD khác nhau.

Kernel so với hệ điều hành hoàn chỉnh

Chính thức, Linux chỉ là một hạt nhân. Các bản phân phối Linux phải thực hiện công quatangdoingoai.vnệc tập hợp tất cả các phần mềm cần thiết để tạo ra một HĐH Linux hoàn chỉnh và kết hợp nó thành một bản phân phối Linux như Ubuntu, Mint, Debian, Fedora, Red Hat hoặc Arch. Có nhiều bản phân phối Linux khác nhau.

Ngược lại, BSD vừa là kernel vừa là hệ điều hành. Ví dụ, FreeBSD cung cấp cả kernel FreeBSD và hệ điều hành FreeBSD. Nó được duy trì như một dự án duy nhất. Nói cách khác, nếu bạn muốn cài đặt FreeBSD, bạn chỉ cần cài đặt FreeBSD. Nếu bạn muốn cài đặt Linux, trước tiên bạn cần chọn trong số nhiều bản phân phối Linux.

BSD bao gồm hệ thống cổng. cung cấp cách cài đặt gói phần mềm. Hệ thống cổng chứa phần mềm ở dạng nguồn, vì vậy máy tính của bạn phải biên dịch chúng trước khi chúng chạy. (Nếu bạn đã từng sử dụng Gentoo khi nó phổ biến, thì nó cũng giống như vậy.) Tuy nhiên, các gói cũng có thể được cài đặt ở dạng nhị phân được cài đặt sẵn để bạn không phải mất thời gian và tài nguyên hệ thống biên dịch chúng.

*

Cấp phép

Cấp phép là một sự khác biệt đáng kể, mặc dù nó không quan trọng đối với hầu hết mọi người. Linux sử dụng Giấy phép Công cộng GNU hoặc GPL. Nếu bạn sửa đổi nhân Linux và phân phối nó, bạn phải phát hành mã nguồn cho các sửa đổi của mình.

Xem thêm: Công Nghệ Gen Là Gì? Adn Tái Tổ Hợp Là Gì ? Adn Tái Tổ Hợp Là Gì?

Các BSD sử dụng giấy phép BSD. Nếu bạn sửa đổi nhân BSD hoặc phân phối và phân phối nó, bạn hoàn toàn không phải phát hành mã nguồn. Bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn thích với mã BSD và bạn không bắt buộc phải phát hành mã nguồn, mặc dù bạn có thể làm như vậy nếu bạn thích.

Cả hai đều là nguồn mở, nhưng theo những cách khác nhau. Mọi người đôi khi vướng vào tranh luận về quatangdoingoai.vnệc giấy phép nào miễn phí hơn. Trực tiếp GPL giúp người dùng bằng cách đảm bảo họ có thể có mã nguồn cho phần mềm GPL, nhưng nó giới hạn các nhà phát triển bằng cách buộc họ phát hành mã. Giấy phép BSD không đảm bảo người dùng có thể có mã nguồn, nhưng nó cho phép các nhà phát triển tự do làm bất cứ điều gì họ chọn với mã, ngay cả khi họ muốn biến nó thành một dự án nguồn đóng.

BSD

Chúng thường được coi là ba hệ điều hành BSD chính của Biki:

FreeBSD: FreeBSD là BSD phổ biến nhất, hướng tới hiệu suất cao và dễ sử dụng. Nó hoạt động tốt trên các bộ xử lý Intel và AMD 32 bit và 64 bit tiêu chuẩn. NetBSD: NetBSD được thiết kế để chạy trên hầu hết mọi thứ và hỗ trợ nhiều kiến ​​trúc hơn. Phương châm trên trang chủ của họ là, tất nhiên là nó chạy NetBSD. OpenBSD: OpenBSD được thiết kế để bảo mật tối đa – không chỉ với các tính năng của nó, mà còn với các hoạt động triển khai. Nó được thiết kế để trở thành một ngân hàng hệ điều hành và các tổ chức nghiêm túc khác sẽ sử dụng cho các hệ thống quan trọng.

Có hai hệ điều hành BSD đáng chú ý khác:

DragonFly BSD: DragonFly BSD được tạo ra với mục tiêu thiết kế là cung cấp một hệ điều hành chạy tốt trong môi trường đa luồng – ví dụ: trong cụm nhiều máy tính. Darwin / Mac OS X: Mac OS X thực sự dựa trên hệ điều hành Darwin, dựa trên BSD. Nó hơi khác so với các BSD khác. Trong khi hạt nhân cấp thấp và phần mềm khác là mã BSD nguồn mở, hầu hết phần còn lại của hệ điều hành là mã Mac OS nguồn đóng. Apple đã xây dựng Mac OS X và iOS trên BSD để họ không phải tự quatangdoingoai.vnết hệ điều hành cấp thấp, giống như Google xây dựng Android trên Linux

*

Tại sao bạn chọn BSD trên Linux?

Linux vẫn còn phổ biến hơn cả FreeBSD. Linux có xu hướng nhận hỗ trợ phần cứng mới trước khi FreeBSD làm, chẳng hạn. Các BSD có sẵn gói tương thích để họ có thể thực thi các nhị phân Linux và hầu hết các phần mềm đều hoạt động tương tự.

Nếu bạn đã sử dụng Linux, FreeBSD sẽ không cảm thấy khác biệt. Cài đặt FreeBSD làm hệ điều hành máy tính để bàn và cuối cùng bạn sẽ sử dụng cùng một môi trường máy tính để bàn Gnome, KDE hoặc Xfce mà bạn sử dụng trên Linux cùng với hầu hết các phần mềm khác. Tuy nhiên, đó là khi bạn đã đi đến điểm đó – FreeBSD sẽ không tự động cài đặt máy tính để bàn đồ họa, vì vậy bạn sẽ tự bảo vệ mình nhiều hơn so với các bản phân phối Linux hiện đại. Đó là một trải nghiệm trường học cũ hơn.

FreeBSD có thể được ưa thích trên một số hệ điều hành máy chủ vì độ tin cậy và ổn định của nó. Các nhà sản xuất tạo thiết bị có thể chọn BSD cho hệ điều hành thay vì Linux để họ không phải phát hành các sửa đổi cho mã của họ.

Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn, bạn thực sự không cần quan tâm quá nhiều đến BSD. Có lẽ bạn sẽ thích Linux vì hỗ trợ phần cứng vượt trội, cài đặt dễ dàng hơn và tính chất hiện đại và hiện đại. Nếu bạn kết hợp máy chủ hoặc thiết bị nhúng, bạn có thể thích FreeBSD vì một lý do khác.

Xem thêm: Stay In Touch Là Gì Và Cấu Trúc Get In Touch With Trong Tiếng Anh

Bây giờ chúng tôi có thể nhận được ý kiến ​​từ những người sử dụng FreeBSD trên máy tính để bàn của họ và bạn chắc chắn có thể làm như vậy! Nhưng một hệ điều hành như Ubuntu hoặc Mint sẽ thân thiện và hiện đại hơn đối với hầu hết mọi người.